Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam chống buôn lậu động vật hoang dã

Để hỗ trợ cam kết của Việt Nam trong việc thực thi hiệu quả pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã, ngày 18/11, Đại sứ Ted Osius đã công bố dự án bảo tồn các loài quý hiếm lên đến 10 triệu USD.

Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam chống buôn lậu động vật hoang dã - Ảnh 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius công bố Dự án Bảo tồn các Loài quý hiếm tại Trung tâm Hoa Kỳ. (Ảnh: USAID cung cấp)

Để hỗ trợ cam kết của Việt Nam trong việc thực thi hiệu quả pháp luật về bảo tồn và các công ước quốc tế về bảo vệ các loài nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng, ngày 18/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã công bố dự án bảo tồn các loài quý hiếm lên đến 10 triệu USD.

Dự án Bảo tồn các Loài quý hiếm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được thực hiện trong 5 năm tới, với mục tiêu giảm tội phạm về các loài hoang dã.

Theo đánh giá của USAID, tội phạm toàn cầu về các loài hoang dã tiếp tục gia tăng nhanh chóng và hiện đã đến mức khủng hoảng. Hoạt động săn bắt và buôn bán bất hợp pháp động vật biển và động vật sống trên cạn có giá trị ước tính lên đến 20 tỷ USD mỗi năm.

Thông tin từ USAID cũng cho biết, với tốc độ hiện tại, các chuyên gia dự đoán rằng những loài nguy cấp mang tính biểu tượng nhất của thế giới, trong đó có tê giác, voi và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh trong vòng một thập kỷ tới.

Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam chống buôn lậu động vật hoang dã - Ảnh 2

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Với thực tế nêu trên, dự án bảo tồn các loài quý hiếm của USAID sẽ giúp giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm trái phép từ các loài hoang dã, nâng cao năng lực thi hành pháp luật và xét xử tội phạm về các loài hoang dã, đồng thời kiện toàn và thống nhất khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chống tội phạm về các loài hoang dã ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm có chủ đề đối tác sáng tạo chống buôn lậu các loài hoang dã được tổ chức ngày 18/11, tại Hà Nội, Đại sứ Osius khẳng định: Việt Nam là quốc gia ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ trong Tuyên bố Hành pháp của Tổng thống và chiến lược quốc gia Hoa Kỳ về chống buôn lậu các loài hoang dã.

“Vì vậy, chúng tôi vui mừng hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các nhóm bảo tồn trong nước và các cộng đồng địa phương để tạo nên chuyển biến thực sự trong công tác bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng và các loài đặc hữu trong nước,” Đại sứ Osius nhấn mạnh.

Dự án bảo tồn các loài quý hiếm trị giá 10 triệu USD của USAID là một phần trong cam kết lớn hơn của Chính phủ Hoa Kỳ về chống buôn lậu các loài hoang dã, trong đó bao gồm dự án khu vực do USAID tài trợ-là dự án bảo tồn các loài hoang dã châu Á, được Tổng thống Obama công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại Lào vào tháng 9/2016./.