Hoa khôi và những cảm nhận về người chiến sĩ

QĐND - “Các hoa khôi nghĩ gì về cuộc sống của người chiến sĩ hiện nay?”. Đem câu hỏi này dạo quanh các trường đại học lớn ở Hà Nội, chúng tôi nhận được những câu trả lời khá thú vị.

Tự hào là con của bộ đội

Dáng người nhỏ nhắn, làn da trắng mịn, nụ cười rạng rỡ cùng với sự thông minh, dí dỏm, bạn Nguyễn Thanh Ly, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) đã “chinh phục” được ban giám khảo trong cuộc thi Miss Nhân văn năm 2011 để đăng quang ngôi vị hoa khôi. Trong giây phút đăng quang, Ly không quên nói về gia đình với niềm tự hào. Bởi bố và mẹ Ly đều là bộ đội. Bố của Ly hiện là trợ lý công đoàn, công tác tại Cục Chính trị Quân chủng Phòng không-Không quân, còn mẹ là bác sĩ tại Bệnh viện 354. Dường như “khuôn phép nhà binh” đã được bố mẹ “áp dụng” với Ly, nên “ngay từ nhỏ em đã “thấm nhuần” tính kỷ luật và sự nghiêm túc trong công việc của bố mẹ” - Ly chia sẻ.

Hoa khôi Nguyễn Thanh Ly.

Mẹ thường phải trực đêm, nên Ly “thân” và hay tâm sự với bố hơn. “Những lần tỉ tê tâm sự, bố hay kể cho em nghe kỷ niệm về cuộc đời quân ngũ. Chính điều đó giúp em hiểu những vất vả, khó khăn mà bố và các đồng đội đã trải qua. Bố cũng thường khuyên em: Mọi việc nên bố trí một cách khoa học. Phải suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, khi làm phải có trọng tâm, trọng điểm” - Ly tâm sự.

Hiện là sinh viên năm thứ ba và là lớp trưởng lớp Tâm lý học K54, cô hoa khôi người Hà Nội luôn làm bạn bè cùng trang lứa phải nể phục về thành tích học tập của mình. Liên tục trong nhiều năm, Ly đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xứng đáng là “cánh chim đầu đàn” của lớp. Trong cuộc thi “Sinh viên Thủ đô tài năng, thanh lịch” vừa qua, Ly tham gia và lọt vào tốp 10. Ly chia sẻ: “Em tự hào bởi mình là con của bộ đội. Vì vậy, em rất yêu quý bộ đội nói chung, mến phục các chiến sĩ trẻ nói riêng”.

Thích quân đội vì tính kỷ luật

Đó là chia sẻ của Thùy Linh, cô sinh viên năm thứ hai khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Thùy Linh cũng có bố là sĩ quan quân đội. Cô tâm sự: “Bố là người rất thẳng thắn, nhưng cũng rất tình cảm. Qua bố, em thích nhất ở "các anh bộ đội" là tính kỷ luật”.

Hoa khôi Phạm Thị Thùy Linh.

Học được đức tính cẩn thận nhưng cũng rất quyết đoán và sáng tạo từ bố, nên có lẽ vì thế mà cô gái nhỏ nhắn này đã có “thâm niên” nhiều năm liền làm “lãnh đạo”. Năng động, nhiệt tình, tham gia nhiều hoạt động phong trào thanh niên, Linh còn khiến bạn bè khâm phục bởi chuỗi thành tích học tập đáng nể của mình - 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt, trong cuộc thi “Duyên dáng Ngoại thương” nhằm tôn vinh sắc đẹp và tài năng nữ sinh Ngoại thương, cả hội trường như vỡ òa khi Thùy Linh được xướng tên cho ngôi vị hoa khôi. Thùy Linh xúc động, nói: “Phần thưởng này em xin dành tặng riêng bố mẹ, những người đã hy sinh cả cuộc đời vì em”.

Mong một lần đến Trường Sa

Cô sinh viên khoa Phát thanh - Truyền hình, với biệt danh đặc biệt Thanh “siêu nhân” đã trở thành chủ nhân của danh hiệu hoa khôi trong cuộc thi Press Beauty của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Giờ đây, sau hai năm được tôn vinh, Thanh chững chạc hơn trong cương vị là người dẫn chương trình của nhiều chương trình lớn. Tâm sự với chúng tôi, cô gái có dáng người nhỏ nhắn ấy mong ước được một lần đến thăm các chiến sĩ nơi đảo xa. Thanh bộc bạch: “Sau khi đăng quang ngôi vị hoa khôi, em nhận được rất nhiều thư kết bạn từ khắp nơi gửi về. Trong số ấy, em bất ngờ nhất là những lá thư của các chiến sĩ đang công tác ngoài đảo xa. Đó là những chia sẻ hết sức chân thành của người lính, về cuộc sống vất vả nơi "đầu sóng ngọn gió". Nhờ những cánh thư mộc mạc nhưng cũng đầy nghĩa tình ấy, đã giúp em có cái nhìn chân thực về cuộc sống của các anh bộ đội. Họ thật kiên cường, cứng cỏi, nhưng cũng rất giàu tình cảm”.

Hoa khôi Nguyễn Thị Phương Thanh.

Hình ảnh những người lính đang ngày đêm “canh biển, giữ trời” để bảo vệ Tổ quốc, khiến Thanh thực sự cảm mến và khâm phục. “Em được biết trong những người chiến sĩ ấy, có người cũng chỉ trạc tuổi mình, mặc dù điều kiện sinh hoạt, công tác còn nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng họ vẫn bình dị, tươi trẻ và rất lãng mạn. Chính điều đó giúp em hiểu được phần nào sự hy sinh thầm lặng của các anh, những người con hiên ngang giữa muôn trùng khơi, để giữ gìn sự bình yên của Tổ quốc” - Phương Thanh tâm sự.

Sống cùng mẹ trong ngôi nhà nhỏ trên đường Đặng Tiến Đông, cô hoa khôi báo chí luôn khao khát có một ngày được ra với các chiến sĩ Trường Sa: “Chưa một lần được gặp trực tiếp các chiến sĩ nơi đảo xa, nhưng em luôn hy vọng, một ngày nào đó sẽ được gặp gỡ, giao lưu và trên hết là để cảm nhận được những vất vả, hy sinh của các anh nơi hải đảo xa xôi”.

TUẤN AN