Hỏa hoạn nhấn chìm tòa nhà biểu tượng 400 năm tuổi ở Copenhagen, Đan Mạch

Tòa nhà Borsen, được Vua Christian IV xây dựng đầu thế kỷ 17, nơi trưng bày nhiều hiện vật lịch sử và những bức tranh nổi tiếng, đã bốc cháy trong quá trình cải tạo.

Ngày 16/4, một vụ hỏa hoạn đã nhấn chìm sàn giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen, trụ sở của Phòng Thương mại Đan Mạch, một trong những tòa nhà lâu đời và nổi tiếng nhất ở trung tâm thủ đô Đan Mạch.

Hỏa hoạn xảy ra khi công trình lịch sử có từ đầu thế kỷ 17, còn được gọi là Borsen, đang được cải tạo với giàn giáo và lưới bao bọc xung quanh tòa nhà.

Xe cứu thương đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường khi lửa bốc lên ngùn ngụt cùng với cột khói đen đặc bốc cao.

Lửa bốc lên từ mái tòa nhà và nhanh chóng bùng phát dữ dội. Ảnh: Ritzau Scanpix/Ida Marie Odgaard/Reuters.

Phòng Thương mại Đan Mạch mô tả sự cố là cảnh tượng khủng khiếp.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân hỗ trợ sơ tán một số hiện vật, trong đó có các bức tranh lịch sử, ra khỏi tòa nhà để cứu chúng khỏi nguy cơ bị lửa thiêu cháy.

Một video khác ghi lại khoảnh khắc ngọn tháp lịch sử độc đáo trên đỉnh tòa nhà bốc cháy và đổ sụp.

Hỏa hoạn xảy ra khi tòa nhà đang được triển khai cải tạo với giàn giáo và lưới bao bọc xung quanh. Ảnh: Ritzau Scanpix/Ida Marie Odgaard/Reuters.

Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch cho biết, đã cử 25 nhân viên đến hiện trường để giúp sơ tán các hiện vật văn hóa và các bức tranh cổ.

Trong khi Lực lượng Vệ binh Hoàng gia đã phái 90 lính giúp phong tỏa hiện trường và bảo vệ các hiện vật có giá trị.

Tòa nhà Boersen gần 400 năm tuổi bốc cháy ngùn ngụt/ @MirrorNow

Quốc vương Đan Mạch Frederik X bày tỏ sự tiếc nuối khi ngọn tháp rồng độc đáo góp phần tạo nên nét đặc trưng cho Copenhagen- thành phố của những tòa tháp, và là một phần quan trọng trong di sản kiến trúc của đất nước đã bị ngọn lửa nhấn chìm.

Một phần mái tòa nhà, bao gồm ngọn tháp trên nóc đã sụp đổ. Ảnh: Ritzau Scanpix/Emil Helms/ Reuters.

Công trình kiến trúc theo phong cách Phục hưng Hà Lan này lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật lớn, bao gồm bức tranh sơn dầu nổi tiếng của P.S. Kroyer, một họa sĩ tiếng tăm theo trường phái ấn tượng thế kỷ 19, người Đan Mạch.

Sở Cứu hỏa Copenhagen cho biết, một phần mái đã bị sập và ngọn lửa lan sang nhiều tầng của tòa nhà.

Ngọn tháp rồng đặc trưng của tòa nhà sụp đổ trong hỏa hoạn/ @TheInsiderPaper.

“Những hình ảnh khủng khiếp từ Borsen. Thật buồn. Một tòa nhà mang tính biểu tượng, có ý nghĩa lớn đối với tất cả chúng ta trong nhiều thế hệ.”, Bộ trưởng Quốc phòng Dan Mạch Troels Lund Poulsen bày tỏ, cho biết, sự cố gợi nhớ khoảnh khắc hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2019.

Tháp rồng trên nóc tòa nhà, mang hình đuôi 4 con rồng quấn vào nhau, bốc cháy trước khi sụp đổ. Ảnh: Ritzau Scanpix/Ida Marie Odgaard/Reuters.

Cảnh sát cho biết họ đã sơ tán cư dân và những người làm việc tại các tòa nhà kề cận, bao gồm cả trụ sở Bộ Tài chính và một phần tòa nhà Quốc hội Đan Mạch.

Tòa nhà Boersen hoàn thành vào năm 1625, do Vua Christian IV xây dựng và được cải tạo vào thế kỷ 19.

Giàn giáo và lưới bọc quanh tòa nhà đã khiến hoạt động chữa cháy gặp khó khăn.Ảnh: Ritzau Scanpix/Ida Marie Odgaard/Reuters.

Phòng Thương mại Đan Mạch, cơ quan đang sử dụng tòa nhà đã nỗ lực khắc phục lần cải tạo trước đó, khôi phục mặt tiền công trình về hình dạng ban đầu khi được xây dựng.

Trên mái tòa nhà có ngọn tháp đặc trưng cao 56m, mang hình đuôi của 4 con rồng xoắn vào nhau.

Văn Phong/Aljazeera, Reuters

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/hoa-hoan-nhan-chim-toa-nha-bieu-tuong-400-nam-tuoi-o-copenhagen-dan-mach-156472.html