Hoa hậu Việt Nam không áp dụng truyền hình thực tế: Vỡ ra bài học từ người đi trước

Những năm gần đây, một số cuộc thi nhan sắc Việt áp dụng tổ chức chương trình truyền hình thực tế trong suốt cuộc thi với mong muốn thí sinh được đến gần hơn với khán giả. Tuy nhiên, việc áp dụng format truyền hình thực tế vào một cuộc thi sắc đẹp không phải là cách đảm bảo sự toàn diện, chất lượng cho một cuộc thi nhan sắc.

Trả lời câu hỏi vì sao cuộc thi Hoa hậu Việt Nam không tổ chức truyền hình thực tế như một số cuộc thi nhan sắc khác, ông Vũ Tiến - Phó trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 cho biết: “Nếu làm theo mô hình truyền hình thực tế thì sẽ tạo được hiệu ứng nhất định đối với công chúng, tuy nhiên đối với cuộc thi HHVN, chúng tôi chấm thí sinh ngay từ những hoạt động đầu tiên chứ không phải chỉ các đêm trình diễn trên sân khấu.

BTC có các bộ phận theo sát các thí sinh, ghi nhận tất cả những sự trưởng thành, nỗ lực tỏa sáng của các thí sinh và cuộc thi lại kéo dài hàng tháng trời nên để tổ chức theo dạng chương trình truyền hình thực tế là không khả thi. Chính vì thế chúng tôi vẫn áp dụng các format truyền thống và sẽ tham khảo cách tổ chức của các cuộc thi khác để có thể tổ chức tốt hơn”.

Về phần thi Người đẹp nhân ái được phát sóng trên truyền hình, bà Phạm Kim Dung - Phó trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 nhấn mạnh: “Tuy là một chương trình nhiều xúc động nhưng Người đẹp nhân ái không phải là chương trình để khóc. Điều chúng tôi quan tâm là quá trình thực hiện và kết quả mà các thí sinh mang lại cho nhân vật thụ hưởng, cho cộng đồng nơi các em nhận dự án. Có những thí sinh thành công, nhưng cũng có những thí sinh thất bại trước nhiệm vụ của mình. Chúng tôi không đánh giá dựa trên những giọt nước mắt của các em mà căn cứ vào những hành động trong quá trình thực hiện dự án. Do đó, Người đẹp nhân ái chắc chắn không có đất cho sự diễn sâu”.

Trước đó, phần thi Người đẹp nhân ái của Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng được phát sóng trên sóng truyền hình và nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Thực tế, phần chương trình truyền hình này chỉ ghi lại hành trình thực hiện dự án từ thiện của các thí sinh, có sự đánh giá, nhận xét của các bình luận viên là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng với công chúng, từ đó rút ra những ưu và khuyết điểm cho các thí sinh.

Ê-kíp sản xuất chương trình Người đẹp nhân ái trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018. Ảnh: BTC

Các cuộc thi nhan sắc trong nước từng áp dụng format truyền hình thực tế như Hoa khôi Áo dài 2014, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Trong đó, Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 là cuộc thi gặp nhiều lùm xùm về thí sinh nhất.

Đơn cử như trường hợp của thí sinh Mai Ngô đột ngột xin rút lui mặc dù cô có tên trong danh sách 70 thí sinh được đi tiếp vào vòng trong. Cô viết một lá thư khá dài gửi Bộ VH-TT&DL để giải thích lý do mình dừng thi. Trong thư, Mai Ngô chia sẻ, cô xin rút lui vì cảm thấy bị tổn hại về hình ảnh, danh dự, sức khỏe và tinh thần khi tham gia cuộc thi nhan sắc này. Cụ thể, trong quá trình ghi hình chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”, cô gặp nhiều vấn đề bức xúc.

“Tôi thừa nhận mình có những lỗi sai phạm nhỏ do bất đắc dĩ trong công việc, ngành nghề tôi đang làm nên khó tránh khỏi ảnh hưởng tới lịch làm việc, ghi hình đã được cam kết và lên kế hoạch từ trước. Tôi không đáp ứng đủ vài giờ ghi hình của chương trình. Ý thức được điểm bất lợi của mình nên tôi luôn chủ động sắp xếp công việc, xin phép khi cần vắng mặt để không làm ảnh hưởng tới cuộc thi”, Mai Ngô giải thích.

Tuy nhiên, Mai Ngô cảm thấy khó hiểu khi sau phần thi phụ “Thử thách diện váy dạ hội, catwalk trên bậc thang”, cô được thông báo đã bị kỷ luật, cấm tham gia thử thách tiếp theo là “Kỹ năng bên bàn tiệc”. Trước đó, Mai Ngô đã xin phép về trước và được BTC đồng ý. Cô viết đơn tường trình mong được BTC giải đáp về cách kỷ luật không rõ ràng này nhưng không nhận được câu trả lời.

Ngoài ra, Mai Ngô còn bức xúc vì BTC tự đưa ra những cam kết, bắt thí sinh phải ký mà không giải thích hay hướng dẫn thỏa đáng. Lịch trình cuộc thi cũng không được thông báo rõ ràng, tiến độ ghi hình chậm, thí sinh không được ăn uống đúng giờ.

Mai Ngô còn cho rằng BTC đã quá sa đà vào việc tạo kịch tính, dàn dựng chương trình, đẩy thí sinh vào những tình huống khó hiểu, gây tổn hại về hình ảnh, danh dự và tinh thần của thí sinh.

Bên cạnh lùm xùm thí sinh bỏ thi vì bất mãn với BTC, chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017” còn xảy ra khá nhiều tranh cãi đáng tiếc như thí sinh không biết cộng đồng ASEAN có bao nhiêu nước, thí sinh đi thi hoa hậu để nổi tiếng và kiếm tiền, cho đến những câu chuyện đời tư của thí sinh cũng được khai thác.

Truyền hình thực tế giống như con dao hai lưỡi nếu như được áp dụng vào cuộc thi nhan sắc. Mặt lợi là mang cuộc thi và thí sinh đến gần với khán giả. Thông qua chương trình, những mặt ưu điểm, hạn chế của thí sinh sẽ được bộc lộ. Từ đó, khán giả phần nào hiểu được hành trình thể hiện mình của các thí sinh.

Tuy nhiên, chương trình truyền hình thực tế trong những năm gần đây được nhà sản xuất đưa khá nhiều chiêu trò, thậm chí gây tranh cãi gay gắt nhằm câu kéo khán giả. Bản thân chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017” cũng không nằm ngoài trào lưu đó khi liên tiếp tạo ra những tranh cãi trong quá trình chương trình phát sóng.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh, uy tín của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, niềm tin của khán giả và ảnh hưởng trực tiếp đến các thí sinh gặp lùm xùm trong cuộc thi. Có thể, vì những sự cố đáng tiếc đó mà các thí sinh khó có thể tỏa sáng trong một cuộc thi nhan sắc khác.

Quay trở lại với Hoa hậu Việt Nam 2018, việc BTC không tổ chức cuộc thi dưới dạng format chương trình truyền hình thực tế được nhìn nhận là việc làm thiết thực để tránh những rủi ro không đáng có mà các cuộc thi nhan sắc từng áp dụng truyền hình thực tế gặp phải. Hơn nữa, kết quả của cuộc thi là cả một quá trình dài phấn đấu, thể hiện mình của các thí sinh chứ không phải chỉ thông qua vài tập phát sóng trên truyền hình.

An Nhiên