Hoa hậu và chiêu 'Thiên địa'

Mấy hôm nay, cô HH kia bỗng dưng “lật kèo” , trở thành người ngây thơ khờ khạo, vô tội bị hàm oan trong mắt dư luận, nhờ cái gọi là “Hợp đồng chung sống” khiến người ta bỗng nhiên căm ghét anh đại gia kia. Nghĩ cũng lạ, chỉ mấy cái thông tin chưa có nguồn gốc trên mạng mà cộng đồng sôi sục. Thiên hạ ngày nay dễ tin thật, cứ vo mấy chữ quăng lên mạng là vô số người tin.

Hoa hậu và chiêu 'Thiên địa' - Ảnh 1

Điều tôi ngạc nhiên là nếu cái hợp đồng đó có thật, thì chẳng lẽ khi anh đại gia kia đòi lại tiền vì hợp đồng bị phá vỡ, hăm dọa thưa kiện, báo công an... chẳng lẽ cô không lấy nó ra ném vào mặt anh ta, mà rằng nếu mày giở trò, thì bà sẽ tung hê cái này ra công luận, xem đứa nào chết trước, khôn hồn thì im, hoặc rút lại lời tố cáo (nếu đã báo công an)… Đằng này cô ta im lặng suốt, chấp nhận bị bắt, bị tạm giam, chỉ đến khi ra tòa mới nhờ người tung hê… Chẳng lẽ hợp đồng kia là giả, hoặc cô hoa hậu kia dại dột đến như vậy?

Thôi trong khi chờ xác minh hợp đồng, cứ tạm cho rằng cái hợp đồng đó là có thật đi, thì sao?

Đấy không phải hợp đồng chung sống, mà là hợp đồng mua bán dâm. Không biết bao nhiêu người chịu khó đọc hết 17 trang, bởi chỉ đọc ngay trang đầu thôi là hết muốn đọc tiếp, vì nó quá… tởm. Không phải vì những chi tiết đòi hỏi về tình dục.Bản thân sự đa dạng về tình dục không có tội khi nó đi cùng với tình yêu. Nhưng một khi nó được đưa ra như các điều kiện hợp đồng để đổi lấy tiền bằng câu chữ, thì nó đã là dạng mãi dâm đượ̣c chi tiết hóa.

Một cái hợp đồng với những điều khoản mua dâm cụ thể chi tiết như vậy mà vẫn đồng ý nhận lấy tiền, rồi giữa chừng một trong hai bên hủy kèo, em hoa hậu quyết xù tiền trọn gói thuê bao mà vẫn bị cho là ngây thơ tội nghiệp, bị lừa thì tôi xin lạy con Tạo xoay vần đã nặn ra đức ngây thơ này của cô hoa hậu.

Nếu cô hoa hậu là người tung hợp đồng ra, thì thật đúng là hết đường binh. Tội lừa đảo vài chục, vài trăm tỷ có bị kết án nặng về luật pháp, nhưng với xã hội, người lừa đảo tiền có bị ghét, nhưng ít ra còn được người ta có phần kiêng nể vì là “cao thủ”, còn làm nghề gái bao, có nhẹ tội hơn, nhưng cái kiểu đem bán “đường kính” với “chu vi” đấy , luôn nhận được sự khinh khi, dè bỉu.

Trong kiếm hiệp Kim Dung, ở Ỷ Thiên Đồ Long Ký có một tuyệt chiêu gọi là Thiên Địa Đồng Tử, là chiêu tuyệt vọng cuối cùng, bởi khi xuất chiêu thì cả 2 cùng chết. Cô hoa hậu (hay ai đó muốn cứu cô) đã phải dùng đến chiêu “Thiên Địa” này để hủy diệt lẫn nhau chăng?

Nhưng kết quả thật không ngờ.

Một anh nhà báo kiêm đạo diễn rối rít nói cô ấy được minh oan, một anh bác sĩ đòi block bất cứ ai gọi cô hoa hậu là điếm… Dư luận nhao nhao lên tội nghiệp cô. Hội chứng kiếm hiệp này lan ra khá rộng, cứ như Triệu Minh tưởng phải chết cùng sứ giả Minh giáo Ba Tư để cứu Trương Vô Kỵ thì lại sống, còn “Triệu Minh” hoa hậu nay lại “giết” được anh đại gia đa kia.

Có thể giải thích thế này, trong tâm lý học, có phần về Tâm lý học kẻ bắt nạt (The Psychology of Bullying), tức là trong những tình huống mà người ta trở nên căm ghét một kẻ họ cho là bắt nạt, xấu xa, thì họ sẽ có xu hướng xem người kia là nạn nhân của kẻ bắt nạt, và thương cảm.
Mặc dù xét cho cùng, có thể thấy cặp đôi Nga – Mỹ là một cặp mèo mả gà đồng, cùng phường mạt cưa mướp đắng với nhau, là thứ trai tứ chiếng gặp gái giang hồ mà thôi. Thế nhưng vì cái The Psychology of Bullying đó, mà trên mạng, cả chục triệu “quan tòa” đã bất chấp tính xác thực của bằng chứng mà ra ngay bản án kết tội – minh oan cho cặp đôi hoàn cảnh nọ.

Trương Công Thủy