Hoa hậu thân thiện Kiều Ngân: Người mẫu cần có tiếng nói riêng

Hoa hậu Thân thiện Kiều Ngân cho biết: "Người mẫu cần có tiếng nói với NTK những trang phục nhạy cảm, chẳng hạn sự thả rông ngực ở phương Tây thì không sao nhưng với văn hóa Á Đông thì chưa phù hợp. Bên cạnh đó, người mẫu cũng phải trang bị cho mình những phục trang cần thiết để tránh gặp những sự cố đáng tiếc".

Hoa hậu thân thiện Kiều Ngân.

- Có nên đổ hết lỗi cho người mẫu khi xảy ra sự cố trong một chương trình biểu diễn không, theo Kiều Ngân?

- Với những sự cố trên sàn diễn gây ồn ào vừa qua như chuyện Ngọc Hân rải gạo, chị Thanh Hằng hút thuốc hay Hoàng Yến hở ngực… quả thực là trách người mẫu thôi là chưa đúng. Nhiều sàn diễn trên thế giới cũng gặp không ít vấn đề về văn hóa và tôn giáo bị không ít báo chí lên tiếng, nhưng ý tưởng của bộ sưu tập là do NTK đưa ra nên chính NTK phải có lời giải thích hợp lý. Có thể trong quá trình sáng tạo và làm ra nét riêng thì cả NTK lẫn êkip chương trình cũng gặp vài sơ sót mà điển hình là những màn trình diễn gây tranh cãi. Đó cũng chỉ là tai nạn nghề nghiệp, khi đã nhận được lời phản hồi góp ý của khán giả và lời giải thích đúng đắn của NTK lẫn người mẫu thì đó sẽ là kinh nghiệm cần thiết để NTK lưu ý hơn trong những sản phẩm tiếp theo của mình.

- Tôi muốn hỏi Kiều Ngân về chuyện quyền hạn của người mẫu trong một chương trình thời trang. Nhiều người mẫu chia sẻ họ chỉ thực hiện theo yêu cầu BTC hoặc NTK mà ít hoặc không có quyền can thiệp thay đổi. Có đúng thế không?

- Chưa có một văn bản nào chính thức về quyền hạn của người mẫu trong một show trình diễn cả nên người mẫu và NTK phải tự nương nhau mà làm việc. Nhưng đã là sự hợp tác thì đôi bên phải cùng có ý kiến, nếu người mẫu từ chối mặc bộ trang phục mà họ cho là dễ gây sự cố lộ hàng thì NTK cũng nên thỏa thuận với người mẫu là sẽ chỉnh sửa lại để phù hợp và kín đáo hơn. Đó là sự tôn trọng lẫn nhau chứ NTK không nên nghĩ là người mẫu không tôn trọng ý tưởng của mình!

- Có vẻ như nhà quản lý văn hóa khi xử phạt lại ít khi nhắc đến NTK khi xảy ra sự cố. Suy cho cùng, những trang phục hớ hênh, phản cảm đều xuất phát ban đầu từ họ?

- Nếu chỉ phạt người mẫu thì đúng là chuyện “trăm dâu đổ đầu tằm”. Và cấm trình diễn với những trường hợp không phải do người mẫu tự quyết định thì thật thiếu công bằng.

Có lẽ, người mẫu và NTK nên có một buổi thử đồ trước khi trình diễn với những bộ trang phục quá đặc biệt và nhà thiết kế nên tôn trọng công tác phúc khảo để các đơn vị sở ngành làm việc được rõ ràng, công tâm và hiệu quả, tránh những trường hợp trang phục trình diễn quá nhạy cảm, dễ gây tranh cãi! Sau mỗi sự cố, thiết nghĩ NTK phải là người chủ động lên tiếng giải thích rõ ràng.

Và NTK nên cẩn trọng hơn trong việc đem xu hướng thế giới về áp đặt vào văn hóa Việt Nam . Và nhiều người mẫu trẻ khác đang dần Tây hóa cũng nên cẩn thận hơn trong trang phục thường ngày của mình chứ không chỉ trên sàn catwalk. Văn hóa Việt Nam chưa thể chấp nhận lối trang phục quá phóng khoáng như kiểu phương Tây được!

- Theo Kiều Ngân thì người mẫu nên làm gì để tránh những sự cố đáng tiếc như thế xảy ra. Tôi nghĩ đây là một khó khăn với người mẫu vì lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, từ chối không được mà thực hiện thì rất dễ bị “ăn đá”?

- Người mẫu cần có tiếng nói với NTK những trang phục nhạy cảm, chẳng hạn sự thả rông ngực ở phương Tây thì không sao nhưng với văn hóa Á Đông thì chưa phù hợp. Bên cạnh đó, người mẫu cũng phải trang bị cho mình những phục trang cần thiết để tránh gặp những sự cố đáng tiếc xảy ra, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mình