Hoa giả như thật!

Nhờ công nghệ hiện đại, hoa giả đẹp tự nhiên và sống động như hoa thật nên được nhiều người tiêu dùng chọn mua để tiết kiệm chi phí

Trên thị trường hiện nay, hoa thật có bao nhiêu loại thì gần như hoa giả cũng có bấy nhiêu. Với kỹ thuật sản xuất ngày càng hiện đại, hoa giả “thật” đến mức nếu không tinh ý, người tiêu dùng có thể nhầm lẫn đó là hoa thật.

Chủ yếu là hàng nhập khẩu

Khoảng một tuần nay, các khu vực chuyên kinh doanh hoa giả tại TPHCM trên đường 3 Tháng 2 (quận 10), Hai Bà Trưng (quận 1), khu vực chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), khu vực Chợ Lớn (quận 6), chợ Bến Thành (quận 1)… nhộn nhịp hẳn lên vì rất nhiều người đến tham khảo, mua hoa trang trí Tết. Nhân viên cửa hàng hoa giả Mai Đào trên đường 3 Tháng 2 cho biết Tết Nhâm Thìn, xu hướng người tiêu dùng chọn mua hoa “tươi mãi mãi” gia tăng. Ngoài lý do hoa giả ngày càng đẹp và tự nhiên trông không khác gì hoa thật, nhiều người còn mua hoa giả để trưng bày được lâu, tiết kiệm chi phí khá nhiều so với việc chưng hoa thật.

Mua hoa giả để chưng Tết tại đường 3 Tháng 2, quận 10 - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, phần lớn hoa giả bán trên thị trường hiện nay là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Đa số hoa được làm từ cao su thiên nhiên và nhựa cao cấp nên rất mềm mại, sinh động. Tùy nhu cầu của khách mà các cửa hàng bán hoa giả theo cành hoặc cắm sẵn. Hiện giá một bình hoa giả “coi được” dùng để trưng bày phòng khách, bàn ăn khoảng 300.000 đồng - 700.000 đồng/bình; những chậu hoa lớn, sử dụng nhiều cành hoa có giá từ 1 triệu đồng/bình trở lên. Riêng những chậu kiểng giả như chậu khế, đào, mai, gốc lan… sử dụng thân cây bằng gỗ tự nhiên, kỹ thuật cắm tinh xảo có giá trên dưới 10 triệu đồng/chậu. Nếu không thích chọn hoa cắm sẵn có thể chọn hoa, bình rồi nhờ cửa hàng cắm tại chỗ: Hoa hồng khoảng 30.000 đồng - 45.000 đồng/cành (loại cao cấp trên 100.000 đồng/cành), lan hồ điệp khoảng 75.000 đồng/cành, tú cầu lớn 65.000 đồng - 75.000 đồng/cành, tú cầu bi 10.000 đồng - 20.000 đồng/cành.

Ngoài hoa, phải sắm thêm phụ kiện

Tại một số trung tâm thương mại lớn ở TPHCM như Parkson, Vincom, Diamond… còn có thêm hoa giả nhập từ Pháp, Ý, Hà Lan…, có giá khoảng 400.000 đồng - 500.000 đồng/cành. Với các loại hoa này chủ yếu làm từ những chất liệu như nhựa cao cấp, voan, lụa…, màu sắc tươi tắn, có thể chống thấm, chống bụi; thân cành hoa được làm bằng gỗ khô. Đặc biệt, không chỉ tốn tiền mua hoa, khách “chơi” hoa giả cao cấp còn khá tốn kém vì phải sắm trọn bộ phụ kiện đi kèm như bình cắm, nơ, hạt pha lê, ngọc trai, tinh dầu chiết xuất từ chính loại hoa đó để hoa tỏa mùi thơm tự nhiên như thật.

Theo giới kinh doanh, trước đây, hoa giả chưng một thời gian sẽ bị ngả màu, bám bụi và phải bỏ đi nhưng hiện nay, hoa giả có thể được sử dụng nhiều lần. Theo đó, người tiêu dùng có thể “rửa” hoa bằng nước pha xà phòng. Với hoa cao cấp, người mua có thể mang đến cửa hàng nhờ giặt, hấp rồi sắp đặt hoặc cắm lại.

Thị trường “hoa bất tử” năm nay có thêm hoa sấy khô, hoa đất sét. Hoa sấy khô chủ yếu là hoa hồng, cẩm chướng, sứ được cắm sẵn hoặc đóng hộp để bảo quản được lâu. Giá hoa sấy khô trung bình 40.000 đồng - 60.000 đồng/bông, hoa đất sét 120.000 đồng - 500.000 đồng/chậu.