Hóa đơn nước sẽ không còn là nỗi lo cuối tháng, phải làm sao?

Phí sinh hoạt bao gồm các khoản như tiền điện, tiền nước, tiền rác, tiền mạng...là mối bận tâm thường trực của người dân sống tại các thành phố lớn. Có nhiều cách để giảm thiểu tối đa tờ hóa đơn sáu, bảy con số này, tuy nhiên, các bà nội trợ không biết hoặc biết nhưng thường bỏ qua.

Tại Hà Nội, từ ngày 1/10/2015 giá nước sạch đã tăng thêm 20% theo lộ trình được thành phố phê duyệt từ năm 2013. Hiện nay, giá nước vẫn được duy trì ở mức này, bạn đọc có thể tham khảo tại bảng dưới đây:

Hóa đơn nước sẽ không còn là nỗi lo cuối tháng, phải làm sao? - Ảnh 1

Giá nước sinh hoạt đối với hộ gia đình

Hóa đơn nước sẽ không còn là nỗi lo cuối tháng, phải làm sao? - Ảnh 2

Giá nước đối với các cơ quan, đơn vị sản xuất, kinh doanh

Nếu để ý, tiền nước cũng chiếm một khoảng chi phí không nhỏ trong ngân sách chi tiêu. Theo tờ The Sun, có nhiều cách để cắt giảm hóa đơn nước mà chỉ cần thực hiện vài thay đổi nhỏ trong gia đình bạn.

Thay đồng hồ nước

Đồng hồ sử dụng lâu sẽ rất dễ tính nhầm số nước. Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng hồ nước được thay định kỳ khi đã sử dụng trên 5 năm hoặc dung lượng nước vượt qua 4.000 m3. Khi thay đồng hồ định kỳ, khách hàng không phải trả bất cứ khoản chi phí nào. Vì thế, nếu gia đình bạn đã quá sử dụng đồng hồ nước quá lâu, hãy cân nhắc đến việc thay thế để tiết kiệm.

Sửa vòi nước bị rỉ

Một nguyên nhân khiến lãng phí nước dù không phải do thói quen sinh hoạt là rò rỉ ống nước sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy hãy kiểm tra hệ thống ống nước của bạn định kỳ để đảm bảo chúng vẫn đang vận hành tốt.

Hóa đơn nước sẽ không còn là nỗi lo cuối tháng, phải làm sao? - Ảnh 3

Các loại đồng hồ được sử dụng hiện nay là Aichi, Asahi, Zenner...

Cách kiểm tra đơn giản là theo dõi đồng hồ trong khoảng 2 giờ không sử dụng nước, nếu chúng tăng lên một cách bất thường thì chắc chắn nước đã bị rò rỉ đâu đó.

Tắm vòi hoa sen

Trung bình chúng ta tiêu tốn khoảng 75-80 lít nước cho việc tắm rửa mỗi ngày. Lắp đặt vòi hoa sen sẽ cắt giảm lượng nước sử dụng khoảng 30%.

Hóa đơn nước sẽ không còn là nỗi lo cuối tháng, phải làm sao? - Ảnh 4

Vòi hoa sen tiết kiệm nước hơn tắm bồn và cũng đỡ mất thời gian

Một số mẹo tiết kiệm nước khác

- Bạn nên kết hợp rửa xe và rửa sân cùng một lúc.

- Tắt vòi nước khi đánh răng, bạn sẽ tiết kiệm 6 lít nước mỗi phút

- Treo khăn tắm ở nơi thoáng mát, khi đó bạn chỉ cần giặt khăn một lần một tuần mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

- Nên dạy cho trẻ ý thức tiết kiệm nước từ sớm. Tốt nhất không nên để trẻ nghịch nước. Chúng sẽ vui đùa giỡn nước thỏa thích và bạn sẽ chi trả khá nhiều cho trò vui của các bé.

Kim Tiến