Hóa đơn điện tử: An toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Với nhiều ưu điểm nổi bật như tính bảo mật cao, giảm thiểu chi phí liên quan tới việc in ấn, quản lý, lưu trữ, vận chuyển, báo cáo hóa đơn, giải quyết tình trạng hóa đơn giả..., hóa đơn điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

VNPT là một trong những doanh nghiệp đầu tiên áp dụng thành công giải pháp Hóa đơn điện tử. Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) – một thành viên của VNPT và cũng là đơn vị xây dựng dịch vụ - là nơi đầu tiên áp dụng phát hành hóa đơn điện tử cho khách hàng từ tháng 4/2013. Một năm sau đó, hóa đơn điện tử được mở rộng áp dụng tại các đơn vị kinh doanh lớn của VNPT như VNPT TP.HCM, VinaPhone, VNPT Hà Nội, VNPT Hải Phòng, VNPT Đà Nẵng.

Cho tới nay, VNPT đã triển khai hóa đơn điện tử tại tất cả các đơn vị kinh doanh của mình trên cả nước, phục vụ hàng chục thuê bao. Không chỉ giúp các thuê bao đơn giản, thuận tiện hơn trong việc theo dõi, quản lý và thanh toán hóa đơn, hóa đơn điện tử đã giúp VNPT tiết kiệm được hành trăm triệu đồng chi phí in ấn hóa đơn giấy.

Từ những lợi ích thu được trong quá trình áp dụng trong đơn vị, VNPT đã đưa dịch vụ Hóa đơn điện tử ra thị trường, cung cấp cho các doanh nghiệp khác. Dịch vụ Hóa đơn điện tử của VNPT (VNPT Invoice) chính thức ra mắt từ tháng 10/2013. Ngay sau đó, VNPT đã vinh dự nhận được giải Ba, hạng mục sản phẩm CNTT triển vọng trong cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2013 và sau đó nhận được Giải Sao Khuê năm 2014 cho Nhóm sản phẩm và giải pháp phần mềm mới.

Tại thời điểm mới ra mắt, việc áp dụng hóa đơn điện tử có liên quan mật thiết đến tính pháp lý, bởi vậy không tránh khỏi sự e dè và thái độ thăm dò tứ phía các doanh nghiệp. Tuy nhiên, dịch vụ đã nhận được dự ủng hộ nhiệt tình từ những khách hàng lớn như: Trung tâm Tín dụng ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và nhiều khách hàng khác. Hiện dịch vụ VNPT Invoice đang được nhiều khách hàng trên cả nước tin dùng, dù thị trường dịch vụ đang diễn ra cạnh tranh vô cùng khốc liệt với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp.

Nền tảng mạnh về CNTT, hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn và chuyên nghiệp nhất nhì trên cả nước là ưu thế nổi bật giúp VNPT Invoice hoàn toàn có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về độ bảo mật của dịch vụ, khả năng sao lưu dữ liệu dự phòng, đội ngũ hỗ trợ 24/7 và nhân lực hỗ trợ kỹ thuật... của cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý thuế.

Không chỉ đảm bảo chất lượng dịch vụ, cùng với việc cung cấp các dịch vụ liên kết như dịch vụ liên kết như dịch vụ điện thoại di động, cố định, internet cáp quang tốc độ cao, khai thuế qua mạng VNPT-TAX, dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA... VNPT cam kết đem tới các gói tích hợp dịch vụ với giá cước “hợp lý” nhất cho khách hàng.

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử chính tại Hà Nội, VNPT vừa có buổi giới thiệu hướng dẫn quy trình kê khai, khởi tạo, phát hành hóa đơn, thống kê báo cáo hóa đơn cho hơn 700 cán bộ thuế của 30 chi cục thuế trên địa bàn, giúp quá trình quản lý hóa đơn dễ dàng, thuận tiện và minh bạch hơn.

Lê Nguyễn