Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào?

Liên tiếp những vụ việc phát hiện thịt lợn giả thịt bò khiến người dân hết sức lo lắng vì ăn phải hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 1

Các tiểu thương đã dùng hóa chất Metabisulfite để để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tung ra thị trường tiêu thụ. Loại hóa chất biến thịt lợn giả thịt bò này có tác dụng làm thịt săn chắc, khử mùi hôi, tăng được thời gian bảo quản và bị cấm trong việc chế biến bảo quản các loại thịt. Vậy hóa chất này gây hại cho người ra sao? Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 2

Theo nguyên lý dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm chất phụ gia, đặc biệt khi dùng quá liều quy định hoặc dùng dài ngày chắc chắn là không tốt cho sức khỏe cho con người.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 3

Theo một chuyên gia về thực phẩm, hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các loại nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 4

Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt lợn nái thành thịt bò giả thì cực kỳ nguy hiểm bởi người ăn phải loại thịt ngâm hóa chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 5

Mặt khác, những nhà kinh doanh biến thịt heo thành thịt bò vì lợi nhuận chắc chắn sẽ dùng những hóa chất công nghiệp có giá rẻ để “nhuộm” thịt tung ra thị trường.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò độc hại thế nào? - Ảnh 6

Việc nấu nướng thịt ôi thiu, thối đã qua xử lý bằng hóa chất sẽ không tiêu diệt hết mầm bệnh nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao. Ảnh: Lao Động.