Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu

Vũ khí thô sơ “Kiếm sát thương” bày bán công khai tại Bản Lác Mai Châu – Hòa Bình, một làng văn hóa, một địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến, không có cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý. Nhiều du khách “cau mày, ái ngại” mỗi khi nhìn thấy mặt hàng này.

Tháng 11/2016 chúng tôi lên khu du lịch Bản Lác Mai Châu với ý định viết một bài về đề tài “ Du lịch, những gì đổi mới ở Bản Lác Mai Châu” góp phần tham gia tuyên truyền cho huyện Mai Châu về du lịch trong dịp Mai Châu công bố Quyết định “Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”, Nhưng lên tới Bản Lác điểm mới chưa thấy đâu, đập vào mắt chúng tôi cảnh tượng bày bán công khai rất nhiều kiếm và phương tiện nguy hiểm cho khách du lịch, thế là ngay lập tức chúng tôi thay đổi đề tài.

Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu - Ảnh 1

Dưới gầm nhà sàn của một số nhà ở Bản Lác – Mai Châu Kiếm sát thương bày bán công khai.

Chỉ vào mấy cái kiếm đang được bày bán ở gầm sàn một hộ kinh doanh du lịch ở Bản Lác hỏi. “Bác ơi cái này là cái gì ạ? Một bác trai đã lớn tuổi chắc là chủ nhà nhìn tôi dò xét rồi thận trọng trả lời “là dao phát”, bác bán bao nhiêu tiền một con dao phát dài này ạ?, 350 ngàn, trả lời xong bác chủ nhà lảng vội bỏ đi…”

Cũng câu hỏi đó tôi hỏi ba người bán hàng ở ba cửa hàng khác nhau, họ không ngần ngại đều trả lời ngay là “thanh kiếm”, tiếng Thái gọi là cái gì ? là “nạp”. Nhận thấy có một điều mà các chủ cửa hàng kinh doanh du lịch có bán kiếm đều đồng nhất nói với người mua rằng, kiếm, dao các loại ở đây bán ra đều là do nhà tự sản xuất, tuy nhiên quan sát chúng tôi không phát hiện thấy nhà nào có lò rèn thủ công hoặc xưởng rèn nào cả và cũng không hề nghe thấy tiếng mễ lò rèn, tiếng đe, tiếng búa trí chát vang lên ở khu du lịch này.

Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu - Ảnh 2

Khách du lịch tuốt trần kiếm ra để xem.

Mỗi khi khách hoặc chủ cửa hàng tuốt trần thanh kiếm sáng loáng nhọn hoắt từ bao kiếm ra để xem, du khách đi qua nhìn thấy nhiều người liền nhún vai cau mày rồi thốt lên “ khiếp nhìn ghê chết đi được”, còn khách nước ngoài nhìn thấy họ đều tròn mắt, tỏ ý không hài lòng, nhưng đáng buồn thêm nữa, những người bán hàng thấy những cử chỉ đó của khách, họ lại cười vui và đồng thời mời chào khách mua kiếm, nhưng họ chỉ được khách đáp lại bằng cái xua tay rồi bỏ đi.

Qua tìm hiểu được biết; Ở điểm du lịch Bản Lác Mai Châu loại vũ khí thô sơ như kiếm được bày bán từ nhiều năm nay, thậm chí có người còn tự nhận làm kiếm để bán cho khách du lịch từ năm 1997. Nơi đây có rất nhiều quầy hàng lưu niệm tuy nhiên chỉ có khoảng năm gian hàng có kiếm bày bán công khai. Những cái kiếm được bày bán ở đây có vỏ bao bằng gỗ, lưỡi kiếm được làm bằng nhíp ô tô hoặc làm từ lưỡi cưa máy điện bị hỏng “lam” và làm bằng các loại thép khác, chuôi kiếm làm bằng gỗ thục mực và gỗ xoan, kiếm có độ dài khác nhau từ 50cm đến gần 1m và được mài sáng loáng, sắc bén, mũi nhọn hoắt có độ sát thương cao.

Giá bán lẻ cho người mua từ 350 000đ đến 500 000đ một kiếm. Để vận chuyển trên đường người bán hàng bọc kiếm vào giấy hoặc vải, sau đó quấn ngoài bằng một lượt băng dính, thậm chí có nhà còn đóng cả hộp gỗ để khách vận chuyển mang đi, bằng cách này có thể tránh được lực lượng an ninh phát hiện kiểm tra.

Nhưng người ở Bản Lác bán kiếm cho người mua bằng nhiều hình thức khác nhau; bán tại cửa hàng, bán qua điện thoại, kiếm được chuyển đến cho khách đặt mua bằng cách gửi xe ô tô, khi nhận được kiếm đúng như đặt hàng về kiểu dáng độ dài, người mua với trả tiền cho người giao kiếm “ họ bán hàng tương tự theo kiểu online qua mạng”. Bằng các hình thức bán hàng khác nhau, kiếm được bán ra từ Bản Lác cho khách với số lượng khá lớn.

Hòa Bình: Vũ khí thô sơ, kiếm công khai bày bán tại Bản Lác – Mai Châu - Ảnh 3

Ngoài kiếm ra, nơi đây còn bày bán nhiều loại vật dụng có tính sát thương cao người gọi là Dao người gọi là Đao.

Đem chuyện kiếm và hình ảnh của kiếm trao đổi với người có trách nhiệm ở phòng Quản lý hành chính PC64 Công an tỉnh Hòa Bình, ở đây cho biết: Căn cứ theo hình ảnh mà PV cung cấp thì đây là “dạng kiếm”. Đồng thời người có trách nhiệm ở phòng Quản lý hành chính PC64 cũng khuyến cáo đến người dân không sản xuất, vận chuyển và mua bán kiếm.

Đối với phong tục tập quán của một số dân tộc thiểu số miền núi kiếm là đồ “gia bảo” là vật dụng để thờ cúng, chưng bầy thể hiện sự quyền uy trong gia đình đồng họ. Tuy nhiên hiện nay nhiều đối tượng đã dùng đao kiếm làm hung khí để gây án, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Đề nghị lực lượng chức năng ở tỉnh Hòa Bình, huyện Mai Châu cần có biện pháp quản lý ngăn chặn hậu quả của việc mua bán vũ khí thô sơ “Kiếm” ở điểm du lịch Bản Lác Mai Châu để góp phần Mai Châu đạt tiêu chuẩn Điểm du lịch quốc gia vào năm 2030”. Tránh được tròn mắt, nhún vai không hài lòng của du khách, đồng thời đảm bảo được trật tự an toàn xã hội là vốn có ở mai Châu.

Căn cứ điều 3 khoản 4; Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ Số:16/2011/UBTVQH12 ngày 30/06/2011 quy định “kiếm là Vũ khí thô sơ”. Điều 5, khoản 2. pháp lệnh này quy định kiếm vào diện “cấm chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép”

Đàm Quang