Hòa Bình ứng dụng công nghệ trữ nước sinh hoạt bằng túi nhựa dẻo

NDĐT- Ngày 17-4, Viện nước, Tưới tiêu và Môi trường (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) phối hợp Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hòa Bình và Công ty Labaronne CITAF (Cộng hòa Pháp) tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình ứng dụng công nghệ trữ nước sinh hoạt bằng túi nhựa dẻo trên địa bàn xã Trung Minh, TP Hòa Bình.

Trên cơ sở được sự tài trợ của Công ty Labaronne, Viện nước, Tưới tiêu và Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hòa Bình tổ chức xây dựng mô hình thí điểm cấp nước sinh hoạt bằng túi nhựa dẻo cho hơn 17 hộ dân ở phố Ngọc, xã Trung Minh. Mô hình được triển khai với một bể chứa nước bằng túi nhựa dẻo có dung tích 10 m3 cùng các hạng mục phụ trợ như nền, tường rào, đường ống dẫn nước.

Sau một thời gian triển khai, các hộ dân trực tiếp được hưởng lợi từ mô hình đánh giá cao những ưu điểm của bể chứa nước bằng túi nhựa dẻo như: vận hành đơn giản, thau rửa, di chuyển dễ dàng do túi có trọng lượng nhẹ (bồn 10 m3 có tổng trọng lượng khoảng 70 kg) phù hợp với địa hình miền núi, vùng sâu, vùng xa có địa hình hiểm trở, có thể tận dụng được các khoảng không gian nhỏ hẹp để đặt bể và quy mô cấp nước khác nhau với các loại bể có dung tích từ 5 m3 đến 2.000 m3. Hơn nữa, công tác thi công lắp đặt đơn giản, có độ bền, chịu được áp lực cao, tuổi thọ của bể lên đến 40 năm.

Ngoài ra, đây là bể kín nên lượng nước trong bể không bị mất đi do bị bốc hơi, không bị ảnh hưởng tác động gây ô nhiễm nguồn nước từ môi trường bên ngoài, nguồn cung cấp nước ổn định.

Tuy vậy, do giá thành còn cao nên việc nhân rộng triển khai mô hình bể nước sinh hoạt bằng túi nhựa dẻo trong nhân dân còn hạn chế.

HOÀNG HÙNG