Hòa Bình: Lô mía tươi thứ 3 trong năm 2023 được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 25/8, lô hàng mía tươi thứ ba trong năm 2023 đã được Hòa Bình xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Cụ thể, lô hàng mía tươi lần này được xuất khẩu với tổng khối lượng 17,3 tấn. Toàn bộ sản phẩm mía được chọn lọc và thực hiện 2 công đoạn sơ chế, bỏ 100% đầu cày, cày vỏ, cắt khúc, đóng gói và hút chân không.

Sản phẩm mía tươi được làm lạnh, đóng thùng cẩn thận trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Sản phẩm mía tươi được làm lạnh, đóng thùng cẩn thận trước khi xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Việc đóng hàng cũng được thực hiện đúng theo yêu cầu, chủng loại hàng hóa, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. Đi cùng lô hàng còn có thêm 10 máy ép nước mía. Dự kiến, sau 35 - 40 ngày, lô sản phẩm sẽ có mặt tại thị trường Hoa Kỳ.

Như vậy, đây là lô hàng thứ 3 trong năm 2023 của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Trước đó, vào ngày 19/3/2023, lô mía tươi đầu tiên được địa phương này xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có số lượng 20 tấn.

Ngày 7/6/2023, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân tiếp tục phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ xuất lô hàng 18 tấn mía tươi thứ hai sang thị trường này.

Ông Nguyễn Hữu Tài - Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Hòa Bình - cho biết, cây mía là loại cây có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, bên cạnh đó cây mía còn là loại cây công nghiệp rất phù hợp điều kiện khí và hậu thổ nhưỡng của tỉnh Hòa Bình, có thể phát triển mở rộng kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Lê Điệp - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân - cho biết, thời gian qua với sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất thu mua mía ăn tươi phục vụ xuất khẩu, từ đó công ty đã tạo dựng được thương hiệu, cũng như đầu tư về hạ tầng kho bãi thu mua mía, sơ chế, đóng gói mía, nâng cao chất lượng mía xuất khẩu... Dự kiến trong năm 2023, công ty sẽ xuất khẩu khoảng từ 300 đến 500 tấn mía sang thị trường thế giới.

Tỉnh Hòa Bình là vùng đất có nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng, trong đó có các giống mía ăn tươi gồm: Mía tím và mía trắng ép nước. Đây đều là những giống mía lâu đời, có chất lượng tốt, mềm, ngọt, phù hợp ăn tươi và ép nước uống...

Cùng với đó là sự phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp cho mía Hòa Bình nổi tiếng khắp các tỉnh thành từ nhiều năm nay. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực để đưa các mặt hàng nông sản xuất khẩu ra thị trường quốc tế, trong đó có mía tươi.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ - cho biết, mía là loại cây có tiềm năng xuất khẩu rất lớn và đặc biệt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh Hòa Bình cho ra nước giải khát thơm mát có giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt sản phẩm mía (đã tước vỏ làm sạch) không thuộc danh mục phải qua đánh giá nguy cơ dịch hại nên có thể xuất khẩu được sang thị trường Hoa Kỳ bất kể lúc nào. Hoa Kỳ với dân số trên 330 triệu người với nhiều sắc dân sẵn sàng đón nhận những thức uống bổ dưỡng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Hòa Bình, từ năm 2019, cây mía Hòa Bình không chỉ có mặt ở nhiều vùng miền trong cả nước mà đã dần tìm đường xuất khẩu. Bắt đầu chỉ từ 120kg mía tím làm hàng mẫu sang thị trường Nhật Bản, sản phẩm này đã mở rộng sang thị trường khác như: Hàn Quốc, Anh, EU.

Sản lượng xuất khẩu đã tăng nhanh qua các năm. Cụ thể, năm 2020, xuất khẩu mía tươi của địa phương đạt 5,7 tấn, năm 2021 đạt 74 tấn và năm 2022 là 300 tấn.

Cùng với mía tươi, từ đầu năm đến nay, nhiều loại nông sản đặc sản của tỉnh Hòa Bình đã được xuất khẩu tới một số thị trường khó tính. Theo đó, cùng với mía trắng Lạc Sơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ, các loại quả như bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc và cam Cao Phong đã đến với người tiêu dùng Vương quốc Anh qua đường xuất khẩu chính ngạch.

Việc khách hàng quay trở lại và lượng đặt hàng tăng nhanh qua các năm là minh chứng rõ nét về chất lượng sản phẩm, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật và kỹ thuật sơ chế, đóng gói, bảo quản đã chinh phục được những thị trường khó tính.

Nguyễn Hạnh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/hoa-binh-lo-mia-tuoi-thu-3-trong-nam-2023-duoc-xuat-khau-sang-thi-truong-hoa-ky-268771.html