Hòa Bình: Đi mua HSDT, đại diện doanh nghiệp bị đánh rách mắt

Vừa mua được hồ sơ dự thầu, đại diện Công ty xây dựng Việt Hà bị một nhóm đối tượng đuổi theo hành hung và cướp hồ sơ.

Công ty xây dựng Việt Hà, địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, kêu cứu lên báo Kinh doanh và Pháp luật, về việc nhà thầu này khi biết được thông tin từ báo Đấu thầu, gói thầu đầu tư xây dựng công trình xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa huyện Tân Lạc, đi Ba Khan, huyện Mai Châu Hòa Bình, được bán hồ sơ dự thầu (HSDT) công khai từ ngày 03/11/2016 đến ngày 23/11/2016 do Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư. Khi mua được HSDT thì người của doanh nghiệp này bị một số đối tượng đánh rách mắt và cướp hồ sơ dự thầu ngay tại dốc gần Ban quản lý dự án.

Hòa Bình: Đi mua HSDT, đại diện doanh nghiệp bị đánh rách mắt - Ảnh 1

Đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của công ty xây dựng Việt Hà - Quảng Trị, khi công ty đọc báo Đấu thầu thì biết được đây là gói thầu mở rộng, công khai toàn quốc, thời gian mua gói thầu từ ngày 03 tháng 11 năm 2016 đến ngày 23 tháng 11 năm 2016, vì vậy sáng ngày 14 tháng 11 năm 2016, công ty này đã đem hồ sơ năng lực và các thủ tục để mua hồ sơ dự thầu, tuy nhiên khi đến Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Hòa Bình, thì cán bộ ban quản lý hẹn đầu giờ chiều đến mua vì lý do hết hồ sơ và yêu cầu doanh nghiệp để lại giấy giới thiệu, đến 16h cùng ngày đại diện công ty Việt Hà quay lại ban quản lý mua hồ sơ dự thầu và nộp 2 triệu đồng.

Sau khi mua xong ông Gửi - Giám đốc công ty xây dựng Việt Hà đã cầm hồ sơ đi xe taxi hãng Phượng Hoàng ra khỏi ban quản lý dự án, còn ông Bắc là cán bộ của công ty xây dựng Việt Hà, là người trực tiếp làm thủ tục để mua hồ sơ đi sau, ông Bắc vừa ra khỏi cổng ban dự án thì có một số đối tượng gọi vào quán nước để đàm phán, gói thầu này đã được sắp xếp cho doanh nghiệp của tỉnh rồi, nên không doanh nghiệp nào có thể chen chân vào được và ông Bắc đã nói với họ là ông không thể quyết định được việc này mà chỉ là người đi mua hồ sơ dự thầu.

Ngay lập tức có ai đó báo qua điện thoại là đã bán hồ sơ thầu cho công ty và người cầm hồ sơ dự thầu đi bằng taxi chứ không ở chỗ ông Bắc, sau đó có một số người đi xe ô tô biển kiểm soát 28A-018.63 đuổi theo taxi chở ông Gửi, đang di chuyển về trung tâm thành Phố Hòa Bình, đến văn phòng Bình An (thuộc xã Sủ Ngòi). Nhóm đối tượng này chặn xe và yêu cầu ông Gửi xuồng xe, ra khỏi xe và các đối tượng đã cướp hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực công ty, sau đó các đối tượng hành hung đánh đập ông Gửi, rồi cùng nhau lên chiếc xe mang biển số 28 A-018.63.

Các đối tượng này tiếp tục quay về gặp ông Bắc ở quán nước ban dự án để chửi bới và hành hung, dùng cốc thủy tinh đập vào đầu vào mắt ông Bắc, sau đó dùng cả hồ sơ đập vào mặt ông Bắc, khiến cho ông Bắc choáng váng, máu me be bét. Sau đó ông Bắc đã chạy vào nhà dân gần đó kêu cứu, khi đó các đối tượng cùng nhau vẫn lên xe biển kiểm soát 28A-01863 phóng đi. Sau đó ông Bắc được đưa vào bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình để khâu vết thương. Sau khi sự việc xảy ra công ty đã có đơn trình báo toàn bộ sự việc cho Công an thành phố Hòa Bình.

Hòa Bình: Đi mua HSDT, đại diện doanh nghiệp bị đánh rách mắt - Ảnh 2

Ông Đỗ Đình Bắc người bị đánh rách mắt khi đi mua hồ sơ dự thầu.

Chia sẻ thông tin với phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Bắc là người bị đánh rách mắt cho biết: "Chúng tôi cũng đã biết năm 2014 sự việc cướp hồ sơ thầu và đánh doanh nghiệp đã xảy ra tại Ban quản lý vùng hồ Sông Đà trước khi sát nhập với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, và nhân viên của công ty cũng cho biết là công ty nào làm chuyện này họ cũng đã biết".

Để rộng đường cho dư luận phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Hồng - Trưởng ban dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, ông Hồng cho biết ông không biết việc này, và ai đến mua hồ sơ ban quản lý đều bán công khai, đến ngày 18/11 doanh nghiệp mua cuối cùng vẫn là công ty xây dựng Việt Hà.

Câu hỏi đặt ra với dư luận là có hay không việc thông đồng giữa ban dự án và doanh nghiệp bản địa và việc doanh nghiệp dùng xã hội đen để làm những việc vi phạm pháp luật. Đặc biệt Hòa Bình là một tỉnh miền núi cửa ngõ của vùng Tây Bắc, có nét đẹp muôn đời nay về tính thân thiện, mến khách và lại là dịp kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh, trong đó đặc biệt là chương trình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng về dự lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh.

Báo Kinh doanh và Pháp Luật sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu và thông tin đến các cơ quan chức năng, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh về vụ việc này để đảm bảo tính cạnh tranh minh bạch trong doanh nghiệp.

Kỳ 2: Hóa thân doanh nghiệp đi mua HSDT để phát hiện doanh nghiệp bản địa có hành vi vi phạm pháp luật

Nhóm PVĐT / KD&PL