Hòa Bình: Bệnh nhân bị liệt hai chân sau khi mổ viêm ruột thừa?

Bệnh nhân được các bác sỹ chuẩn đoán duy nhất 1 bệnh là viêm ruột thừa, thế nhưng sau khi mổ thì hai chân cháu bé không đi lại được, tương lai rộng sáng của cháu dần khép lại khiến người thân không khỏi xót xa.

Sự việc đã qua một thời gian dài nhưng nỗi đau của gia đình cháu Bùi Quang Thanh (SN 2010) trú tại xóm Ấm, xã Văn Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vẫn còn dai dẳng.

Bởi lẽ, đứa bé vốn hiếu động, thông minh như Thanh sau ca phẫu thuật viêm ruột thừa nay không thể đi lại được, hai chân teo lại. Nhìn con cố gắng di chuyển mà cha mẹ em như bị ngàn mũi kim đâm vào tim, đau đớn tột cùng.

Hòa Bình: Bệnh nhân bị liệt hai chân sau khi mổ viêm ruột thừa? - Ảnh 1

Cháu Bùi Quang Thanh sau khi mổ ruột thừa thì không thể đi lại được.

Theo phản ánh của gia đình bệnh nhân, vào ngày 23/8/2015, một cơn đau bụng dữ dội xảy đến, gia đình đưa em vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu. Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ cho rằng em bị viêm ruột thừa cấp và phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức.

Đến khoảng 17h cùng ngày, em Thanh được mổ nội soi cắt ruột thừa. Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Nguyễn Văn Bảy, bác sĩ Quách Hoài Nam, gây mê bác sĩ Hách Văn Đức, phụ mê KTV Nguyễn Tiến Cường. Tuy vậy, sau khi mổ vài ngày thì hai chân cháu bé không thể đi lại được, liệt hoàn toàn.

Cho rằng nguyên nhân của việc liệt chân là do kíp mổ nên gia đình đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị làm rõ. Tuy vậy, sau một thời gian dài vẫn chưa có kết luận cụ thể về việc sau khi mổ ruột thừa thì bị liệt chân hay không?

Để làm rõ sự việc, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Quách Thiên Tường – Phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Bệnh nhân bị liệt hai chân sau khi mổ viêm ruột thừa? - Ảnh 2

Ông Quách Thiên Tường trao đổi với phóng viên.

Dưới góc nhìn của người quản lý, ông Tường khẳng định: “Trước khi mổ chúng tôi kiểm tra sức khỏe của cháu Bùi Quang Thanh thì không hề phát hiện ra bệnh Viêm tủy cắt ngang (bệnh khiến cháu Thanh bị liệt hai chân) mà chỉ có bệnh viêm ruột thừa nên tiến hành mổ. Sau khi mổ viêm ruột thừa được mấy ngày thì cháu Bùi Quang Thanh không đi lại được. Nguyên nhân của bệnh viêm tủy cắt ngang thì có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do viêm nhiễm….”.

Cũng theo ông Tường, sau khi cháu Thanh bị liệt hai chân thì phía bệnh viện đã cử người về thăm hỏi, hỗ trợ một số tiền là 20 triệu đồng. Khi kiểm tra lại thì mức hỗ trợ này đã được cho vào văn bản làm việc, được coi như là bản thỏa thận để gia đình giữ "im lặng".

Hòa Bình: Bệnh nhân bị liệt hai chân sau khi mổ viêm ruột thừa? - Ảnh 3

Việc hỗ trợ bệnh nhân được cho là thỏa thuận, giữ "im lặng"?

Tuy vậy, đại diện gia đình đã ký và nói rõ “gia đình đã nhận đủ số tiền, hiện tại không thắc mắc gì. Nếu sau này gia đình phát hiện do lỗi của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình thì gia đình có quyền kiện lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền”.

Hiện tại sự việc cháu Bùi Quang Thanh bị liệt hai chân sau khi mổ ruột thừa vẫn chưa có kết luận đúng, sai của cơ quan chức năng dù đã nhiều tháng trôi qua. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc cháu Thanh bị liệt chân là gì? Có hay không việc lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bao che sai phạm?

Đề nghị Bộ y tế, thanh tra sở y tế Hòa Bình khẩn trương vào việc làm rõ có sai phạm hay không. Trường hợp sai phạm đề nghị phải khắc phục, hỗ trợ để cháu Bùi Quang Thanh điều trị, hồi phục lại đôi chân.

Việc Thanh tra sở y tế Hòa Bình đã vào việc nhưng chậm trễ kết luận phải chăng có việc mờ ám tại đây. Đề nghị Thanh tra Bộ y tế làm rõ?

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và gửi thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Tuấn Kiệt