Hố tử thần đường Trường Sa: Nhà thầu Trung Quốc chi tiền...

Tôi không ngại về kỹ thuật của nhà thầu này khi sửa chữa, chỉ ngại họ không có tiền để làm, nên lại chậm tiến độ, đó mới là khâu then chốt.''

Liên quan đến sự xuất hiện của hố tử thần khổng lồ xuất hiện trên đường Trường Sa sáng 5/8 vừa qua , chiều 30/9 trao đổi trên Thanh niên ông Vương Hải Long, Giám đốc Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết, nhà thầu TMEC-CHEC 3 (Trung Quốc) bắt đầu sửa chữa hư hỏng tại gói thầu số 7 - dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè).

Thời gian sửa chữa, khắc phục ''hố tử thần'' dự kiến kéo dài trong 2 tháng. Toàn bộ chi phí sửa chữa do nhà thầu chi trả. Để đảm bảo chất lượng, chủ đầu tư sẽ giám sát quá trình sửa chữa, khắc phục của nhà thầu.

Hố tử thần đường Trường Sa: Nhà thầu Trung Quốc chi tiền... - Ảnh 1

Hố tử thần trên đường Trường Sa do Trung Quốc thi công. Ảnh: nld

Từng trao đổi về vấn đề này với Đất Việt, ông Lê Văn Thịnh - nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: "Nhà thầu Trung Quốc sẽ phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền sửa chữa, vì đang trong thời gian bảo hành công trình.

Theo quy định đảm bảo chất lượng công trình xây dựng, được ban hành theo Nghị định số 209/2004, phần gói thầu này chưa được ký biên bản nghiệm thu theo mẫu số 7, bản nghiệm thu phần công trình, hạng mục công trình hoàn thành, để đưa vào sử dụng.

Cho nên, chỉ sau khi ký được văn bản đó thì thời gian bảo hành mới được tính. Như vậy, nhà thầu Trung Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm sửa chữa và chi trả cho việc sửa chữa đó".

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng nhấn mạnh một điều rằng: ''Nhà thầu Trung Quốc TMEC-CHEC 3 vô cùng nghèo, khó khăn về tài chính, nhưng khi bỏ thầu giá lại rẻ nên chúng ta mới sập bẫy thầu giá rẻ. Tôi không ngại về kỹ thuật của nhà thầu này khi sửa chữa, chỉ ngại họ không có tiền để làm, nên lại chậm tiến độ, đó mới là khâu then chốt.

Tôi đã từng nói 5 chữ M quan trọng trong xây dựng, trong đó Money là yếu tố quan trọng thứ 2, sau con người, bây giờ không có nguồn tài chính thì chưa chắc nhà thầu Trung Quốc đã làm, đó mới là quan trọng"

Bên cạnh đó, nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng lưu ý rằng, nếu trường hợp nhà thầu không có tiền sửa chữa sai sót, vì bản thân nhà thầu chưa quyết toán hết thì cần phải xử lý theo các bước sau:

"Một là, phía chủ đầu tư nhanh chóng quyết toán để có tiền làm. Hai là, xem tiền bảo hành nộp trước đây có còn hay không, vì nhà thầu phải nộp khoản này. Ba là, cho lấy nốt tiền bảo hành, thay bằng thư bảo lãnh thì cần có giấy tờ cụ thể. Thậm chí chủ đầu tư phải tạm ứng ra, để cho nhà thầu làm, rồi trừ vào phần tiền chưa thanh toán của họ.''

Như đã thông tin trước đó, ngày 31/8, Sở GTVT TPHCM phối hợp với Ban quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP và các đơn vị chức năng công bố nguyên nhân gây ra hố "tử thần" trên đường Trường Sa, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Cụ thể, nguyên nhân được xác định là do hở đốt nối cống số 16 dẫn đến đất lún sụp, đây là trách nhiệm thuộc nhà thầu Trung Quốc TMEC-CHEC 3 - đơn vị thi công gói thầu số 7 thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP giai đoạn 1.

Dương Lan