Hồ Tú - lãng tử Hà thành đeo đuổi ước mơ âm nhạc đến cùng

Cuộc đời có nhiều ngã rẽ, có thể đã cho ai đó nhiều sự lựa chọn, Hồ Tú là một ví dụ.

Sở hữu giọng hát nam trung (Bariton) ấm áp, trữ tình mà mọi người vẫn nói là giọng hát "trời cho", Hồ Tú bảo anh may mắn được nghệ thuật thanh nhạc lựa chọn ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước. Trong suốt 10 năm kháng chiến chống Mỹ, anh đã hòa với thanh niên Thủ đô cất cao tiếng hát cùng các nghệ sĩ nổi tiếng thuộc lớp đàn anh, đàn chị như Ngọc Bé, Huy Túc, Nhân Quảng …trong phong trào “tiếng hát át tiếng bom” đóng góp một phần nhỏ bé trong việc khơi dậy tinh thần quật cường chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam thời kỳ đó.

Hồ Tú - lãng tử Hà thành đeo đuổi ước mơ âm nhạc đến cùng - Ảnh 1

Hồ Tú tên thật là Nguyễn Đăng Tú vốn là cử nhân Luật. Anh được biết đến với nghệ danh Hồ Tú khi lấn sân sang làm đạo diễn điện ảnh. Dù thử sức ở bất cứ công việc nào, Hồ Tú thổ lộ anh luôn ẩn mình với những ký ức, hoài niệm về một thời đã qua và luôn trăn trở những điều đã được tạo hóa và cha mẹ ban tặng.

Có điều cả khi làm đạo diễn, Hồ Tú bảo ước mơ và hoài bảo lớn nhất của anh vẫn luôn là nghệ thuật thanh nhạc. Những mối duyên của cuộc sống đã cho anh gặp được các tên tuổi nghệ sĩ tài ba gạo cội như: GS nghệ sĩ Mai Khanh, GS NSND Trung Kiên…và đã được các thầy hướng dẫn, dìu dắt một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu tại Khoa Thanh nhạc trường Âm nhạc Việt Nam.

Trong thời gian học tập tại đây, anh đã cùng các sinh viên khoa Thanh nhạc dùng lời ca, tiếng hát với các giai điệu hào hùng của dân tộc để gửi tới các anh bộ đội cụ Hồ, đồng bào dân tộc ở các vùng biên giới, hải đảo với mong muốn phát huy sức mạnh đoàn kết quân dân, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Sự hội tụ của niềm đam mê và công sức của các bậc tiền bối đã tạo tiền đề vững chắc cho Hồ Tú trên con đường nghệ thuật sau này.

Hồ Tú - lãng tử Hà thành đeo đuổi ước mơ âm nhạc đến cùng - Ảnh 2

Chắp cánh ước mơ và không phụ công nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, năm 1986, Hồ Tú một lần nữa lại được GS NSND Tamara Gorinova của Nhạc viện Quốc gia Xôfia Cộng hòa Nhân dân Bungari nhận làm học trò và truyền dạy những tinh hoa về kỹ thuật thanh nhạc tiên tiến, gần với nghệ thuật hát Becalto của Italia - quê hương của những vở nhạc kịch nổi tiếng.

Cũng từ đó, Hồ Tú có đủ tài hoa và bản lĩnh để thỏa sức bay bổng, thể hiện tài năng và niềm đam mê bằng những tháng ngày tuyệt đẹp trên đất Châu Âu khi tham gia biểu diễn cùng với các tài năng của thế giới trong mê cung âm nhạc đỉnh cao như: âm nhạc thính phòng, thanh xướng kịch của các nhạc sĩ cổ điển thế giới, các Aria như Lagro al factotum trong vở nhạc kịch “Người thợ cạo thành Seville” của Antome Rossini; Rigolleto trong Opera Rigolleeto của Verdi….

Năm 1996, chàng ca sĩ lãng tử Hồ Tú quyết định về nước theo tiếng gọi của con tim và tình thân. Hồ Tú bảo anh trở về với tâm hồn phơi phới những ước mơ và sự đam mê cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, cùng sự tri ân những người từng yêu mến mình. Và rồi Hồ Tú đã lựa chọn một lối đi riêng để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Hồ Tú - lãng tử Hà thành đeo đuổi ước mơ âm nhạc đến cùng - Ảnh 3

Không ngại khó, ngại khổ, một lần nữa Hồ Tú đã miệt mài học để trở thành một đạo diễn điện ảnh. Và lại một lần nữa, nghề chọn người khi anh được Đài PT-TH Hà Nội tin tưởng giao trọng trách là đạo diễn chương trình “Lá thư âm nhạc” từ những số đầu tiên. Chương trình này là cầu nối cho mọi cảm xúc, sự dẫn dắt của âm nhạc đã chạm đến trái tim con người, nó làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, con người yêu nhau hơn và sống cao cả hơn.

Song cũng chính từ công việc này, đôi lúc Hồ Tú không thể chế ngự được cảm xúc của bản thân và bỗng trở lại thành chàng ca sĩ tài hoa tham gia chương trình. Với giọng hát hào sảng, tâm hồn sâu lắng, phong thái lãng tử cuốn hút người nghe, mỗi khi anh cất tiếng hát và để lại nhiều sự khắc khoải chờ mong cho những người yêu thương Hồ Tú.

Hỗ Tú không những đam mê ca hát, mà máu nghệ sĩ chảy mạnh trong huyết quản đã thôi thúc anh cống hiến hết mình cho nghệ thuật thứ bảy với những vai chính trong các bộ phim truyện nhựa , phim truyền hình như “Phóng sinh”, “Hai người trở lại Trung đoàn”, “Hàng xóm”... để lại ấn tượng cho người xem qua cách diễn xuất chân thật, sâu lắng, hợp lòng người.

Hồ Tú - lãng tử Hà thành đeo đuổi ước mơ âm nhạc đến cùng - Ảnh 4

Hồ Tú bảo đã từng có những lúc anh phải đứng trước những sự lựa chọn khó khăn, quyết định những ngã rẽ của cuộc đời, tạm lắng xuống những ước mơ cháy bỏng và đã biết chấp nhận những điều mình tưởng chừng khó chấp nhận, để làm cho cuộc sống của mình từng trải và phong phú hơn.

Từ một nghệ sỹ tài hoa, lãng tử, anh lựa chọn và phấn đấu làm một nhà quản lý, tuy nhiên, sự lựa chọn đó cũng không tách anh ra khỏi cái duyên nợ của sự đam mê văn hóa, nghệ thuật. Về công tác tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hồ Tú – Phó Giám đốc Ban quản lý khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vẫn luôn đau đáu với các ý tưởng, các tác phẩm, cách thể hiện nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, để người dân Việt Nam tự hào về nghệ thuật truyền thống của mình và tự tin sánh vai cùng các nền nghệ thuật trên thế giới.

Cuộc đời có nhiều ngã rẽ, có thể đã cho ai đó nhiều sự lựa chọn, Hồ Tú là một ví dụ. Có thể anh chưa đi đến được tận cùng của sự đam mê nhưng đã dấn thân thì nó cũng làm cho tâm hồn anh thêm phong phú. Anh đã tìm ra cội nguồn của đau khổ nếu không phải là chính mình, không sống thật với đam mê và chưa trả nợ đời những gì ta có được thì cuộc đời này là của ai. Và CD No1 “Trở về…” đã giúp cho anh trả lời với chính mình. Hồ Tú bộc bạch, từ đây mạch nguồn âm nhạc lại chảy trong tim của mình và anh sẽ thăng hoa với cảm xúc, để rồi đia nhạc thứ 2 sẽ là những ca khúc trữ tình làm tan chảy các trái tim của những người yêu thương Hồ Tú. Với anh, đó có thể là một cuộc "hành xác" muộn mằn nhưng đầy ý nghĩa.