Hỗ trợ100 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân vụ sập giàn giáo

Liên quan đến sự cố sập giàn giáo khiến 2 người chết tại công trình thi công dự án Eco Green Tower, trao đổi với phóng viên báo Tin Tức sáng 14/10, một lãnh đạo nhà thầu xây dựng cho biết, đã tuân thủ theo yêu cầu của cơ quan chức năng là dừng thi công dự án, chờ kết luận điều tra.

Theo thông tin mới nhất mà phóng viên báo Tin Tức có được, tính đến trưa ngày 14/10, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đã hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng 100 triệu đồng. Trước đó, ủy ban nhân dân phường Thịnh Liệt đã hỗ trợ 3 triệu đồng. Lãnh đạo UDIC đã gặp xin lỗi gia đình nạn nhân. Ngày mai (15/10), đại diện công ty sẽ về quê thắp hương cho nạn nhân.

Cũng trong diễn tiến sự việc, Công an quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động và hiện chưa có kết luận.

Đại diện nhà thầu - Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cho biết, chủ đầu tư có đầy đủ giấy tờ cấp phép cho dự án. Các bên tham gia thi công xây dựng công trình tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng công trình. Nhà thầu, đơn vị giám sát thi công có đủ điều kiện năng lực hành nghề theo quy định, có kí hợp đồng và tổ chức thi công với các công nhân. Các cơ quan thanh tra xây dựng vẫn thường xuyên đến kiểm tra và không phát hiện sai phạm.

“Sự cố xảy ra là không mong muốn. Chúng tôi tuân thủ và chờ đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng”, vị này cho biết.

Hỗ trợ100 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân vụ sập giàn giáo - Ảnh 1

Hiện trường xảy ra sự cố. Ảnh: Hoàng Dương.

Được biết, tổ thanh tra xây dựng tại phường Thịnh Liệt đã thực hiện 4 lần kiểm tra kể từ khi dự án bắt đầu triển khai. Ngày 11/10, đoàn công tác của Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và ngày 12/10 (một ngày trước khi xảy ra sự cố), đoàn liên ngành của Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã kiểm tra và không phát hiện sai phạm. Trao đổi với phóng viên Tin Tức ngày 14/10, ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, đó chỉ là thanh tra về mặt cấp phép, chứ không thanh tra về an toàn lao động (?!).

Khi được hỏi về trách nhiệm của các bên khi để xảy ra sự cố, lãnh đạo Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai, cho biết, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo các cam kết với cơ quan quản lý nhà nước.

Công trình xây dựng chung cư Eco Green Tower (số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng vào cuối năm 2015, đầu năm 2016 bắt đầu thi công. Chung cư này cao 27 tầng và 1 tầng hầm. Chủ đầu tư công trình là Cty CP Sông Đà 1.01 liên danh với Công ty CP hóa chất, nhà thầu xây dựng là UDIC.

Hoàng Dương