Hỗ trợ việc làm, cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật

Từ ngày 14 đến 16-8, tại tỉnh Bạc Liêu, Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã tổ chức cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2023.

Đồng chủ trì sự kiện là ông Trần Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), Trưởng Ban Quản lý dự án trung ương; và ông Anthony Kolb, Phó Trưởng Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập của USAID tại Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo tổ chức vào sáng 14-8

Quang cảnh hội thảo tổ chức vào sáng 14-8

Tham dự sự kiện này, có đại diện các đối tác thực hiện cùng các cơ quan liên quan thuộc 8 tỉnh tham gia dự án, gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon-Tum, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.

Ngoài ra, còn có đại diện các tỉnh dự kiến sẽ tham gia vào dự án, gồm: Bạc Liêu, Cà Mau và Quảng Ngãi.

Về phía các cơ quan trung ương và các đối tác của USAID, có đại diện: Ban chính sách và Luật pháp (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Liên Hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD), Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng một số trường đại học y dược và bệnh viện phục hồi chức năng.

Tại sự kiện, gần 150 đại biểu tham dự đã chia sẻ và thảo luận về các thông tin liên quan đến những kết quả sơ bộ của dự án trong 6 tháng đầu năm 2023. Những kết quả chính của dự án tập trung vào các lĩnh vực, gồm: củng cố và phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho các địa phương tham gia dự án; cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng có chất lượng cho người khuyết tật; cung cấp các thiết bị, dụng cụ trợ giúp và chăm sóc cho người khuyết tật tại cộng đồng; hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ hòa nhập xã hội cho người khuyết tật.

các đại biểu tham dự hội thảo

Trên cơ sở những kết quả đạt được bước đầu, các đại biểu đã cùng thảo luận về những giải pháp kỹ thuật, công tác quản lý và đề xuất kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của dự án.

Trong các phiên thảo luận, các đại biểu tham dự đều được các nhà chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, hỗ trợ và dẫn dắt các nội dung kỹ thuật để việc thảo luận đạt được chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, tại 2 hội thảo "Hỗ trợ tạo cơ hội việc làm và cải thiện sinh kế cho người khuyết tật và nạn nhân da cam" và "Phục hồi chức năng và chăm sóc người khuyết tật", các đại biểu đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ việc làm và sinh kế cho người khuyết tật; mô hình cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng; đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng; ứng dụng công nghệ trong phục hồi chức năng; chăm sóc người khuyết tật.

TÂM QUÂN

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/dong-bang-ket-noi/ho-tro-viec-lam-cai-thien-chat-luong-song-cho-nguoi-khuyet-tat-202308141412276.htm