Hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm cho 20 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 15-11, theo tin từ Bệnh viện Bưu Điện, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có điều kiện chữa trị tốt hơn, Trung tâm hỗ trợ sinh sản (HTSS) của bệnh viện dành tặng 20 suất thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), mỗi suất trị giá 30 triệu đồng cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm cho 20 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1

So với các nước trên thế giới, chi phí cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Nếu như ở Việt Nam, một ca HTSS sẽ có chi phí khoảng 3.000 USD thì tại Mỹ là trên 14.000 USD; Singapore trên 10.000 USD, Thái Lan trên 9 000 USD và Campuchia khoảng 6.000 USD. Tuy nhiên, so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam thì con số này vẫn là gánh nặng của hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Mặt khác, hiện tại, điều trị hiếm muộn vẫn chưa có trong danh mục được chi trả của Bảo hiểm y tế; thuốc, môi trường và vật tư tiêu hao hầu hết đều phải nhập khẩu từ nước ngoài về nên chi phí cho việc điều trị hiếm muộn là mối e ngại và lo lắng của rất nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm HTSS (Bệnh viện Bưu Điện) cho biết, hiện nay, chi phí cho 1 ca TTTON dao động từ 60 đến 80 triệu đồng. Chi phí này tuy không quá lớn nhưng có thể là gánh nặng với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do đó, tổ chức chương trình hỗ trợ lần này, trung tâm HTSS hy vọng có thể đồng hành và san sẻ bớt nỗi lo chi phí khi thực hiện TTTON cho các cặp vợ chồng hiếm muộn để hành trình có được đứa con mơ ước của họ phần nào dễ dàng hơn.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh viện đã tiến hành khám và tư vấn cho trên 1.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, thực hiện HTSS cho gần 500 cặp. Tỷ lệ thành công hiện nay khi áp dụng kỹ thuật HTSS của bệnh viện rất cao, từ 50-60%. Hiện bệnh viện cũng đã triển khai hầu hết các kỹ thuật như IVF như: IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào tương trứng), kỹ thuật IVF/ ICSI – PESA (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng chọc hút từ mào tinh hoàn)… Điều này đã mở ra hy vọng thành công cho hầu hết các nguyên nhân vô sinh mà trước kia tưởng chừng như không hy vọng như trường hợp tinh trùng quá yếu, xét nghiệm không thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch…

Ngày 18-11 tới đây, Trung tâm hỗ trợ sinh sản (HTSS) cũng sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm chào mừng em bé thứ 500 ra đời bằng phương pháp TTTON. Tại đây, Trung tâm HTSS bệnh viện triển khai chương trình hỗ trợ TTTON cho 20 trường hợp cặp vợ chồng đã có chỉ định TTTON và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Các cặp vợ chồng có nhu cầu tham gia buổi lễ kỷ niệm hoặc nhận gói hỗ trợ TTTON có thể gọi vào hotline (04) 3 640 0144 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại: 0947119179 (trong giờ hành chính) để đăng ký ngay từ bây giờ.

Gia Phong