Hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể hay bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến người khuyết tật (NKT) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm việc, học tập,... Nhưng với ý chí, nghị lực vươn lên cùng sự quan tâm từ các cấp chính quyền, NKT trên địa bàn tỉnh Long An ngày một ổn định đời sống.

Cán bộ UBND xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức đến thăm hỏi, tặng quà cho người khuyết tật trên địa bàn

Tàn nhưng không phế

Anh Võ Huỳnh Thanh Phương (SN 1989, ngụ ấp 2, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) không may bị câm, điếc, dị tật chân bẩm sinh. Đi học đến năm lớp 6, anh phải nghỉ để ở nhà phụ giúp gia đình. Sau đó, anh được những người xung quanh giới thiệu học nghề sửa xe.

Anh Võ Huỳnh Thanh Phương (SN 1989, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) là đối tượng khuyết tật 65%. Hiện anh làm công việc sửa và rửa xe tại nhà

Học nghề được 3 năm, anh cùng cha mình mở một tiệm sửa và rửa xe tại nhà. Đến nay, tiệm đã duy trì khoảng 7 năm.

Thời gian đầu, do ít người biết đến nên mỗi ngày anh chỉ sửa được 1-2 chiếc xe. Dần dần, công việc ngày càng khởi sắc. Vào những đợt cao điểm, khu vực xung quanh có nhiều công nhân ở trọ, người dân đi lại thường xuyên nên thu nhập hơn 200.000 đồng/ngày.

Nhưng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên hiện tiệm của anh Phương chỉ có thể cầm cự qua ngày. Khó khăn chồng chất khó khăn, gần 1 năm qua, anh mắc bệnh động kinh mãn tính, mỗi tháng tốn hơn 1 triệu đồng tiền thuốc. Sức khỏe yếu khiến anh không còn làm nhiều việc như trước.

Cha của anh Phương là ông Võ Văn Ba (ấp 2, xã Mỹ Yên) ngậm ngùi: “Từ chiến trường Campuchia về, tôi không may bị nhiễm chất độc màu da cam nên con tôi bị dị tật bẩm sinh. Nhờ chính quyền địa phương dành nhiều chính sách hỗ trợ, cuộc sống của con tôi và gia đình cũng phần nào ổn định.

Mỗi tháng, Phương được nhận số tiền trợ cấp 540.000 đồng. Vào dịp lễ, tết, con tôi cũng được UBND xã, các nhà hảo tâm tặng quà, gửi lời thăm hỏi, động viên tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Chị Lê Thị Ngọc Hòa (phường 4, TP.Tân An) và con trai chuẩn bị đi bán vé số

Chị Lê Thị Ngọc Hòa (SN 1979, ngụ phường 4, TP.Tân An) là NKT 91%. Chị bị bại liệt tay phải từ khi còn nhỏ. Hiện chị sống chung với mẹ, anh, chị và người con trai.

Trước đây, chị phải vật lộn với bệnh đái tháo đường. Hơn 5 năm nay, chị lại mắc thêm căn bệnh ung thư vú quái ác. Hàng ngày, chị đi bán vé số để vừa kiếm tiền mua thuốc, vừa trang trải cuộc sống. Khoảng 4 giờ sáng, chị đi bán vé số ở khắp các nẻo đường trên địa bàn TP.Tân An.

Đến buổi chiều, chị lại bày bán vé số tại đầu đường Trần Phong Sắc, phường 4, TP.Tân An. Dù cuộc sống khó khăn cộng thêm bệnh tật nhưng chị vẫn giữ tinh thần lạc quan, không đầu hàng số phận. Chị luôn nỗ lực lao động bằng chính sức mình, không để bản thân trở thành gánh nặng cho xã hội. Ngoài thời gian đi bán vé số, chị thường xuyên tham gia các hoạt động của Chi hội Phụ nữ, khu phố.

Chị Hòa tâm sự: “Các dịp lễ, tết, 08/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 4 thường ưu tiên tặng cho tôi những suất quà của các nhà hảo tâm. Mọi người xung quanh cũng thường hỗ trợ tôi, tôi rất biết ơn!”. Bằng nghị lực của mình, chị được biểu dương Phụ nữ khuyết tật vượt khó thành công của tỉnh năm 2023.

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

Thời gian qua, từ cấp tỉnh đến cơ sở đều chú trọng quan tâm, chăm lo đời sống cho các đối tượng NKT thông qua nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tạo điều kiện cho NKT thêm tự tin, vượt qua khó khăn, mặc cảm.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh hiện có hơn 75.000 NKT. Trong đó, tỉnh hỗ trợ khoảng 33.400 NKT có thẻ bảo hiểm y tế; hơn 32.500 NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Sở luôn chủ trương thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội với đối tượng NKT. Để đáp ứng nhu cầu nhận tiền trợ cấp xã hội kịp thời, nhanh chóng, Sở tăng cường hướng dẫn chi trả thanh toán không dùng tiền mặt cho các đối tượng NKT, hưởng chính sách an sinh xã hội.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Nguyễn Việt Cường tặng hoa và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh - Đặng Thị Ngọc Mai trao giấy khen cho các phụ nữ khuyết tật vượt khó thành công năm 2023, động viên người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống (Ảnh: Thanh Nga)

Năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức họp mặt biểu dương 50 phụ nữ khuyết tật vượt khó thành công trên địa bàn tỉnh. Từ đó, nêu gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tạo cơ hội để các phụ nữ khuyết tật thêm tự tin, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Trong năm qua, Sở còn tích cực vận động tặng 404 xe lăn, xe lắc cho NKT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 1,9 tỉ đồng. Để góp phần nâng cao sức khỏe cho NKT, Sở phối hợp Sở Y tế, đoàn y, bác sĩ các bệnh viện tại TP.HCM trực tiếp thăm khám, phẫu thuật đục thủy tinh thể, chữa răng, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt đối tượng bao gồm cả NKT.

Thông tin từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Đước, huyện luôn chú trọng, quan tâm chăm lo cho NKT bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, minh bạch, công khai. Trong quí I-2024, huyện chi trả hơn 19,3 tỉ đồng trợ cấp cho các đối tượng xã hội bao gồm NKT. Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các cấp, các ngành trong huyện tổ chức thăm, tặng 87 phần quà cho nạn nhân chất độc hóa học và người mù có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 43,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, huyện còn vận động nhiều nguồn kinh phí xã hội hóa để cấp phát 975 phần quà trị giá 695 triệu đồng; tặng 23.333 phần quà trị giá hơn 10,7 tỉ đồng cho các đối tượng bao gồm cả NKT.

Nhận thấy sự cần thiết hỗ trợ NKT tại địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Yên tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kịp thời động viên, giúp đỡ, lan tỏa tình yêu thương đến các đối tượng yếu thế trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Yên - Huỳnh Minh Thiện thông tin: “Xã đang quản lý 163 NKT, trong đó có 16 NKT đặc biệt nặng cao tuổi, 53 NKT nặng cao tuổi, 20 NKT đặc biệt nặng, 64 NKT nặng, 10 NKT nặng là trẻ em. Từ năm 2023 đến nay, 100% NKT của xã đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Xã đã gửi 60 hồ sơ xét duyệt trợ cấp xã hội của 35 NKT, lập 19 hồ sơ đề nghị hỗ trợ phí mai táng cho thân nhân của NKT”.

Đến nay, 100% NKT trên địa bàn xã đều có tài khoản cá nhân hoặc ủy quyền và được chi trả trợ cấp tháng 4/2024 qua tài khoản. Từ ngày 11 đến 15 hàng tháng, UBND xã đều phối hợp Bưu điện xã cấp phát trợ cấp, hỗ trợ đối tượng NKT trên địa bàn. UBND xã còn phối hợp UBMTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã vận động kinh phí xã hội hóa, trao quà cho 1.533 đối tượng với số tiền 517 triệu đồng.

Bên cạnh đó, xã cũng vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng tháng cho 11 đối tượng NKT với kinh phí 8,5 triệu đồng; sửa 4 căn nhà cho NKT với kinh phí 80 triệu đồng.

Sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền giúp các đối tượng NKT vượt qua khó khăn, mặc cảm. Nhiều người trở thành tấm gương sáng, tạo nguồn cảm hứng cho những NKT khác nỗ lực vươn lên trong cuộc sống./.

Hoàng Lan

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/ho-tro-nguoi-khuyet-tat-vuon-len-trong-cuoc-song-a174554.html