Hỗ trợ ngô giống cho dân để... bán !

QĐND - Nhiều năm nay, người dân đảo Bé (An Bình, Lý Sơn, Quảng Ngãi) được hỗ trợ ngô giống để sản xuất. Thế nhưng khi nhận ngô giống về, không có đất canh tác, nên người nông dân lại phải bán ngay cho cán bộ cấp phát! Chuyện vô lý như thế nhưng chính quyền các cấp vẫn không có biện pháp khắc phục.

Chuyện thật như đùa!

Chúng tôi có dịp vượt biển đến đảo Bé đúng vào dịp nông dân ở đây được huyện cấp phát ngô giống. Các hộ dân sau khi nhận ngô giống không đem về nhà để trồng mà bán lại ngay cho chính cán bộ vừa cấp cho mình với giá từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Việc bán mua ngô giống lặng lẽ chẳng có một lời mặc cả thêm bớt.

Khi được hỏi vì sao lại bán ngô giống, chị Thu, nông dân đảo Bé cười buồn: “Đảo Bé làm gì trồng được cây ngô lai. May mà còn có người mua! Mấy năm trước, chúng tôi nhận ngô giống về nhà không trồng, để nó hư đành đổ đi vì giống đã tẩm thuốc, không thể sử dụng làm thức ăn cho gà vịt được”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tất cả nông dân đều không mặn mà với việc được hỗ trợ ngô giống. Đảo Bé mặc dù không trồng được cây ngô lai nhưng chủ trương cấp phát ngô giống cho nông dân ở đây liên tục thực hiện trong 10 năm qua. Mỗi năm một lần, nông dân được UBND xã thông báo mời đi nhận ngô giống, họ không vui mà trái lại buồn bởi “chẳng ai hiểu mình!”. “Đất ở đây không trồng được ngô mà cứ hỗ trợ hoài, hao tốn công sức, tiền của Nhà nước” - chị Dương Thị Dung, nông dân đảo Bé buồn rầu nói - "Nhiều hộ khi được đến nhận ngô giống đã không đi, có hộ thì cho con cháu nhận thay rồi bán lấy tiền mua quà vặt".

Ông Phan Văn Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Bình xác nhận “đường đi của ngô giống” hỗ trợ cho nông dân đảo Bé như sau: “Giống được huyện mua, chở sang đảo Bé để cấp phát. Sau khi nhận, nông dân bán lại ngay tại chỗ và được người mua đóng bao chở về đảo Lớn. Từ đảo Lớn, ngô giống lại được sang tay cho tư thương chở đi nơi khác tiêu thụ”.

Cảnh cấp-bán-mua giống ngô lai giữa nông dân và cán bộ cấp giống ngô ở đảo Bé.

“Nói mãi mà chẳng ai nghe”

Đảo Bé hiện nay có 13ha đất sản xuất. Với “định biên” 1 sào được hỗ trợ 1kg giống, vị chi mỗi năm có 260kg ngô giống “đổ” vào hòn đảo nhỏ. Và cũng tương đương với 260kg ngô giống “chạy” ngược về đảo Lớn. Cả đảo chẳng có lấy một cây ngô lai.

Lão nông đảo Bé Bùi Mã cho biết: “Tôi sống ở đây từ hồi nhỏ đến giờ, chẳng thấy ai trồng ngô lai cả. Ngô lai làm sao sống nổi với nắng, gió, khô hạn, hơi biển mặn nồng của đảo Bé!”. Với khí hậu khắc nghiệt, đảo Bé chỉ có cây hành, tỏi, đỗ xanh, lạc là “sống” được cùng những người nông dân. Và thực tế, từ hồi khai lập hòn đảo này đến nay, họ cũng chỉ “biết có mấy giống cây này thôi”.

Ông Ngô Văn Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lý Sơn cho biết: “Cây ngô lai rất thích hợp với đồng đất ở đảo Lớn gồm xã An Hải và An Vĩnh. Vì thế, huyện chủ trương hỗ trợ giống ngô lai cho nông dân của cả huyện. Căn cứ vào đầu sào, ngô giống được phân bổ chuyển về cho nông dân đảo Bé”. Tại các đợt tiếp xúc cử tri của HĐND 2 cấp, nông dân đảo Bé kiến nghị chính quyền và ngành chức năng cần thay đổi việc chọn giống hỗ trợ cho nông dân ở đây. Xã đã làm công văn, tờ trình gửi UBND huyện cần hủy bỏ việc hỗ trợ giống ngô lai cho nông dân. Thay vào đó, huyện nên hỗ trợ giống lạc, đỗ xanh để nông dân canh tác.

Bây giờ đang là mùa thu hoạch lạc ở đảo Bé. Bình quân mỗi sào thu được 100kg, với giá bán 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi hơn 2 triệu đồng. Thiết thực là vậy nhưng nông dân đảo Bé kiến nghị nhiều năm mà chính quyền và ngành chức năng vẫn chưa thay đổi.

Vừa qua, UBND huyện Lý Sơn vừa có tờ trình xin tỉnh hỗ trợ không thu tiền 5000kg ngô giống CP3Q hoặc CP333 và 1000kg ngô giống B265 để nông dân có nguồn giống tái sản xuất trong vụ xuân hè 2012-2013. Nguyên nhân mà huyện Lý Sơn xin tỉnh hỗ trợ giống cho nông dân là do trong năm 2012, sản xuất hành tỏi của huyện bị ảnh hưởng liên tiếp các đợt gió mùa Đông Bắc làm cho 294ha cây tỏi vụ đông xuân mất mùa nặng, năng suất chỉ đạt 28 tạ/ha, so với năm 2011, năng suất giảm 13,5 tạ/ha, sản lượng giảm 381 tấn nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và tái sản xuất.

Nếu đề xuất xin hỗ trợ ngô giống của huyện Lý Sơn được tỉnh quan tâm thì khi nhận về, UBND huyện không nên tiếp tục “phân bổ” cho nông dân đảo Bé nữa. Đó là nguyện vọng của nông dân đảo Bé, tránh lãng phí công sức, tiền của Nhà nước như lâu nay.

Bài và ảnh: THANH NHỊ