Hỗ trợ hơn bốn triệu cây giống cho nông dân phục vụ tái canh cà phê

Sáng 29-11, tại TP Buôn Ma Thuột, Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Công ty Nestle Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết năm năm hợp tác trong chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam.

Hỗ trợ hơn bốn triệu cây giống cho nông dân phục vụ tái canh cà phê - Ảnh 1

Đây là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do một công ty thực phẩm toàn cầu hợp tác với một Viện nghiên cứu cà phê của Việt Nam triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê bền vững mang tính đặc thù, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân trồng cà phê.

Sau năm năm thực hiện chương trình hợp tác phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam, Công ty Nestle Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí cho WASI mua sắm trang thiết bị trong nghiên cứu và chọn tạo trong phòng thí nghiệm, trang thiết bị vườn ươm để sản xuất các giống cà phê tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng tốt… hỗ trợ nông dân trong việc tái canh diện tích cà phê già cỗi. Đặc biệt, cả hai đơn vị đã khảo nghiệm thành công tám giống cà phê vối (FRT) nhập nội của Nestle và năm giống tuyển chọn, mới được công nhận (TR) của WASI.

Bên cạnh đó, hai đơn vị còn xây dựng các mô hình vườn mẫu để nông dân tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm như: Mô hình quản lý dinh dưỡng tổng hợp-ICM; mô hình bón phân hợp lý, sản xuất phân từ vỏ cà phê; mô hình cây che phủ; mô hình nuôi cấy mô; mô hình tưới tiết kiệm nước; mô hình giảm lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật… Trong đó, một số mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như mô hình tưới tiết kiệm nước đã tiết kiệm 40% lượng nước tưới cho cà phê, giảm từ 700 lít xuống còn 400 lít/cây/lần tưới; mô hình trồng xen hợp lý cà phê tiêu tăng thu nhập cho nông hộ từ 30 - 100%; mô hình giảm lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật 20 - 100%, tăng thu nhập cho nông dân thêm 10 - 20%...

Ngoài ra, thông qua chương trình hợp tác này, WASI và Nestle Việt Nam đã cung cấp hơn bốn triệu cây cà phê giống đạt chất lượng, đồng thời hỗ trợ 50% kinh phí giống cây trồng cho nông dân; WASI cũng đã cung cấp nguồn giống cho các đơn vị, đối tác khác để sản xuất và cung ứng hơn 15 triệu cây cà phê giống đạt chất lượng cho nông dân phục vụ tái canh cà phê của các tỉnh Tây Nguyên, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và phát triển cà phê bền vững.

Tại hội nghị, hai đơn vị cũng đã thống nhất tiếp tục hợp tác trong chương trình phát triển cà phê bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020.