Hỗ trợ cung ứng cho vùng dịch, lượng tiêu thụ hàng hóa qua các sàn thương mại điện tử tăng mạnh

  21 liên quanGốc

  Các chương trình do các sàn thương mại điện tử triển khai đang từng bước ổn định và có những kết quả tích cực, mang những giá trị thực sự đến với người tiêu dùng tại các vùng có dịch.

  Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Cục đang phối hợp chặt chẽ cùng các sàn thương mại điện tử, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương nỗ lực trong việc tổ chức nhà cung cấp và nguồn hàng để cung ứng kịp thời cho người dân TP HCM và các tỉnh phía Nam.

  Tính đến ngày 20/7, sàn TMĐT Tiki ghi nhận khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày còn sàn TMĐT Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày đối với rau xanh và thực phẩm chế biến.

  Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT) sau khi có công văn hỏa tốc số 687/TMĐT-TTCNS ngày 08/7/2021 gửi các Sàn TMĐT lớn tăng cường hỗ trợ chuẩn bị nguồn hàng, xây dựng các chương trình bán hàng thiết yếu đảm bảo không đứt gãy nguồn cung hàng hóa tại khu vực TP. HCM, đồng thời khẩn trương làm việc với các Sàn TMĐT Voso (Viettel Post), Sendo, Postmart, Tiki (Tiki Ngon) và các đối tác vận hành thương mại điện tử . . . để tổ chức hàng hóa, tăng cường nguồn hàng cho người dân khu vực TPHCM.

  Các sàn thương mại điện tử đã nhanh chóng triển khai các Chương trình như “Đi chợ tại nhà” của Sendo (https://www.sendo.vn/su-kien/di-cho-tai-nha), “Tiếp sức Sài Gòn – Tiki trao tươi ngon” của Tiki (https://tiki.vn/rau-cu-qua-xanh/c44818), “Thực phẩm bình ổn” của Shopee (https://shopee.vn/m/shopee-fresh) hay Chương trình “An tâm ở nhà” của Voso (https://voso.vn/hang-binh-on-gia) để cùng chung tay chung sức đảm bảo cung ứng và bình ổn giá cho thị trường TP HCM, đặc biệt là các thực phẩm tươi sống, lương thực, hàng thực phẩm...

  Sàn TMĐT Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày đối với rau xanh và thực phẩm chế biến

  Trong những ngày qua, sàn TMĐT Sendo đã phối hợp với các Nhà vận hành tạo ra các combo Rau quả giao ngay, Thịt tươi mỗi ngày áp dụng hình thức giao nhanh tại TP.HCM; các sản thực phẩm tươi sống đều được cung cấp đầy đủ và được tiêu thụ rất nhanh theo ngày. Bên cạnh đó, các sàn như Tiki, Shopee hay Lazada với các thực phẩm tươi sống tương tự cũng được tiêu thụ nhanh và tiếp tục tìm kiếm thêm nguồn cung đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định cho người dân; sàn TMĐT Tiki đã ghi nhận khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày đối với mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee đã tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày hay sàn TMĐT Lazada thì sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày đối với rau xanh và thực phẩm chế biến. (tất cả số liệu trên đều được ghi nhận đến ngày 20/07/2021).

  Đặc biệt, sàn TMĐT Voso và Postmart có lợi thế về logistics nên đã tổ chức được cả hình thức bán hàng bình ổn giá online kết hợp offline, đảm bảo vận chuyển tới từng khu vực cách ly hoặc bán trực tiếp tại các Bưu cục của Viettel Post, VietnamPost, bưu điện văn hóa xã.

  Đồng thời đội ngũ của sàn TMĐT Postmart cũng tăng cường tuyên truyền người dân về cách thức mua hàng tại hàng trăm điểm bán hàng tại các bưu cục và đặt hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn tại các tỉnh thành phố như HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa . . .

  Theo đó, chương trình thực phẩm lưu động tại TP HCM của sàn TMĐT Voso đã ghi nhận: Hơn 150 tấn rau củ quả được tiêu thụ đã được tiêu thụ tại 34 điểm bán lưu động tại 20 quận huyện HCM. Sản lượng đơn đặt hàng trên Voso tiếp tục tăng cao. Viettel Post và Vò Sò sẽ tiếp tục tăng lượng hàng nhập đầu vào, dự kiến 60-80 tấn/ngày, đảm bảo cung ứng và bình ổn giá cho thị trường TP HCM. Người dân HCM có thể dễ dàng tra cứu các điểm bán lưu động của Voso bằng cách tìm “điểm bán hàng bình ổn Voso “ trên google maps, hoặc đặt hàng tại ứng dụng Voso.

  Với việc đặt hàng qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn, các đơn hàng sau khi tiếp nhận sẽ được bưu điện chuyển phát theo thứ tự: hàng tươi sống giao trong ngày; hàng hóa, thực phẩm khô thông thường ưu tiên giao trong thời gian sớm nhất. So với hình thức mua hàng tại siêu thị, đại lý, cửa hàng hay xe lưu động ở các khu phong tỏa, cách ly, việc đặt hàng qua các kênh tiếp nhận của Bưu điện và sàn Postmart.vn giúp người dân đảm bảo an toàn sức khỏe tốt hơn, hạn chế việc di chuyển và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi tiếp xúc. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại sàn Postmart cũng liên tục được cập nhật, cung cấp thêm nhiều lựa chọn đa dạng cho người dân.

  Theo Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử: “Với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, phải khẳng định việc tổ chức phân phối tại các kênh truyền thống, mở lại các chợ truyền thống là vô cùng quan trọng và bên cạnh đó kênh thương mại điện tử đang góp phần hỗ trợ cho kênh phân phối truyền thống, giúp người dân có thể mua sắm một cách thuận lợi tại nhà và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Tổ Công tác tiền phương của Bộ Công Thương trực tại thành phố HCM đang tập trung chỉ đạo công tác để tháo gỡ các khó khăn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố HCM và các tỉnh phía Nam. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục cùng với các Sàn thương mại điện tử chung tay, chung sức, tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hóa, kể cả việc đưa từ khu vực miền Trung, miền Bắc vào trong Nam”.

  Đăng Huy

   Nguồn Tạp chí Công thương: http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/ho-tro-cung-ung-cho-vung-dich-luong-tieu-thu-hang-hoa-qua-cac-san-thuong-mai-dien-tu-tang-manh-82510.htm