Hỗ trợ các DNNN làm ăn thua lỗ: Nên tính tới chuyện đấu thầu

Theo Báo cáo tổng hợp năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước (số 228/BC-KTNN), có đến 5/38 tập đoàn, tổng công ty (TCT), doanh nghiệp (DN) có nguồn vốn nhà nước liên tiếp kinh doanh thua lỗ. Ví như Tập đoàn Vinalines lỗ 3.478,48 tỉ đồng…Và để cứu lỗ, không ít DN đã kiến nghị lên Chính phủ xin hỗ trợ vốn...

Về vấn đề này, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright cho rằng, DN làm ăn thua lỗ nhưng vẫn ngửa tay xin tiền Chính phủ là điều hoàn toàn vô lý, là kiểu “ưu đãi ngược”, không phù hợp với nền kinh tế hiện đại.

Hỗ trợ các DNNN làm ăn thua lỗ: Nên tính tới chuyện đấu thầu - Ảnh 1

Còn TS Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc giải cứu các DNNN thua lỗ chẳng những không cứu được DN mà còn làm cho nền kinh tế càng khó khăn hơn.

Những DNNN làm ăn kém hiệu quả đang trong tình trạng nhiều dự án bị “đắp chiếu” như Đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên… là những DN cần phải “triệt” dứt điểm. Bởi nếu cứu các DN này, Chính phủ phải tốn rất nhiều ngân sách.

Vấn đề đặt ra, tai sao trong khi làm ăn thua lỗ lại không tiến hành định giá để cổ phần hóa (CPH) mà cứ muốn đi xin hỗ trợ từ Chính phủ? TS Anh Tuấn cho hay, để nền kinh tế phát triển, Chính phủ chỉ nên xem xét hỗ trợ các DNNN làm ăn có lãi song rơi vào tình trạng thua lỗ tạm thời với những yếu tố khách quan khó tránh, còn với các DNNN thua lỗ triền miên vẫn ngửa tay xin tiền thì chẳng có cơ sở nào để xem xét giải cứu.

Còn TS Lê Đăng Doanh cho rằng CPH các DNNN là vấn đề cần thiết, nhưng Nhà nước phải hết sức thận trọng trong cứu vớt DN phá sản, theo nguyên tắc thị trường, ngoại trừ những DN có ý nghĩa chiến lược đối với nền kinh tế như các lĩnh vực kết cấu hạ tầng cần xem xét giải cứu.

Với những DN kinh doanh theo cơ chế thị trường thì không có lý do nào để Nhà nước bỏ tiền ra cứu giúp, khi ngân sách của Nhà nước đang gặp khó khăn. Và đặc biệt, để giải cứu DNNN đang làm ăn thua lỗ, cần tính đến biện pháp đầu thầu các doan nghiệp này.

NGUYỄN HẠNH