Hỗ trợ 50 triệu đồng cho người bị kết luận nhầm nhiễm HIV

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và ông Sửu đã thống nhất mức hỗ trợ 50 triệu đồng vì đã kết luận nhầm người này nhiễm HIV trong 10 năm.

Ngày 21/10, tại TAND TP Vinh (Nghệ An), Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã làm thủ tục trao 50 triệu đồng hỗ trợ cho ông Hoàng Khắc Sửu (SN 1973, trú tại TX Cửa Lò, Nghệ An) vì đã kết luận nhầm người này nhiễm HIV trong suốt 10 năm.

Hỗ trợ 50 triệu đồng cho người bị kết luận nhầm nhiễm HIV - Ảnh 1

Sáng 21/10, tại TAND TP Vinh, đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An thống nhất số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho ông Sửu.

Buổi làm việc có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Nga, thẩm phán TAND TP Vinh, văn phòng luật sư Trọng Hải (đơn vị trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông Sửu). Sau khi trình bày lý do, đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã trao số tiền 50 triệu đồng cho ông Sửu. Đồng thời ông Sửu cũng làm các thủ tục đề nghị rút đơn khởi kiện Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, thẩm phán TAND TP Vinh cho biết, sau khi các đương sự đạt được thỏa thuận với nhau và nguyên đơn có đơn rút đơn khởi kiện, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án theo quy định.

Vào năm 2003, ông Sửu thụ án tại trại giam số 3 (Bộ Công an) thì được đưa đi lấy máu xét nghiệm. Tại đây, ông Sửu được thông báo nhiễm HIV.

Năm 2014, sau khi ra tù, ông Sửu đã tự đi kiểm tra sức khỏe thì mới biết mình không bị nhiễm HIV như đã kết luận trước đó. Để đòi lại công bằng, ông Sửu đã yêu cầu bồi thường số tiền 774 triệu đồng.

Ngành y tế Nghệ An đã thừa nhận kết quả xét nghiệm HIV do Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh làm vào tháng 5/2003 cho ông Sửu là không đúng. Sở Y tế Nghệ An đã đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đền bù cho ông Sửu số tiền 2,2 triệu đồng.

Không chấp nhận mức đền bù, ông Sửu làm đơn khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An.

Tháng 6/2016, đại diện Trung tâm y tế dự phòng đã về nơi ông Sửu cư trú gặp gỡ, xin lỗi công khai về việc đã có kết luận nhầm người này nhiễm HIV.

Sau nhiều lần thỏa thuận, giữa ông Sửu và Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An đã thống nhất về việc hỗ trợ với khoản tiền 50 triệu đồng./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN