Hỗ trợ 12 tỷ đồng di dân khỏi vùng thiên tai đến nơi ở mới

UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định hỗ trợ các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai nguy hiểm di chuyển đến nơi ở mới.

UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định hỗ trợ các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai nguy hiểm, với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng để di chuyển đến nơi ở mới.

Kinh phí được chi trả trực tiếp cho các gia đình trong việc bố trí sắp xếp xen ghép nội thôn, hỗ trợ ổn định tại chỗ và hỗ trợ tu sửa lại nhà. Cụ thể, mức hỗ trợ di chuyển là 20 triệu đồng/hộ, hỗ trợ ổn định tại chỗ là 10 triệu đồng/hộ; tu sửa nhà bị thiệt hại từ 30 - 70% là 3 triệu đồng/hộ.

Thống kê đến thời điểm hiện tại, Lào Cai còn tổng cộng 951 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai nguy hiểm. Việc di dời dân phải hoàn thành trước ngày 31/01/2017.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: ”Chúng tôi yêu cầu từng huyện, từng xã thống kê cụ thể số hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ ống lũ quét, sạt lở đất cao. Thứ hai chúng tôi cũng tiếp tục yêu cầu Ủy ban huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện vận động, tìm quỹ đất, để bố trí sắp xếp xen kẽ các hộ dân này đến nơi an toàn; đồng thời phải có ngay phương án cần thiết thì sơ tán gấp các hộ này khi thiên tai bất ngờ xảy đến”./.

An Kiên/VOV Tây Bắc