Hồ thủy điện thành bãi rác khổng lồ, đơn vị liên quan 'đá bóng trách nhiệm'

Những chiếc thuyền qua lại trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) đang hết sức vất vả vì rác và củi. Thế nhưng không có một cơ quan chức năng nào đứng ra thu dọn vì đều cho rằng không phải trách nhiệm của mình.

Liên tiếp những cơn bão kèm theo mưa lũ vừa qua khiến các huyện miền núi Nghệ An chịu ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt tại hồ thủy điện Bản Vẽ thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, lũ từ thượng nguồn đổ về với khối lượng rất lớn, cuốn theo xác cây và rác thải.

Cho đến thời điểm hiện nay, hồ Bản Vẽ đã trở thành bãi rác khổng lồ. Một số địa điểm tập trung nhiều rác nhất là tại đoạn hồ ở xã Hữu Khuông, xã Mai Sơn, Nhôn Mai, huyện Tương Dương.

Điều đáng nói, xác cây và rác thải đầy lòng hồ gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người lưu thông trên hồ thủy điện Bản Vẽ.

Rác tràn ngập lòng hồ Bản Vẽ.

Anh Lương Văn Bù (32 tuổi) là lái thuyền gần 10 năm trên lòng hồ Bản Vẽ. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm nhưng khi thấy lượng rác thải khổng lồ này anh Bù cũng không khỏi lo lắng.

“Từ trước tới nay, mỗi khi có lũ về là rác lại về theo. Tuy nhiên, chưa có lần nào gỗ, rác lại trôi về nhiều như năm nay. Ngày thường, để chạy từ bến thượng lưu lên trung tâm xã Hữu Khuông thì hơn 1 tiếng, nhưng thời điểm hiện nay phải cần 2-3 tiếng”, anh Bù nói.

Nhiều người đi vô cùng lo sợ khi va trúng những cây củi to. Vì vậy, một số người chấp nhận đi đường vòng bằng xe máy lên huyện Kỳ Sơn theo QL16. Tuy nhiên, quãng đường này dài hơn 100km và vô cùng khó đi, mới đến được trung tâm xã.

Liên quan đến sự việc, ông Lô Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông, nói: “Mặc dù biết nguy hiểm nhưng không thể không đi, vì đây là con đường ngắn nhất để đến được UBND xã. Vì lý do an toàn cho người dân, chính quyền xã và lực lượng công an địa phương đã phối hợp và thường xuyên tuyên truyền cho người dân và chủ thuyền khi tham gia giao thông đường thủy nội địa”.

Trước tình trạng rác thải tập trung với khối lượng rất lớn gây trở ngại, nguy hiểm cho việc đi lại và nguy cơ ô nhiễm. Người dân sở tại cũng như chính quyền địa phương đã phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền. Nhận được thông tin, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Sau khi kiểm tra, để giải quyết thực trạng trên, sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, trong đó kiến nghị “yêu cầu công ty Thủy điện Bản Vẽ phải thực hiện việc thu dọn vệ sinh khối thực vật khu vực lòng hồ và các biện pháp công trình bảo vệ môi trường theo đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Sau khi hoàn thành phải gửi báo cáo cơ quan thẩm định phê duyệt…”.

Công ty thủy điện Bản Vẽ cho rằng rác lòng hồ không phải trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản, công ty Cổ phần thủy điện Bản Vẽ cũng đã trả lời với nội dung không có một quy định nào nói rằng chủ đập phải dọn rác thải tại lòng hồ sau khi đã vận hành. Vì vậy, việc thu dọn sinh khối, thực vật trôi nổi vùng lòng hồ không phải trách nhiệm của công ty.

Trong khi các cơ quan chức năng đang đùn đẩy trách nhiệm thì lượng rác đổ về lòng hồ Bản Vẽ đang tiếp tục tăng. Bởi trước đó, để đón bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut), ngày 15/9, thủy điện Bản Vẽ tiếp tục vận hành xả hồ chứa với lưu lượng 600 - 800 m3/s. Nạn nhân phải hứng chịu sự việc vẫn là người dân địa phương, đặc biệt là các giáo viên thường xuyên phải đi bằng thuyền vào dạy học.