Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động thế nào?

Bạn đọc có email phuongngax@xxx hỏi: Công ty tôi có sử dụng người lao động nước ngoài cho vị trí chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật. Giấy phép lao động của người lao động này hiện vẫn còn thời hạn nhưng mới bị mất. Xin hỏi thủ tục cấp lại giấy phép lao động khi bị mất được quy định như thế nào?

Giấy phép lao động.

Luật gia Phạm Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Tại Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (Nghị định 11/2016/NĐ-CP) quy định về các trường hợp cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

1. Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 8 Điều 10 Nghị định này.

2. Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Điều 14 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động còn thời hạn bị mất như sau:

1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. 2 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

3. Giấy phép lao động đã được cấp

a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định này thì phải có các giấy tờ chứng minh;

d) Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định số 102/2013/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 hoặc Khoản 4 hoặc Khoản 5 Điều 3 Nghị định này.

4. Giấy tờ quy định tại Khoản 3 Điều này là 1 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 1 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, trường hợp giấy phép lao động còn hạn bị mất, người lao động nước ngoài sẽ được cấp lại giấy phép lao động.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động được thực hiện theo quy định đã trích dẫn trên.

Phạm Hằng