Hồ nước tử thần ở châu Phi

Là hồ nước ngọt lớn thứ 2 thế giới và nguồn tài nguyên vô tận cho hàng triệu người dân địa phương, hồ Victoria cướp đi mạng sống của 5.000 người mỗi năm do thời tiết khắc nghiệt ở đây.

Hồ Victoria.

Nằm giữa 3 nước Đông Phi là Uganda, Tanzania, Kenya và trải dài trên diện tích rộng 70.000 km2, Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và đóng vai trò là hồ chứa chính của sông Nile. Là nhà của một quần đảo tuyệt đẹp với hơn 80 hòn đảo, hồ Victoria cung cấp sinh kế cho những ngư dân bản địa và các cơ sở sản xuất nằm trên bờ.

Tuy nhiên, nguồn sống lớn lao này cũng mang đến nhiều nguy cơ cho con người. Theo các quan chức địa phương, mỗi năm có khoảng 5.000 người thiệt mạng trên hồ. Hầu hết nạn nhân chết do điều kiện thời tiết khắc nghiệt kết hợp với điều kiện thông tin nghèo nàn và sự thiếu hụt nhiều nguồn lực khác.

Theo Viện Cứu hộ hồ quốc gia, một tổ chức được thành lập năm 2002 để cải thiện an toàn trên hồ Victoria và đào tạo về an toàn hàng hải, số người chết tăng cao khiến Victoria được mệnh danh là hồ nước nguy hiểm nhất thế giới, với số người người thiệt mang trải rộng trên mỗi km vuông.

“Hồ nước rất nguy hiểm. Bạn có thể ngồi trên thuyền mà không biết độ sâu ở vùng nước đó như thế nào. Khi bị rơi xuống nước, bạn có thể thiệt mạng cho dù biết bơi”, Sam Kabonge, một ngư dân sống ở đảo Bugala trong hồ Victoria chia sẻ.

Kabonge cho hay, không phải tất cả ngư dân đều đủ khả năng trang bị cho mình áo phao. Trong khi đó, những con thuyền nhỏ và ọp ẹp của họ khó có thể chống chọi với các con sóng lớn bất thường trong hồ. “Có nhiều lúc, ở giữa hồ khi mặt nước đang tĩnh lặng, thì đột ngột giông tố nổi lên, mưa to gió lớn. Khi đó, điều tồi tệ sắp xảy đến bởi những chiếc thuyền của chúng tôi không thể trụ nổi trước sóng dữ. Hậu quả là một số bị vỡ, còn những chiếc khác bị lật”, Kabonge nói.

Thời tiết khắc nghiệt ở hồ Victoria là nguyên nhân khiến hàng nghìn ngư dân thiệt mạng mỗi năm.

Nhà khí tượng học người Uganda, Khalid Muwembe nói rằng, vì hồ Victoria nằm trên đường xích đạo nên có sự khác biệt so với thời tiết trong vùng. “Nhìn chung, hồ nước này có khí hậu ấm áp và nhiều hơi ẩm. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện hồ có một vấn đề rất lớn mà chúng tôi gọi là “năng lượng đối lưu tiềm tàng”. Tính chất độc đáo của thời tiết ở hồ biểu hiện ở nhiều cơn giông lớn và nguy hiểm”, ông này giải thích.

Muwembe là thành viên của một nhóm đang thử nhiệm hệ thống báo động di dộng mới nhằm cải thiện việc dự báo thời tiết trên hồ và giúp các ngư dân trong tránh khỏi nguy hiểm. Theo chương trình thí điểm miễn phí trên, ngư dân địa phương sẽ nhận được những tin nhắn bằng di động về dự báo thời tiết mỗi ngày. Các tin nhắn này cảnh báo về các mối nguy hiểm tiềm tàng và khuyên ngư dân thực hiện biện pháp đề phòng thiên tai.

Theo Muwembe, hệ thống cảnh báo thời tiết bằng di động đang giúp ngư dân an toàn hơn. “Trong một thời gian dài, chúng tôi không có dịch vụ dự báo thời tiết tốt để đảm bảo sự an toàn cho ngư dân bản địa. Ngoài ra, do nhận được báo cáo về các vụ tai nạn trên hồ mỗi ngày, chúng tôi quyết định phải thiết kế một hệ thống dự báo thời tiết mới để thông báo mối nguy cho các ngư dân trên những con thuyền nhỏ”.

Với Kabonge, một trong nhiều ngư dân tham gia chương trình thí điểm, thông tin về thời tiết kỳ quặc ở hồ Victoria là dịch vụ quan trọng đảm bảo an toàn cho tính mạng của anh và những ngư dân khác. “Chúng tôi thực sự cần dịch vụ này, bởi kể từ khi chương trình được áp dụng, số người chết đã giảm xuống. Hy vọng chương trình được áp dụng cho toàn bộ hồ nước và khi đó, nó cũng sẽ giúp những người anh em của tôi an toàn hơn”, Kabonge cho hay.

Bình An

Theo Infonet