Hổ mang Vàng 2024 tăng cường khả năng tác chiến đổ bộ

Sáng 1/3, trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên Hổ mang Vàng 2024 (Cobra Gold 2024), buổi diễn tập tác chiến đổ bộ Amphibex đã diễn ra tại Trường huấn luyện Hải quân số 15 ở Hạt Yào, huyện Sattahip, tỉnh Chonburi, Thái Lan.

Buổi diễn tập có sự tham dự của 1.500 binh lính và sĩ quan dưới sự chỉ huy của Đô đốc Adoong Pan-Iam - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Christopher D. Stone - Tư lệnh Nhóm tác chiến tấn công viễn chinh số 7 của Mỹ, và Chuẩn đô đốc Cho Choong-Ho – Tư lệnh Hạm đội liên hợp 5 của Hàn Quốc.

Hơn 1.500 binh lính và sĩ quan 3 nước Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc tham gia diễn tập

Hơn 1.500 binh lính và sĩ quan 3 nước Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc tham gia diễn tập

Trong buổi diễn tập tác chiến đổ bộ, các tàu hải quân và một đơn vị tác chiến đổ bộ triển khai tấn công chiếm giữ bờ biển của lực lượng đối lập. Đơn vị tác chiến sử dụng pháo binh hải quân tấn công trong khi máy bay đồng loạt yểm trợ trên không nhằm làm giảm khả năng bắn trả của lực lượng đối phương. Sau khi tiếp cận được vào bờ, đơn vị tác chiến đổ bộ đã xâm nhập thành công vào lãnh thổ của lực lượng đối phương và chiếm giữ được toàn bộ khu vực bờ biển.

Tham gia buổi diễn tập có siêu tàu đổ bộ USS Somerset, tiêm kích F16, xe đổ bộ tấn công AAV7 cùng nhiều thiết bị quân sự của Mỹ; các tàu HTMS Surin và HTMS Mannai của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, phương tiện chiến đấu đổ bộ của lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan, máy bay tuần tra Loại 1 (T-337/Cessna O-2). Phía Hàn Quốc có sự xuất hiện của tàu đổ bộ ROKS No Jeok Bong (LSTII-689) cùng xe bọc thép lội nước tấn công thế hệ mới KAVV.

Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan cùng liên quân ba nước tham gia diễn tập Amphibex Cobra Gold 2024.

Phát biểu với báo giới sau diễn tập, Chuẩn Đô đốc Christopher D. Stone - Tư lệnh Nhóm tác chiến tấn công viễn chinh số 7 của Mỹ khẳng định: “Cuộc tập trận thường niên Hổ mang Vàng có ý nghĩa rất lớn, khẳng định quan hệ hữu nghị bền chặt của 30 quốc gia tham dự. Đây là cuộc tập trận quốc phòng lớn nhất ở châu Á và là cuộc tập trận phòng thủ lâu đời nhất trên toàn thế giới. Đây cũng là cơ hội cho các đối tác quân sự phối hợp, rèn luyện và củng cố, phát huy mối quan hệ bền vững, để có thể sẵn sàng cùng ứng phó khi phải đối mặt với những sự kiện trong thế giới thực.”

Khoảng 9.590 sĩ quan quân đội từ 30 quốc gia đã tới tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2024 (Cobra Gold) kéo dài 12 ngày tại Thái Lan, bắt đầu từ 26/2 đến 8/3. Đây là năm đầu tiên cuộc tập trận được phục hồi quy mô đầy đủ như trước thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19. Việt Nam nằm trong số 10 nước được mời tham gia nhóm liên lạc, quan sát viên kết hợp (COLT) tại Cobra Gold 2024.

Hổ mang Vàng là một trong những cuộc tập trận thường niên có quy mô lớn nhất và kéo dài nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa quân đội Thái Lan và Mỹ cũng như lực lượng quân sự của các quốc gia trong khu vực.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:

Tàu đổ bộ Mỹ USS Sommerset 722

Hơn 1.500 binh lính và sĩ quan 3 nước Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc tham gia diễn tập

Ngọc Diệp/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ho-mang-vang-2024-tang-cuong-kha-nang-tac-chien-do-bo-post1080042.vov