Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó

Sáng 17.10, đập thủy điện hồ Kẻ Gỗ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xả lũ theo lịch đã thông báo trước. Các địa phương có khả năng ảnh hưởng đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 1

Hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả lũ

Căn cứ quy trình vận hành điều tiết hồ chứa nước Kẻ Gỗ đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 23.12.2011, căn cứ vào lịch thủy triều khu vực Hà Tĩnh, để đảm bảo an toàn cho công trình, giảm thiểu thấp nhất ngập lũ vùng hạ du và chủ động đối phó với mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn công trình Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên tiến hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ từ 7 ngày 17.10.2016 với lưu lượng 200 - 300m 3 /s (thùy theo điều kiện thời tiết).

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết huyện đã lên phương án, sẵn sàng cho việc di dời gần 2.000 hộ dân vùng trũng đến nơi an toàn. Tại huyện Cẩm Xuyên, nơi có 7 xã, khoảng 36.000 dân, hiện đã điều động 14 ô tô, 20 thuyền từ biển của ngư dân lên và hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội về thường trực ở cơ sở để ứng cứu.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, việc xả tràn hồ Kẻ Gỗ đã được lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng cho phép và có tính toán kỹ lưỡng nên việc ngập lụt nghiêm trọng như năm 2010 là khó có thể xảy ra.

Hồ Kẻ Gỗ là một hồ chứa nước nhân tạo tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Công trình này hiện là hồ nước lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh, mang tính chất phục vụ thủy lợi là chính, được xây dựng trên lưu vực của sông Rào Cái. Hồ được khởi công xây dựng từ năm 1976 tới năm 1980 thì hoàn thành các hạng mục chính, đến năm 1983 thì toàn bộ hệ thống được đưa vào sử dụng. Hồ nằm giữa các sườn đồi núi, hồ dài gần 30 km, gồm 1 đập chính và 10 đập phụ.

Hồ Kẻ Gỗ đầu tiên do các nhà quy hoạch Pháp thiết kế và bắt đầu thi công một số hạng mục thì chiến tranh thế giới lần thứ 2 và sau đó là chiến tranh Đông Dương nổ ra nên bị bỏ dở. Cho mãi đến khi đất nước thống nhất các nhà thiết kế thủy lợi Việt nam hoàn chỉnh thiết kế và thi công.

Đây là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh, với trữ lượng 350 triệu m 3 nước, tưới cho gần 17.000 ha lúa, mùa của vùng đất thuộc huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP.Hà Tĩnh và phía bắc huyện Kỳ Anh.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại hồ Kẻ Gỗ:

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 2

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 3

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 4

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 5

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 6

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 7

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 8

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, vùng hạ du sẵn sàng ứng phó - Ảnh 9

Trí Lâm