Hồ Đồng Mô đang bị 'bức tử'!

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định, nhưng Cty TNHH Thung Lung Vua đã tổ chức san lấp một phần hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Việc làm này đã bị các cử tri có ý kiến phản ánh sau kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV, và UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo.

Hồ Đồng Mô đang bị 'bức tử'! - Ảnh 1

Tại buổi kiểm tra ngày 13/9/2016, Đoàn Thanh tra đã ghi nhận việc san lấp đất lên hồ Đồng Mô.

Tìm hiểu được biết, ngày 31/12/2015, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 7400/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư mở rộng 18 hố golf tại Sân golf quốc tế Đảo Vua, hình thành sân golf quốc tế gồm 54 hố do Cty TNHH Thung Lũng Vua làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất nghiên cứu khoảng 100 ha tại thôn Đồng Mô, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

Theo đó, Dự án mở rộng 18 hố golf tại sân golf Quốc tế Đảo Vua mới được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định nhưng Cty TNHH Thung Lũng Vua đã có dấu hiệu tổ chức san lấp, ủi đất vào diện tích mặt hồ Đồng Mô. Được biết, tại khu vực hố 11 sân Lakeside chủ đầu tư đã tổ chức bóc dỡ mặt bằng trên phần diện tích rộng hơn 10 ha, đồng thời, chủ đầu tư cũng tiến hành san, gạt đất ở khu đất tiếp giáp mặt hồ và một phần nằm trên mặt hồ Đồng Mô, với diện tích lên đến hàng nghìn m2.

Nhận thấy dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, cử tri đã gửi kiến nghị lên Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Ngày 22/8/2016 Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có công văn số 18/ĐĐBQH gửi UBND thành phố Hà Nội về những kiến nghị của cử trị sau kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV.

Ngày 31/8/2016 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn hỏa tốc số 5112/UBND-TH gửi Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ngành và Chủ tịch UBND một số quận, huyện về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của các cử tri sau kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV, trong đó có nội dung phản ánh việc sân golf Đồng Mô trên địa bàn thị xã Sơn Tây san lấp một phần diện tích hồ Đồng Mô để mở rộng sân 18 lỗ làm thu hẹp diện tích hồ.

Tháng 9/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu Sở TN&MT, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, xử lý và trả lời theo quy định. Tại buổi kiểm tra ngày 12/9, Đoàn kiểm tra xác nhận trên diện tích mở rộng dự án có việc chủ đầu tư san gạt và đổ đất nhưng không xác định được diện tích sau san gạt, do nước dâng cao.

Ngày 13/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng thị xã Sơn Tây kiểm tra, xác minh tại hiện trường dự án. Tại thời điểm kiểm tra, hiện trường dự án không có thiết bị thi công và hoạt động xây dựng, các công việc đã triển khai: đào bóc hữu cơ, san ủi đất tại cao trình đồng mức +21(m) và +22(m), có ảnh hiện trường kèm theo. Cũng tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Ban Quản lý dự án tập hợp hồ sơ gửi về Sở Xây dựng gồm các giấy tờ: Quyết định phê duyệt chủ trương dự án; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Trích lục bản đồ của cơ quan có thẩm quyền về vị trí mở rộng sân golf; Biên bản bàn giao mốc giới ngoài thực địa của Sở TN&MT…và các cơ sở pháp lý trước ngày 14/9.

Sau khi có báo cáo của Đoàn Thanh tra, ngày 22/9/2016 Sở Xây dựng Hà Nội đã tiếp tục có công văn số 8325/SXD-TTr gửi UBND thị xã Sơn Tây đôn đốc xử lý những kiến nghị của cử tri. Văn bản nêu rõ: Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai và đầu tư xây dựng đồng thời phù hợp chính sách thu hút đầu tư của thành phố; Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND thị xã Sơn Tây chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, kết hợp Đội Thanh tra Xây dựng và UBND xã Sơn Đông thường xuyên kiểm tra, giám sát dự án trên theo quy định về công tác quản lý đất đai và xây dựng. Cty TNHH Thung Lũng Vua chỉ được phép thi công khi đã hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đầu tư xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận: Việc san lấp, ủi đất của Chủ đầu tư sân golf lên diện tích hồ Đồng Mô, Đoàn Thanh tra đã tổ chức kiểm tra dự án và đã có báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội về việc này. Mặc dù Đoàn Thanh tra cũng đã yêu cầu phía Chủ đầu tư dự án là Cty TNHH Thung Lũng Vua cũng cấp các hồ sơ, văn bản pháp lý có liên quan đến dự án theo quy định, nhưng đến nay (17/11/2016) Chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được các hồ sơ cho Đoàn Thanh tra, cũng như Sở Xây dựng.

Để khách quan thông tin, phóng viên đã liên hệ với Cty TNHH Thung Lũng Vua, tuy nhiên sau khi tiếp nhận nội dung sự việc phía Cty hẹn sẽ liên hệ lại, tuy nhiên đến nay đã gần một tuần phóng viên vẫn chưa nhận được sự hồi âm .

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam