Hồ Dầu Tiếng xả lũ xuống TP.HCM lưu lượng 100m3/s

Sáng 22.10, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Bộ NN-PTNT) đã bắt đầu cho xả tràn để hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh, đợt 2) như thông báo.

Hồ Dầu Tiếng xả lũ xuống TP.HCM lưu lượng 100m3/s - Ảnh 1

Hồ Dầu Tiếng bắt đầu đợt xả lũ từ ngày 22.10

Theo đó, Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa tiến hành xả lũ bắt đầu từ 7 giờ ngày 22.10 đến ngày 28.10 để hạ thấp mực nước hồ Dầu Tiếng với lưu lượng xả 100m 3 /s, độ mở 2 cửa tràn 0,54m.

Trước đó, ngày 21.10 công ty có thông báo gửi đến các đơn vị hạ lưu sông Sài Gòn, trong đó có Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM về việc xả lũ.

Ông Trần Quang Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa cho biết, đến 7 giờ sáng 22.10, mực nước hồ Dầu Tiếng đang ở cao trình 23,63m, trên mức báo động 2 hơn 43 cm.

Theo ông Hùng, hiện nay hồ Dầu Tiếng đang vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai (theo quyết định 471/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Theo đó, do mực nước của hồ Dầu Tiếng vượt quá mực nước theo quy trình vận hành nên công ty đã chủ động xin ý kiến của UBND TP.HCM về việc vận hành xả lũ để đưa mực nước hồ Dầu Tiếng về mực nước trước lũ. Ngày 21.10, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận, nên công ty có thông báo xả lũ ra 2 cửa cho các đơn vị vùng hạ du.

Ông Hùng khẳng định: “Với mức xả 100m/s vẫn đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu sông Sài Gòn. Bởi hiện trong tháng, sông Sài Gòn ở mức báo động 1, đang giai đoạn triều thấp. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành quy trình xả lũ chúng tôi cũng đã có thông báo đến các đơn vị và người dân nắm được lịch xả để chủ động trong sản xuất”.

Ông Hùng cho biết thêm, những ngày vừa qua, cả 5 trạm quan trắc trên lưu vực đều ghi nhận không có mưa, tuy nhiên mực nước đổ về hồ Dầu Tiếng vẫn liên tục tăng với lưu lượng 400m 3 /s. Trong khi hiện nay vào mùa mưa, nhu cầu sử dụng nước sản xuất nông nghiệp của người dân chỉ 20m 3 /s. Như vậy, mỗi ngày mực nước hồ tăng thêm 15 - 16 cm.

Giang Phương