'Hô biến' thành Sông Đà Nhật Nam, Công ty Nhật Nam ôm tiền thu hồi hợp đồng gốc của nhà đầu tư

Hàng nghìn nhà đầu tư của Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) đang hoang mang, lo lắng khi nhận được thông báo từ công ty về việc thu hồi hợp đồng gốc, chuyển đổi sang tư cách pháp nhân mới là Sông Đà Nhật Nam. Trong khi đó, hơn nửa năm trôi qua, tiền gốc lẫn lãi hàng tháng công ty vẫn không chi trả cho theo như hợp đồng hợp tác đầu tư đã cam kết.

Nguy cơ tay trắng vì đầu tư vào Nhật Nam

Suốt gần 6 tháng nay, chị Hoàng Thị D. (SN 1979), trú tại xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tất tả chạy đi chạy lại giữa Hà Tĩnh và Nghệ An và cũng có những thời điểm phải ra tận Hà Nội để tìm hiểu về khoản đầu tư đã gửi vào Công ty Nhật Nam (trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) tại vì sao nhiều tháng trôi qua nhưng không được phân chia lợi nhuận theo hợp đồng đã cam kết. Song, câu trả lời vẫn là sự khất lần, thông cảm và mong khách hàng chia sẻ.

Trước đó, vào tháng 3 và tháng 7/2022, qua lời giới thiệu của một người quen về việc đầu tư, hợp tác kinh doanh siêu lợi nhuận, lãi tức lên đến 144% chỉ trong thời gian 24 tháng, chị D. đã bỏ ra số tiền 200 triệu đồng ký kết hợp 2 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Nhật Nam.

Khách hàng nộp tiền vào tài khoản công ty, nhưng khoản tiền lãi và một phần tiền gốc nhận được hàng tháng (nếu có) lại được chuyển từ tài khoản cá nhân bà giám đốc Vũ Thị Thúy là có dấu hiệu che giấu thu nhập, trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế.

Khách hàng nộp tiền vào tài khoản công ty, nhưng khoản tiền lãi và một phần tiền gốc nhận được hàng tháng (nếu có) lại được chuyển từ tài khoản cá nhân bà giám đốc Vũ Thị Thúy là có dấu hiệu che giấu thu nhập, trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế.

Hai bên thỏa thuận việc Công ty Nhật Nam nhận tiền từ chị D. được toàn quyền sử dụng để đầu tư vào các dự án mà công ty làm chủ đầu tư. Bù lại, chị D. được phân chia lợi nhuận hàng tháng theo tiêu chuẩn của công ty. Cụ thể, với mỗi hợp đồng góp vốn 100 triệu đồng, chị D. được trả mỗi ngày 400.000 đồng, mỗi tháng tính theo 20 ngày làm việc. Sau 24 tháng, số tiền mà chị D. nhận được sẽ là 192 triệu đồng.

Nếu số tiền đầu tư vào công ty càng lớn, thì mức lợi nhuận thu về càng “khủng”, với mức đầu tư thấp nhất là 100 triệu đồng và cao nhất là 5 tỷ đồng. Theo thông báo của công ty, nếu khách hàng đầu tư số tiền ban đầu 5 tỷ đồng, mỗi ngày sẽ thu về 20 triệu đồng và sau 24 tháng, sẽ nhận đủ số tiền 9,6 tỉ đồng. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng 2 vé khách hàng và 2 vé nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Những tháng đầu tiên, chị D. đều đặn nhận được số tiền lãi kèm một phần tiền gốc đúng như cam kết, nên rất tin tưởng, kêu gọi thêm anh em, bạn bè gom tiền vào Nhật Nam. Chỉ trong thời gian ngắn, có hàng chục người trên địa bàn huyện Nghi Xuân đã đầu tư. Trong đó, có thể kể đến như chị Nguyễn Thị T. (SN 1985), trú tại xã Cổ Đạm ký 4 hợp đồng với số tiền 400 triệu đồng; chị Phan Thị P. (SN 1978), trú tại xã Xuân Thành, ký 7 hợp đồng với số tiền 700 triệu đồng… Riêng nhóm của chị D., đã đầu tư tổng cộng 1,6 tỉ đồng vào Nhật Nam.

Chuyển sang Sông Đà Nhật Nam, công ty đưa ra lộ trình 4 giai đoạn chi trả nhưng phần lớn các nhà đầu tư đều mất niềm tin vì đã lâu phía công ty không trả tiền hàng tháng theo cam kết.

Chuyển sang Sông Đà Nhật Nam, công ty đưa ra lộ trình 4 giai đoạn chi trả nhưng phần lớn các nhà đầu tư đều mất niềm tin vì đã lâu phía công ty không trả tiền hàng tháng theo cam kết.

Thông tin từ đại điện Nhật Nam tại Nghệ An, tính từ ngày khai trương vào tháng 8/2020 đến nay, tại khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh đã có hàng trăm nhà đầu tư, với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến tháng 8/2022, số tiền mà Công ty Nhật Nam đã huy động từ hàng nghìn nhà đầu tư trong cả nước là hơn 3,8 nghìn tỉ đồng.

Tuy nhiên, bất ngờ từ tháng 9/2022 đến nay, thay vì nhận tiền hoa hồng và một phần tiền gốc theo cam kết, hàng tháng khách hàng của Nhật Nam chỉ nhận được thông báo điều chỉnh tỉ lệ và thời gian phân chia lợi nhuận, khiến ai cũng như ngồi trên đống lửa.

“Hô biến” thành Sông Đà Nhật Nam, thu hồi hợp đồng gốc của khách hàng

Theo thông báo từ Công ty Nhật Nam mà các khách hàng đã đầu tư vào đây nhận được hàng tháng, tính từ tháng 9/2022 đến nay, lấy lý do “với dự định thâu tóm và mua thêm nhiều dự án bất động sản có giá trị sinh lời cao bên ngoài thị trường, công ty tạm thời không chi trả tiền gốc mà chỉ trả tiền lãi 2.8%/tháng để tập trung vốn mua dự án sinh lời”.

Song, sau nhiều lần “mong khách hàng thông cảm và ủng hộ”, từ đầu năm 2023, hàng nghìn khách hàng của Nhật Nam bất ngờ nhận được thông báo từ công ty về việc thu hồi hợp đồng gốc để chuyển sang tư cách pháp nhân mới. Cụ thể, theo “thông báo chuyển đổi hợp đồng Nhật Nam sang Sông Đà Nhật Nam” mà công ty gửi cho khách hàng, thì doanh nghiệp này yêu cầu tất cả khách hàng đã ký hợp đồng trước đó phải nộp lại toàn bộ hợp đồng gốc để cấp lại hợp đồng mới mang tên Sông Đà Nhật Nam.

Văn phòng đại diện Công ty Nhật Nam tại TP Vinh, Nghệ An.

Văn phòng đại diện Công ty Nhật Nam tại TP Vinh, Nghệ An.

Cùng với đó, Sông Đà Nhật Nam cũng đưa ra nhiều giai đoạn chi trả tiền cho khách hàng. Doanh nghiệp này cũng yêu cầu tất cả hợp đồng phải được chuyển đổi trong tháng 2/2022 thì sau 3 tháng sẽ nhận lãi các tháng 3,4,5 và sẽ được nhận trong tháng 6/2023. Nhà đầu tư nào chuyển đổi chậm sẽ nhận gối đầu theo các tháng.

“Còn những nhà đầu tư không chuyển đổi qua Sông Đà Nhật Nam, quyền lợi vẫn được giữ nguyên cho đến khi tài sản công ty tăng trưởng và bán đi có dòng tiền về sẽ hoàn lại cho nhà đầu tư nhưng không có thời gian cụ thể, phải tùy thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp”, thông báo nhấn mạnh.

Động thái nói trên được đưa ra sau thương vụ bà Vũ Thị Thúy – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Nhật Nam đã mua vào 1.631.622 cổ phần Công ty CP Sông Đà 1.01, trở thành cổ đông lớn thứ 2 với tỉ lệ 23,53% vốn điều lệ. Tại Đại hội cổ đông bất thường Công ty CP Sông Đà 1.01 diễn ra vào ngày 31/12/2022, bà Vũ Thị Thúy được HĐQT họp bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện trước pháp luật của Công ty Sông Đà 1.01.

Trước đó, Công ty CP tập đoàn Sông Đà Nhật Nam cũng đã được thành lập và được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 21/11/2022, trụ sở chính đặt tại 79 Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội và 449 – 451 Tân Sơn, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Báo CAND Online sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến doanh nghiệp này.

Thiên Thảo

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/ho-bien-thanh-song-da-nhat-nam-cong-ty-nhat-nam-om-tien-thu-hoi-hop-dong-goc-cua-nha-dau-tu-i683232/