HN hạn chế du khách đi xe điện cân bằng ở phố đi bộ

Người dân chỉ được phép chơi xe điện cân bằng ở khu vực quanh tượng đài Lý Thái Tổ. Đối với trường hợp đi xuống lòng đường, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở xử phạt.

Nhiều em nhỏ đi xe đạp điện cân bằng ở phố đi bộ Hà Nội

Bắt đầu từ 1/9, Hà Nội tổ chức thí điểm không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm, thời gian từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ nhật hằng tuần. Thời gian này, phong trào chơi xe điện cân bằng nở rộ. Nhiều người sử dụng xe này để lượn lách, biểu diễn những màn “xiếc” gây nguy hiểm cho người xung quanh. Thậm chí, có nhiều trường hợp ngã xe điện bị thương phải nhập viện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, sau một số vụ tai nạn do đi xe điện cân bằng, chính quyền địa phương đã bàn bạc, lên phương án đảm bảo an toàn cho người điều khiển và du khách.

“Sáng nay chúng tôi đã họp với cơ quan chức năng và đi đến quyết định sẽ chỉ cho phép du khách chơi xe điện cân bằng ở quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Du khách đi xe điện xuống dưới lòng đường, vỉa hè phố đi bộ, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở vào khu vực được phép chơi, ai cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt”, ông Long thông tin.

Theo ông Long, việc thực hiện hạn chế xe điện cân bằng ở phố đi bộ sẽ bắt đầu từ tối 4/11/2016. Những hộ kinh doanh xe điện cân bằng sẽ không được phép mang xe điện vào khu vực phố đi bộ bán hoặc cho thuê.

“Hộ kinh doanh xe điện cân bằng ở bên ngoài phố đi bộ vẫn bày bán, cho thuê bình thường. Nhưng nếu mang vào bên trong phố đi bộ cho thuê thì sẽ bị lực lượng chức năng nhắc nhở. Nếu hộ dân nào cố tình vi phạm cũng sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật”, ông Long nói thêm.

Nguyên Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Tổ trưởng tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 (Công an Hà Nội) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định rõ, xe điện cân bằng không được phép tham giao thông trên đường. Bởi vì xe này có thể gây ra tai nạn cho bản thân và những người tham gia thông bất cứ lúc nào.

“Theo Nghị định 46/2016, người điều khiển xe điện cân bằng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt từ 100-200 nghìn đồng. Đường phố gồm vỉa hè và lòng đường, do vậy, nếu người dân đi xe này ở vỉa hè, lòng đường của phố đi bộ Hà Nội cũng là vi phạm và bị xử phạt”, ông Quỹ thông tin

Theo quan sát của phóng viên, dọc khu vực phố đi bộ quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) có tới hàng chục cơ sở cho thuê xe điện cân bằng và mỗi người sở hữu từ 4 tới 5 chiếc. Mỗi chiếc xe tự cân bằng được cho thuê với giá từ 50.000 đồng tới 60.000 mỗi giờ, khách không cần đặt cọc mà người chủ sẽ tự động ghi giờ vào sổ và nhắc khách khi đã hết giờ thuê.

Xe điện tự cân bằng hay còn gọi là ván trượt điện (hoverboard) là một thiết bị nhỏ gọn 2 bánh chạy bằng điện (pin) có khả năng tự cân bằng giúp người sử dụng có thể điều khiển theo ý muốn. Loại xe này có thể di chuyển với tốc độ khá cao (10-20km/h).

Sau khi tập giữ thăng bằng, đứng thẳng trên xe, người chơi có thể dễ dàng điều khiển hướng chạy bằng cách nghiêng người qua trái, qua phải. Tăng tốc độ bằng cách ngả người về phía trước. Muốn giảm tốc độ hay dừng lại thì ngả người về phía sau, hoặc chạm chân xuống đất.