HLV Van Gaal: Bậc thầy tâm lý chiến

Hà Lan đã phải “toát mồ hôi hột” mới có thể vượt qua được “ngựa ô” Costa Rica và đó là chiến thắng mang đậm dấu ấn của thủ thành Tim Krul và HLV Louis Van Gaal.

Van Gaal dặn dò Tim Krul trước loạt đấu súng với Costa Rica

Có thể nói việc thay thủ môn ở cuối hiệp phụ thứ 2 và màn trình diễn xuất sắc của Tim Krul của Van Gaal là một trong những hình ảnh “có một không hai” trong lịch sử World Cup. Tất nhiên không ai phủ nhận tài năng của thủ thành Newcastle và nhất là tài thao lược của Van Gaal. Chỉ có điều việc đưa Tim Krul vào sân mang nhiều yếu tố tâm lý hơn là chuyên môn.

Nên nhớ Tim Krul chỉ là một thủ môn tầm trung ở Premier League và người gác đền 26 tuổi chưa bao giờ được coi là một chuyên gia bắt phạt đền. Cụ thể anh chỉ cứu được 2/20 quả penalty trong 6 mùa giải khoác áo của Newcastle.

Ở trước chấm 11m thì mọi cầu thủ đều như nhau, tâm lý mới là yếu tố quan trọng nhất chứ không phải tài năng. Vì vậy việc Van Gaal thay thủ môn cho loạt đá luân lưu đã khiến cho tâm lý của Costa Rica ít nhiều nao núng.

Khi các cầu thủ ít kinh nghiệm đến từ Trung Mỹ nhìn thấy cánh tay dài và thể hình lý tưởng của Krul, họ chắc chắn cảm thấy chùn chân đôi chút. Nhất là khi thủ thành của Hà Lan liên tục “làm trò” như đi lại hay luôn mồm dọa nạt thì các cầu thủ Costa Rica đã lộ ra sự yếu kém về mặt tâm lý..

Không khó hiểu khi Van Gaal phải dùng đến “chiêu trò” để lấy lợi thế trước Costa Rica, bởi trong khung thành của đội bóng áo trắng là một thủ thành Navas chơi cực kỳ ấn tượng từ đầu giải. Hơn nữa, đại diện CONCACAF đã thắng Hy Lạp ở vòng 1/8 trên chấm luân lưu bằng 5 quả đá thành công.

Trong lịch sử World Cup, Hà Lan là đội rất kém duyên trên chấm 11m nên sự chuẩn bị chơi trò “tâm lý chiến” của Van Gaal là không thừa. Thực tế những cú sút của Persie và De Kuijt đều khiến không ít các CĐV áo cam thót tim bởi lực nhẹ và dễ đoán hướng. Chỉ tới khi Tim Krul cản phá thành công lượt đá thứ 2 của Costa Rica thì sự tự tin mới đến với các học trò của Van Gaal, mà cú đánh lừa Navas của Robben là một dẫn chứng – điều rất hiếm khi thấy ở tiền vệ Bayern.

Hà Lan đã vượt qua Mexico nhờ pha ăn vạ của Robben, họ cũng đã phải nhờ tới trò “tâm lý chiến” của Van Gaal thì mới đánh bại được Costa Rica. Tuy nhiên trước mắt “Cơn lốc màu da cam” là những đội bóng già giơ và bản lĩnh hơn họ rất nhiều. Vì vậy nếu Hà Lan muốn lên ngôi tại World Cup 2014 thì họ cần phải cải thiện về lối chơi và chuyên môn chứ chẳng thể trông cậy mãi vào những “chiêu trò” như thế này.

A.T