HLV V-League đi học lớp FIFA Pro

Tham gia lớp học Pro, các HLV ở Việt Nam đã được tiếp cận với những chương trình mới nhất của bóng đá thế giới. Ở đó, mỗi HLV buộc phải chủ động, chịu đựng áp lực cao và không thể lười nhác.

HLV Hoàng Văn Phúc của QNK Quảng Nam cho biết: “Theo trình tự cấp bậc của FIFA thì lớp học Pro có tính chuyên nghiệp cao, HLV buộc phải làm quen với áp lực. Giảng viên rất tận tâm và nghiêm khắc. Lịch học dày và nặng hơn các lớp trước rất nhiều.

Buổi tối phải học, buổi trưa không được nghỉ. Bởi theo giảng viên, những điều này cần thiết cho HLV để quen với áp lực cho dù làm ở Ngoại hạng Anh, V-League hay bất cứ giải đấu nào khác. Lượng kiến thức họ truyền tải HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ rất nhiều trong một ngày. Điều này buộc HLV phải chạy theo và không được phép nghỉ ngơi.

Nói chung là học được áp lực, chẳng hạn như buổi trưa phải đến 12h30 mới ăn cơm trong khi 2h phải lên lớp. Trong khoảng 1h30 buổi trưa đó, chúng tôi phải ăn cơm nhanh trong vòng nửa tiếng còn 1 tiếng còn lại phải làm việc theo nhóm, có sự trao đổi để ngay đầu giờ chiều lên trình bày với giảng viên”.

Theo vị HLV trưởng của QNK Quảng Nam thì tham gia lớp học này, ông đã được “dạy” tính chủ động chứ không rập khuôn như trong sách vở, tính chuyên nghiệp ngày càng nâng cao.

“Chuyên môn của bản thân tôi được nâng cao, các bài học không làm theo trong sách nữa mà phải làm một chủ đề cụ thể. Chẳng hạn phòng ngự phản công, tấn công biên… thì HLV phải tự nghĩ và làm ra bài tập. Mỗi HLV phải tự đề ra bài tập cho mình. Lúc trước sách vở dạy còn giờ học đủ rồi thì phải tự lên giáo án. Chúng tôi cũng được thuyết trình nhiều chủ đề, làm sinh động, dài hơn như kế hoạch’, ông Phúc nói thêm.

Sau khi kết thúc lớp học, HLV Hoàng Văn Phúc đã thu hoạch được rất nhiều. “Lớp học bổ ích, thu hoạch được nhiều. Đây là lớp học chuyên nghiệp nên khi về làm CLB tính chuyên nghiệp tăng lên. Tính thực tế cao hơn, đặc biệt là phần chuyên môn kĩ và phong phú hơn”, HLV Hoàng Văn Phúc chia sẻ.

HLV V-League đi học lớp FIFA Pro - Ảnh 1

LĐBĐ Đức chia sẻ kinh nghiệm với các CLB V.League về chiến lược đào tạo trẻ

Theo lịch trình làm việc của Đoàn nghiên cứu, học tập bóng đá châu Âu, sáng 13/10 tại Đức, các thành viên trong Đoàn (gồm các đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp của VN) đã buổi làm việc cùng với LĐBĐ Đức (DFB).

Đồng quan điểm với đồng nghiệp, HLV Phan Thanh Hùng hết sức ấn tượng về khóa học và đã “gom” cho mình một lượng kiến thức không hề nhỏ để tiếp tục hành trình trên cabin huấn luyện.

“Lớp học Pro là lớp cao nhất của bóng đá nên tính chuyên nghiệp cao, có sự khác biệt lớn, trình độ cao hơn, đòi hỏi HLV có nhiều phẩm chất, khả năng chuyên môn, khả năng tâm lý, khả năng kế hoạch cho đội bóng nhiều hơn”, ông Hùng nói.

“Chương trình Pro dạy cho toàn thế giới, các HLV trên thế giới học như thế nào thì chúng tôi được học như thế đó. Chúng tôi được một trong những giảng viên giỏi của FIFA đứng lớp.

Nâng cao chuyên môn, quản lý, tất cả mọi thứ liên quan đến ngành nghề. Tự lên chương trình, kế hoạch rồi lên trình bày, giảng viên họ sẽ góp ý. Chương trình học dày và nặng, không có thời gian nghỉ ngơi, buộc phải vận động liên tục. Điều này tạo áp lực lớn và giúp chúng tôi buộc phải làm việc nhiều, chịu đựng áp lực thực tế khi ra trận”, HLV của Than Quảng Ninh chia sẻ.

Chương trình của lớp học Pro được chia làm 3 năm với 4 học kỳ, mỗi học kỳ từ 22 đến 25 ngày. Hiện tại, các HLV đã hoàn thành xong 2 học kỳ trong 2 năm qua. Sang năm 2017, họ sẽ học tiếp 2 học kỳ nữa là sẽ hoàn thành khóa học. Khi có bằng Pro trong tay, các HLV sẽ được phép hành nghề trong toàn thế giới.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa