HLV trưởng mới của B.Bình Dương

Bình Dương sau khi đưa HLV Nguyễn Minh Dũng về tuyến trẻ đã đẩy trợ lý Nguyễn Thanh Sơn lên làm HLV trưởng. Thực chất thì HLV Minh Dũng hay Thanh Sơn có làm HLV trưởng thì cũng chỉ là đăng ký chức danh cho hợp pháp thôi, chứ ai cũng biết mọi giáo án huấn luyện và lên đấu pháp, lẫn dùng người, đều một tay HLV Lê Thụy Hải cả (ông Hải chưa có bằng HLV của AFC, nên đăng ký là giám đốc kỹ thuật).

HLV Minh Dũng (phải) và ông Lê Thụy Hải

Chuyện bằng cấp của một nền bóng đá chuyên nghiệp khiến nhiều HLV giỏi, nhưng không chịu đi học phải “bẻ cò” đăng ký chức vụ khác nhằm lách luật. Ngay như HLV Mai Đức Chung trước đây cũng thế, nhưng vì quy định bằng cấp, nên ông Chung đã phải học gấp những khóa huấn luyện tại Đức để lấy bằng và hành nghề đúng chức danh.Nguyễn Thanh Sơn rất non ở vị trí HLV, nhưng vai trò cầu thủ thì Sơn khá nổi.

Thời hoàng kim của Sơn là vị trí hậu vệ phải của Vĩnh Long rồi lên Cảng Sài Gòn, vào đội tuyển quốc gia rồi chấn thương và giải nghệ tìm đường làm HLV. Hồi mới giải nghệ, Thanh Sơn buộc phải xếp hàng sau lứa Lư Đình Tuấn, Hoàng Bửu, Hoài Thanh… mới được cử đi học. Sốt ruột sẽ phải chờ đến vài năm, Sơn được một nhà báo liên lạc với ông Lê Thế Thọ (khi đó là giảng viên AFC) tiến cử Sơn là cựu tuyển thủ muốn đi học để lấy bằng C.

Ông Thọ sau khi tìm hiểu, biết Sơn là cựu tuyển thủ và nhận ngay, thế là Sơn đi học với tư cách cá nhân mà không phải xếp hàng theo danh sách người của Cảng.Bến đỗ của Sơn là Becamex và nhờ đó mà Sơn có cả cái mác HLV đội trẻ quốc gia. Bây giờ thì Sơn học việc ông Lê Thụy Hải, nhưng chắc danh đăng ký lại là HLV trưởng.

Chắc chắn Sơn sẽ được dạy cả cách ăn nói khi họp báo và cách phát biểu với báo giới khi có chuyện phải hỏi đến HLV trưởng.Đấy lại là chuyện rất thân quen ở B. Bình Dương luôn có những HLV trưởng theo kiểu dựng lên để ăn nói và để đăng ký cái chức danh.