HLV Troussier có thực hiện cú bắt tay thầy Park từng 5 năm ngoảnh mặt?

HLV Philippe Troussier được kỳ vọng sẽ bắt tay cùng tân GĐKT VFF, điều HLV Park Hang-seo khi còn tại vị chưa làm.

Mới đây, VFF đã bổ nhiệm ông Koshida Takeshi vào ghế Giám đốc kỹ thuật thay cho ông Yusuke Adachi.

HLV Troussier đặt mục tiêu sớm đưa bóng đá Việt Nam tới World Cup

HLV Troussier đặt mục tiêu sớm đưa bóng đá Việt Nam tới World Cup

Việc tìm kiếm một chuyên gia Nhật Bản cho vị trí này là định hướng VFF đã đưa ra từ lâu, nhằm học hỏi, tận dụng cơ hội phát triển.

Dù vậy, trên thực tế vai trò của GĐKT VFF chưa khi nào thực sự nổi bật, có dấu ấn lớn.

Ông Adachi kết thúc nhiệm kỳ làm việc trong yên lặng. Ông Jurgen Gede (người Đức) trước đó cũng chỉ để lại dấu ấn với đội U19 Việt Nam bằng tấm vé dự World Cup.

Trong thành công của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, ông Adachi và ông Gede đều gần như đứng ngoài cuộc.

Người trong cuộc đương nhiên hiểu rõ những gì đã diễn ra nhưng nếu từ góc bên ngoài nhìn vào, mối quan hệ của HLV Park và hai vị GĐKT không hề chặt chẽ.

Nhà cầm quân Hàn Quốc được tạo mọi điều kiện, trao quyền cao nhất về mặt chuyên môn ở đội tuyển và ông có ê kíp riêng để thực hiện các kế hoạch.

Đương nhiên không ai dám nói ông Park sai bởi 5 năm ông cầm quân là 5 năm bóng đá Việt Nam phát triển cực kỳ rực rỡ, với nhiều thành tích lịch sử.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại, thành công luôn đến từ những phép cộng chứ không phải phép trừ.

GĐKT vốn có vai trò quan trọng ở mọi nền bóng đá, có quyền định hướng về nhân sự, lối chơi cho các cấp đội tuyển, chứ không riêng việc chăm lo đào tạo trẻ.

Những điều này ông Park không phải không biết, đơn giản ông có cách làm riêng của mình.

Quay lại với câu chuyện của HLV Troussier và GĐKT Takeshi, thoạt nhìn sẽ có sự nghi ngờ về khả năng hợp tác khi hai ông tới từ hai nền bóng đá khác biệt.

Dù vậy, ông Troussier từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản, có tầm ảnh hưởng và hiểu biết nhất định về bóng đá Nhật Bản.

Báo chí, giới chuyên môn xứ mặt trời mọc cũng đánh giá rất cao vị thuyền trưởng người Pháp.

Vì lẽ đó, người hâm mộ rất kỳ vọng ông Troussier và ông Takeshi sẽ có cái bắt tay để cùng đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Trong ngày nhậm chức, ông Takeshi khẳng định muốn đưa bóng đá Việt Nam góp mặt tại World Cup.

Đây cũng là mục tiêu HLV Troussier đặt ra khi ký hợp đồng với VFF. Thế nên, sẽ rất tuyệt nếu phép cộng giữa hai vị chuyên gia đem về quả ngọt cho bóng đá Việt Nam.

An Khuê

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/hlv-troussier-co-thuc-hien-cu-bat-tay-thay-park-tung-5-nam-ngoanh-mat-d592983.html