HLV thể lực khen Công Vinh chuyên nghiệp nhất ĐT Việt Nam

Chuyên gia thể lực Martin Forkel đánh giá cao nhất đội trưởng Công Vinh trong các bài tập cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2016.

Video ĐTVN tập luyện chiều 13/10:

Chiều ngày 13/10, đội tuyển Việt Nam tiếp tục ra sân Thống Nhất “luyện công” chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Cũng như nhiều buổi tập trước của ĐT Việt Nam tại TP HCM, thời tiết nơi đây không ủng hộ thầy trò HLV Hữu Thắng khi lại có mưa lớn. Dù vậy, Công Vinh và đồng đội vẫn ra sân cỏ tập thể lực cùng chuyên gia người Đức Martin Forkel chứ không tập trong nhà như một số buổi tập trước.

HLV thể lực khen Công Vinh chuyên nghiệp nhất ĐT Việt Nam - Ảnh 1

Chuyên gia Martin Forkel cùng tuyển thủ Việt Nam tập luyện dưới cơn mưa tầm tã

Kết thúc buổi tập thể lực khá nặng của ĐT Việt Nam, chuyên gia Martin Forkel đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn với chúng tôi về những khó khăn, thuận lợi khi luyện thể lực cho các học trò của HLV Hữu Thắng trước thềm AFF Cup 2016.

Chuyên gia thể lực sinh năm 1979 mở lời cánh phóng viên có mặt trên sân Thống Nhất sau cơn mưa tầm tã: “TP HCM hay mưa lớn quá. Nhưng thời tiết ở đây cũng không khác ở Đức là mấy. Những cơn mưa lớn như thế này không thể cản chúng tôi ra sân tập được. Mặt khác, như mọi người thấy, cả đội ra sân tập rất hăng hái trong suốt thời gian buổi tập, ai cũng vui vẻ và thoải mái cả.”

Trước khi hội quân cùng ĐT Việt Nam hôm 24/9, chuyên gia Martin Forkel đã có khoảng thời gian dài rèn thể lực cho đội U19 Việt Nam chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á cũng như vòng chung kết U19 châu Á 2016 đang diễn ra ở Bahrain. Vị HLV thể lực người Đức chia sẻ về sự khác biệt khi rèn thể lực cho 2 đội U19 Việt Nam và ĐTQG Việt Nam: “Có lẽ khác biệt lớn nhất là cầu thủ ở ĐTQG vừa trải qua mùa giải khá dài.

Các cầu thủ chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Còn cầu thủ U19 Việt Nam, tôi đã làm việc gần 2 tháng rưỡi để chuẩn bị cho các giải U19 Đông Nam Á lẫn vòng chung kết U19 châu Á 2016 và không có gì khó khăn cả. ĐT Việt Nam chỉ mới tập trung từ 24/9, vài người thì vừa đến sau trận chung kết Cúp quốc gia nên thể trạng họ có thể sẽ mệt mỏi ở những mức độ khác nhau.

HLV thể lực khen Công Vinh chuyên nghiệp nhất ĐT Việt Nam - Ảnh 2

Martin Forkel tự tin giúp các tuyển thủ Việt Nam có thể trạng tốt nhất ở AFF Cup 2016

Nhưng đó không phải là vấn đề lớn vì chúng tôi sẽ có thêm 2 tuần nữa để tập huấn tại Hàn Quốc trong thời gian tới. Theo tính toán của tôi, khoảng thời gian như vậy là đủ để các cầu thủ hồi phục, lấy lại thể trạng trước khi bước vào AFF Cup 2016.”

Trong các buổi tập của ĐT Việt Nam, người ta thường thấy HLV Martin Forkel có vẻ khá “cô đơn” và thường làm việc một cách rất “thầm lặng”. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, cựu thành viên của ĐT U20 Đức cho hay ông cùng các đồng sự, lẫn các tuyển thủ Việt Nam không gặp bất cứ khó khăn nào trong vấn đề giao tiếp.

“Tôi khá hài lòng khi làm việc ở ĐT Việt Nam lúc này. Chúng tôi không gặp vấn đề gì về giao tiếp trong thời gian đầu, nhưng chúng tôi cần có thời gian làm quen với nhau. Họ cần thời gian để biết tôi và ngược lại, chúng tôi hiểu rõ nhau hơn, không có vấn đề gì sau 1 tuần rưỡi làm quen với nhau.

Mọi chuyện đang diễn ra suôn sẻ với công việc của tôi. Sau một mùa giải, cơ thể cầu thủ trở nên mệt mỏi là điều dễ hiểu. Vài cầu thủ gặp vấn đề về cơ và các chấn thương khác nhưng chúng tôi có đủ thời gian làm việc cùng nhau và chuẩn bị cho AFF Cup”, Martin Forkel nói.

HLV thể lực khen Công Vinh chuyên nghiệp nhất ĐT Việt Nam - Ảnh 3

Công Vinh được chuyên gia người Đức đánh giá cao về sự chuyên nghiệp

Trong số các tuyển thủ Việt Nam, Martin Forkel đánh giá cao nhất thủ quân Lê Công Vinh về sự chuyên nghiệp trong việc giữ gìn, nâng cao thể lực: “Tôi cùng các tuyển thủ Việt Nam cùng nhau tiến bộ qua từng ngày. Họ chơi bóng khá tốt, kỹ thuật hơn lứa U19 Việt Nam rất nhiều.

Theo tôi nghĩ Công Vinh là cầu thủ chuyên nghiệp nhất và cậu ấy luôn khiến tôi hài lòng trong các bài tập. Lúc nào cũng vậy, cậu ấy tập luyện khá chăm chỉ và khá kinh nghiệm. Cậu ấy biết điều gì tốt cho cơ thể mình và thường xuyên tập thêm sau buổi tập. Điều đó rất tốt và quan trọng cho các cầu thủ chuyên nghiệp để tự phát triển bản thân”.

Quế Ngọc Hải khó ra sân đá giao hữu ở Hàn Quốc

Chuyên gia người Đức Martin Forkel tiết lộ về tình hình chấn thương của Quế Ngọc Hải. Theo đó, trung vệ của SLNA khó có thể cùng ĐT Việt Nam tham dự các trận đấu giao hữu tại Hàn Quốc thời gian tới, trái với những chia sẻ của HLV Hữu Thắng trước đó một ngày.

“Có lẽ Ngọc Hải chưa thể ra sân ở Hàn Quốc được. Chúng tôi cần nói chuyện với các bác sĩ để nắm rõ hơn tình hình chấn thương của cậu ấy”, Martin Forkel nói thêm.

Anh Khoa