HLV Sanest Khánh Hòa: 'Chúng tôi đang đãi cát tìm vàng'

Là đội bóng có tiềm lực tài chính bậc nhất Việt Nam, chế độ lương thưởng của VĐV còn cao hơn cả bóng đá, thế nhưng thay vì đi vung tiền mua quân bừa bãi, thì Sanest Khánh Hòa lại chọn một hướng đi khác, đó là xây dựng đội bóng một cách bài bản và dài hơi với công cuộc "đãi cát, tìm vàng".

Là đội bóng có tiềm lực tài chính bậc nhất Việt Nam, là đội bóng mà chế độ lương thưởng của VĐV còn cao hơn cả bóng đá, thế nhưng thay vì đi vung tiền mua quân bừa bãi, thì Sanest Khánh Hòa lại chọn một hướng đi khác, đó là xây dựng đội bóng một cách bài bản và dài hơi với công cuộc đãi cát, tìm vàng.

Trong vòng 6 năm, dưới sự dẫn dắt của HLV Thái Quang Lai, đội tuyển bóng chuyền trẻ Sanest Khánh Hòa được hình thành và cũng nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng vững chắc cho mình trước khi được định danh như một trung tâm đào tạo bóng chuyền trẻ nức danh cả nước.

HLV Sanest Khánh Hòa: 'Chúng tôi đang đãi cát tìm vàng' - Ảnh 1

HLV Thái Quang Lai luôn được các học trò tôn kính và mến mộ.

Với 3 lần vô địch giải trẻ toàn quốc, 1 chức vô địch và 2 lần về nhì tại Cúp các câu lạc bộ. Những cái tên như Văn Việt, Văn Dũng, Quốc Đoàn, Quang Đoàn, Văn Phong, Văn Tiên… đã và đang là những trụ cột của đội tuyển trẻ quốc gia rồi dẫn khẳng định được vị trí trên đội 1 như một minh chứng cho thành quả không biết mệt mỏi của trung tâm này. Điều đó càng thêm khẳng định cho quan điểm không hề có “mạnh vì gạo bạo vì tiền” tồn tại trong cách làm thể thao mà Công ty Yến sào Khánh Hòa, nói cách khác là thay vì đầu tư thật nhiều tiền để mua sức mạnh, công ty đến với thể thao bên cạnh việc xây dựng nền móng vững chắc còn có một cái tâm rất đáng quý và những HLV đang hết lòng vì bóng chuyền trẻ.

HLV Sanest Khánh Hòa: 'Chúng tôi đang đãi cát tìm vàng' - Ảnh 2

HLV với phong thái chỉ đạo điềm tĩnh và có học thức.

Sinh năm 1971, ông Thái Quang Lai lớn lên rồi trưởng thành và sau này trở thành một HLV có số má cũng từ cái nôi của bóng chuyền nam Khánh Hòa. Là người có tri thức, thông minh cùng với khả năng ngoại ngữ tốt, HLV Thái Quang Lai luôn là người biết học hỏi, chắt lọc cách huấn luyện từ các HLV trong nước cũng như các chuyên gia đến từ nước ngoài để áp dụng vào công tác chuyên môn của đội bóng. Trong sinh hoạt, anh Lai không chỉ là một người thầy mà còn đóng vai là một người cha, một người anh tâm sự, chia sẻ cùng các VĐV những khó khăn trong cuộc sống, giúp họ yêu bóng chuyền vượt qua những cám dỗ của đời thường.

HLV Sanest Khánh Hòa: 'Chúng tôi đang đãi cát tìm vàng' - Ảnh 3

HLV Thái Quang Lai luôn hết lòng vì bóng chuyền nam quê hương.

Khi bóng chuyền Việt Nam bắt buộc phải chuyển hướng, tạm thời loại ngoại binh khỏi hệ thống giải đấu chính thức, hầu hết các đội bóng đều nhận ra mình đang thiếu hụt các VĐV kế cận nghiêm trọng. Là đơn vị có tiềm lực tài chính, thế nhưng việc tuyển sinh của Sanest Khánh Hòa cũng không vì thế mà dễ dàng.

“Tuyển quân giờ phải nhờ các vệ tinh ở nhiều địa phương, đăng tin trên các báo và cả trên truyền hình mà chưa ăn thua. Muốn tìm phải đi nhiều nơi, đến các trường phổ thông mới mong tìm ra VĐV triển vọng. Thậm chí, thấy ngọc thô rồi còn phải thuyết phục các em, gia đình các em đồng ý cho theo bóng chuyền. Các VĐV của Sanest Khánh Hòa đến từ nhiều địa phương khác nhau nào là Đắk Lắk, Cam Ranh, Ninh Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị… đều có cả. Nhọc nhằn nhưng rất thú vị, vì sau vài năm huấn luyện, các em đều cho thấy sự tiến bộ vượt bậc, sẵn sàng thay thế cho các anh lớn khi cần. Tôi sinh ra và lớn lên là VĐV Khánh Hòa và tôi sẽ làm hết mình vì bóng chuyền Sanest Khánh Hòa, tôi mong muốn rồi mai đây sẽ có thêm nhiều Ngô Văn Kiều, Từ Thanh Thuận hơn nữa để không chỉ vì bóng chuyền địa phương chúng tôi mà còn là thành tích của cả đất nước mình.” HLV Thái Quang Lai chia sẻ.

P.V