HLV Petrovic: 'Không giải nào trên thế giới dừng 4 tháng như V.League'

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  270 liên quanGốc

  HLV từng giành cúp C1 châu Âu Petrovic cho biết suốt sự nghiệp cầm quân ở các nền bóng đá, ông chưa từng gặp trường hợp nào giải vô địch quốc gia phải dừng 4 tháng vì đội tuyển.

  Sau khi kết thúc trận đấu bù vòng 1 V.League 2022 với đội Hà Nội, CLB Thanh Hóa đã xả trại cho cầu thủ về nhà nghỉ ngơi. Không tính một số cầu thủ chấn thương phải ở lại đội tập hồi phục, đội Thanh Hóa gần như không còn ai ngoài huấn luyện viên (HLV) trưởng Ljupko Petrovic ở lại bản doanh.

  Lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 2 năm, HLV Petrovic nói riêng và các chiến lược gia trong nước nói chung phải đối mặt với cảnh ngồi chơi chờ giải đấu tiếp tục trở lại. V.League và giải hạng Nhất đang tạm nghỉ để nhường chỗ cho hoạt động của đội U23 và tuyển Việt Nam.

  Chia sẻ với Zing, HLV Petrovic, người năm nay đã 74 tuổi, nói suốt sự nghiệp ông chưa từng gặp giải đấu chuyên nghiệp nào phải dừng lại tới 4 tháng, không tính các yếu tố bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh hay dịch bệnh.

  - Xin chào HLV Petroivc, ông có thể đánh giá màn trình diễn của Thanh Hóa qua 4 vòng đầu tiên tại V.League 2022? Vị trí thứ 6 với 4 điểm có phải kết quả chấp nhận được?

  - Tôi chỉ có thể nói CLB Thanh Hóa đã không gặp may sau 4 vòng qua. Chúng tôi bắt đầu mùa giải với 18 cầu thủ do trong đội xuất hiện các ca mắc Covid-19.

  Khi các cầu thủ khỏi bệnh, họ trở lại đội và có khoảng vài ngày tập luyện cho trận đầu tiên trước Bình Dương ở vòng 2. Nếu may mắn hơn, chúng tôi có thể giành kết quả tốt hơn là thua 0-1.

  Tới vòng 3, chúng tôi làm khách Hải Phòng, đội có phong độ rất cao, thậm chí hay nhất V.League lúc này. Chúng tôi may mắn hòa họ, cuối cùng có được chiến thắng trước Đà Nẵng ở vòng 4.

  Rồi tới trận đấu bù vòng 1 V.League, chúng tôi bất lực trước Hà Nội dù đã thi đấu với tinh thần không còn gì để mất. Trận này không hề giống như những trận trước, chúng tôi không thực sự được chơi bóng. Bốn điểm sau 4 trận vì thế chưa khiến tôi hài lòng.

   CLB Thanh Hóa gặp khó khăn trước V.League 2022 nhưng khởi đầu với kết quả tạm chấp nhận với 4 điểm sau 4 vòng. Ảnh: Ngọc Lê.

  CLB Thanh Hóa gặp khó khăn trước V.League 2022 nhưng khởi đầu với kết quả tạm chấp nhận với 4 điểm sau 4 vòng. Ảnh: Ngọc Lê.

  Chẳng nền bóng đá nào như V.League

  - CLB Thanh Hóa mới chơi 4 trận thì giải lại tạm dừng. Điều đó ảnh hưởng thế nào tới CLB của ông?

  - Các cầu thủ đã dốc sức chuẩn bị trước mùa giải để thi đấu 4 trận, một số đội sẽ đá thêm một trận ở Cúp Quốc gia (gồm CLB Thanh Hóa) rồi bước vào giai đoạn nghỉ hơn 3 tháng. Điều đó không hề tốt. Khi không được đá, phong độ cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng. Tôi rất tiếc khi phải nói chẳng nền bóng đá nào trên thế giới làm giống như Việt Nam.

  Không như những mùa giải bình thường, các cầu thủ sẽ vào guồng qua từng trận từ đầu mùa rồi đạt đỉnh phong độ ở giữa mùa và cuối mùa thì lần này, V.League lại rơi vào tình thế này.

  - Đội Thanh Hóa phải ứng phó thế nào với đợt nghỉ dài này?

  - Hiện một số CLB vẫn cho cầu thủ tập trung tập luyện để chuẩn bị cho Cúp Quốc gia vào đầu tháng 4 rồi sau đó mới xả trại. CLB Thanh Hóa hiện cho cầu thủ về nhà nghỉ ngơi. Chúng tôi không phải đá vòng đầu nên sẽ tập trung sau. Tới khi đá xong, các cầu thủ sẽ lại về nhà hết, chỉ còn mỗi tôi ở đây. Đến ngay cả trợ lý thân cận của tôi giờ cũng đi nghỉ ngơi.

  Tôi không còn cách nào khác ngoài việc nhắn tin giao bài tập cho cầu thủ tự tập ở nhà để duy trì phong độ.

  - Đây là năm thứ 2 liên tiếp, V.League bị dừng trong thời gian dài.

  - Năm ngoái, bóng đá Việt Nam từng ở tình huống như vậy, nhưng bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều đó có thể thông cảm. Tuy nhiên, tình thế bây giờ khác nhiều.

  Bóng đá châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề như vậy mà họ đã bình thường hóa từ lâu, hiện giờ các CLB châu Âu không còn quan tâm đến Covid-19 nữa. Chúng ta thấy các sân vận động đầy ắp khán giả, người hâm mộ bóng đá hạnh phúc.

  Thế mà giờ ở Việt Nam, V.League đá 4 vòng rồi nghỉ. Tôi không chắc liệu khi giải đấu trở lại, người hâm mộ Việt Nam có quên bóng đá không. Tôi không hiểu nổi. Không ai dám đảm bảo 100% V.League có thể kết thúc trong năm nay hay sẽ phải lùi lịch tới tận năm sau.

  - Có bao giờ ông thấy một giải vô địch quốc gia nào dừng tới 4 tháng cho các đội tuyển chưa?

  - Tôi không hiểu tại sao V.League lại phải nghỉ dài thế để phục vụ các đội tuyển, không thể tin nổi. Trong mấy chục năm làm nghề, đời tôi chưa gặp trường hợp nào như thế này.

  - Nhiều chuyên gia cho rằng V.League bị dừng 4 tháng là quá dài, không hợp lý. Ông nghĩ sao?

  - Tôi đồng ý. Vì nói thật đây là điều hoàn toàn không bình thường so với bóng đá thế giới. Nó đẩy các HLV như tôi vào trạng thái không biết phải làm gì luôn. Từ góc độ chuyên gia, tôi chỉ biết nghe theo thôi chứ không thể làm gì khác.

   Sau trận đấu ở Cúp Quốc gia 2022 đầu tháng 4, HLV Petrovic sẽ lại chỉ còn một mình chờ V.League trở lại. Ảnh: Ngọc Lê.

  Sau trận đấu ở Cúp Quốc gia 2022 đầu tháng 4, HLV Petrovic sẽ lại chỉ còn một mình chờ V.League trở lại. Ảnh: Ngọc Lê.

  Cần học tập các giải vô địch quốc gia châu Âu

  - Bóng đá Việt Nam có vẻ chưa dành nhiều sự quan tâm đến các CLB V.League?

  - V.League đâu có nhiều CLB đóng góp cho các đội tuyển quốc gia ngoài Hà Nội và HAGL? Chúng ta đều thấy HAGL đá tệ thế nào sau 4 trận vừa qua. Tại sao? Vì trong quá trình chuẩn bị trước mùa giải, họ không có sự phục vụ của nhóm tuyển thủ. Khi nhóm này phục vụ đội tuyển xong, họ về nhà nghỉ ngơi rồi trở lại đội thì làm sao mà đá tốt ngay được.

  - Ông có nghĩ VFF, VPF nên tôn trọng quyền lợi các CLB hơn thay vì quá ưu tiên đội tuyển?

  - Về cơ bản, hoạt động của các đội tuyển có vẻ đang được ưu tiên hơn. Bình thường các tuyển thủ trên thế giới vẫn thi đấu đều đặn tại CLB, chỉ trở về phục vụ đội tuyển trong khoảng 5-7 ngày rồi lại về CLB, cứ thế duy trì mạch phong độ ổn định. Thế mà tại V.League, các đội tuyển lại tập trung liền 2 tháng dù không thi đấu. Điều đó không tốt cho cả cầu thủ lẫn lợi ích của CLB, vì không được đá nhiều thì phong độ cầu thủ kiểu gì cũng đi xuống.

  Chúng ta phải nhìn ra châu Âu để học tập. Không nơi nào trên thế giới dừng giải vô địch quốc gia lâu như vậy để phục vụ đội tuyển. Các tuyển thủ quốc gia trên thế giới đều lên tuyển khi đang trải qua mạch thi đấu ổn định tại CLB. Còn V.League thì ngược lại, cầu thủ lên tuyển và tập trung khoảng 2 tháng, đá 1-2 trận rồi mới trở về CLB, lúc này phong độ của họ gần như xuống đáy.

  Chúng ta phải có giải vô địch quốc gia tốt, nhiều CLB tốt mới sản sinh ra các cầu thủ giỏi để có một đội tuyển quốc gia hùng mạnh. Tôi nghĩ VFF và VPF nhận thức rõ điều này hơn ai hết.

  - Có ý kiến cho rằng V.League dừng cho đội tuyển là đúng. Nhưng không nên dừng V.League cho mọi giải đấu của U23. Ông có đồng tình không?

  - Tôi không thích đến đây và nói VFF và VPF nên làm này hay thế kia, vì dù gì họ cũng cố gắng làm theo cách tốt nhất cho cả đội tuyển lẫn giải đấu và CLB. Từ góc độ HLV, tôi cũng chẳng muốn như vậy đâu.

  Nhưng tại sao các cầu thủ U23 lên tập trung đội tuyển mà giải vẫn phải dừng tận vài tháng? CLB Thanh Hóa có thủ môn Trịnh Xuân Hoàng được gọi lên đội U23 và tập luyện mấy tháng trời ở đó thay vì CLB. Tôi không hiểu.

  - Ông kỳ vọng vào kịch bản nào khi V.League trở lại?

  - Tôi nghĩ Hà Nội sẽ trở lại guồng quay, nhưng kỳ vọng chức vô địch thuộc về Hải Phòng. Tôi nhìn thấy ở đó có diện mạo của nhà vô địch. Họ được dẫn dắt bởi HLV cũ của Hà Nội, rất giỏi, có đội hình mạnh, được ủng hộ bởi đông đảo cổ động viên mà có lẽ là hàng đầu Việt Nam.

  - Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện.

  HLV Petrovic than phiền việc V.League nghỉ dài vì các đội tuyển Huấn luyện viên (HLV) trưởng Ljupko Petrovic không thoải mái khi phải xây dựng kế hoạch mới cho CLB Thanh Hóa khi V.League 2022 tạm dừng để phục vụ các đội tuyển quốc gia.

  Ngọc Lê

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hlv-petrovic-khong-giai-nao-tren-the-gioi-dung-4-thang-nhu-vleague-post1305204.html