'HLV Park cân não với Văn Lâm và Tấn Trường'

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng Văn Lâm, Tấn Trường đều có điểm mạnh và yếu, do đó HLV Park phải cân nhắc kỹ để chọn ai là số một ở vòng loại World Cup 2022.

Trong đợt tập trung lần này của tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo gọi 4 thủ môn là Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Hoàng và Phạm Văn Phong. Đặng Văn Lâm bị vướng ở CLB Cerezo Osaka, do đó sẽ hội quân muộn hơn.

Trong 5 thủ môn được HLV Park Hang-seo triệu tập, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, chuyên gia Phan Anh Tú nhận định vị trí bắt chính chỉ là cuộc cạnh tranh giữa Văn Lâm và Tấn Trường.

"Văn Lâm luôn là sự lựa chọn số một của HLV Park, nhưng phong độ cậu ấy lúc này bị đặt dấu hỏi. Trong khi đó, Tấn Trường chưa từng thi đấu ở đội hình của HLV Park, song phong độ đang cao. HLV Park sẽ cân não với Văn Lâm và Tấn Trường cho khung gỗ", cựu quyền Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trao đổi cùng Zing.

Vị trí số một của Văn Lâm có thể bị đe dọa. Ảnh: Minh Chiến.

HLV Park rất tin tưởng Tấn Trường

- Chuyên gia Phan Anh Tú nghĩ sao về sự trở lại của Tấn Trường ở đội tuyển?

- Đây là phần thưởng xứng đáng cho Tấn Trường sau nhiều năm vắng bóng ở tuyển. Những năm qua, HLV Park triệu tập các thủ môn Văn Lâm, Tuấn Mạnh, Nguyên Mạnh, Văn Cường, chưa kể những thủ môn U23 như Văn Toàn hay Bùi Tiến Dũng. Sự cạnh tranh trong khung gỗ tuyển Việt Nam là quyết liệt, có độ đào thải cao trong từng đợt tập trung, dựa trên phong độ.

Hơn một năm qua, sự trỗi dậy của Tấn Trường là bất ngờ. Cậu ấy giải nghệ, rồi tái xuất trong màu áo CLB Hà Nội. Từ vị thế tưởng chừng chỉ "chữa cháy" cho đội bóng thủ đô, Tấn Trường lấy luôn suất bắt chính và duy trì phong độ ấn tượng đến hiện tại.

HLV Park triệu tập Tấn Trường, chứng tỏ ông đặt niềm tin lớn cho thủ môn của CLB Hà Nội. Lúc này, có lẽ chỉ Trường mới đủ sức nặng để khiến thầy Park cân nhắc vị trí bắt chính ở khung gỗ cùng Văn Lâm.

- Với Văn Lâm, đợt lên tuyển lần này của thủ môn thuộc biên chế Cerezo Osaka có gì đặc biệt?

- Văn Lâm sẽ trở về đội tuyển với tư cách là cầu thủ đang khoác áo một CLB có tên tuổi ở châu lục. Tuy nhiên, Lâm đã gặp vài trục trặc, không ra sân thi đấu trong vài tháng.

Khi Văn Lâm khỏe mạnh, dù trong hoàn cảnh nào, cậu ấy sẽ được HLV Park triệu tập. Đó là chuyện hiển nhiên. Ba năm qua, Lâm là số một ở khung gỗ và đóng góp nhiều cho thành công của tuyển Việt Nam. Lợi thế của Văn Lâm là việc quen cách chơi tuyển Việt Nam và là vị trí tạo nên sự tin tưởng trong mắt HLV Park.

Tuy nhiên, đã vài tháng, Văn Lâm không ra sân. Với một thủ môn, cảm giác bóng rất quan trọng. HLV Park sẽ phải thật sự cân nhắc vấn đề này. Bởi trong tay ông đang có Tấn Trường đạt phong độ cao ở V.League 2021.

Đợt hội quân lần này, Tấn Trường cũng lên tuyển ngay từ đầu để tập luyện cùng đồng đội. Trong khi đó, Văn Lâm sẽ hội quân muộn, mất thêm thời gian để "nóng máy".

Tấn Trường được trao cơ hội sau thời gian chơi tốt ở CLB Hà Nội. Ảnh: Quang Thịnh.

Tuyển Việt Nam được hưởng lợi

- Về chuyên môn, chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá thế nào về Văn Lâm và Tấn Trường?

- Hai thủ môn này có nhiều điểm chung: Là thể hình gần như tương đương, khả năng phản xạ và làm chủ các pha bóng bổng tốt.

Cách chơi của Văn Lâm đơn giản, hiệu quả, dựa trên những tình huống phản xạ. Trong khi đó, Tấn Trường là thủ muôn thuộc hàng kinh nghiệm nhất Việt Nam hiện tại. Độ "quái" của Tấn Trường trong khung gỗ là không cần bàn cãi. Tuy nhiên, chính sự kinh nghiệm và lọc lõi cũng nhiều lần làm hại Tấn Trường.

Tấn Trường có thói quen là hay dùng kinh nghiệm để bắt bài đối phương. Tại V.League 2021, cậu ấy mắc vài sai lầm kiểu vậy, điển hình là khoảnh khắc bị Xuân Trường đánh bại trong cú sút xa ở trận gặp HAGl.

Văn Lâm làm chủ vùng cấm chưa thật sự tốt và quyết đoán như Tấn Trường. Một số tình huống, các quyết định ra, vào, hay xử lý dứt khoát của Lâm còn hạn chế. Tấn Trường và Văn Lâm đều có điểm mạnh, điểm yếu. Không thủ môn nào thật sự bứt hẳn lên ở thời điểm này. Do đó, HLV Park phải cân não để chọn ai, bỏ ai.

Chỉ một cái tên giỏi nhất được làm chủ khung gỗ. Dưới thời HLV Park, có lẽ đây là lần đầu tiên 2 thủ môn cạnh tranh suất bắt chính có sự cân bằng như vậy. Trong quá khứ, tôi từng có cơ hội đi theo đội tuyển và cũng từng chứng kiến trường hợp HLV đau đầu cho vị trí thủ môn như thế này. Phải đợi đến ngày cuối cùng, quyết định chọn thủ môn mới được đưa ra.

- Chuyên gia Phan Anh Tú có thể ví dụ một câu chuyện về sự cạnh tranh ở khung gỗ tuyển Việt Nam trước đây?

- Tại Tiger Cup 1998, HLV Alfred Riedl có trong tay 2 thủ môn Trần Tiến Anh và Nguyễn Văn Phụng. Tiến Anh có sức trẻ, đang nổi lên khi thi đấu tốt tại CLB Thể Công. Trong khi đó, Minh Phụng là thủ môn kỳ cựu, đã kinh qua 3 đời HLV tuyển Việt Nam.

Trước ngày thi đấu, ông Riedl trò chuyện với HLV thủ môn tuyển Việt Nam. Cả 2 cùng viết lên mảnh giấy sẽ chọn ai bắt chính. Nếu trùng hợp, đó chính là thủ môn được chọn. Còn khi quan điểm trái ngược nhau, ông Riedl và HLV thủ môn sẽ phân tích, bàn bạc kỹ để xem ai xứng đáng bắt chính. Đến nước này, đôi khi quyết định chọn người ra sân nằm ở yếu tố tâm lý. HLV tin tưởng ai, người đó bắt chính.

Về cơ bản, HLV Park cũng phải bàn bạc cùng HLV thủ môn tuyển Việt Nam. Họ sẽ cùng phân tích phong độ của các thủ môn thế nào, liệu có sẵn sàng cho trận đấu. Và tùy đối thủ, chơi bóng dài, hay bóng ngắn, triển khai thế trận ra sao, HLV Park chọn ra người phù hợp nhất.

Trước mắt, lợi thế đang trong tay Tấn Trường, khi cậu ấy tập trung sớm cùng đội tuyển. Sang UAE, Tấn Trường có thể là người bắt trận giao hữu đầu tiên. Đó sẽ là màn kiểm chứng xem Tấn Trường có thật sự đủ lực để lấy suất của Văn Lâm hay không.

Việc lựa chọn một trong 2 sẽ khó khăn cho HLV Park và ban huấn luyện. Tuy nhiên, đây là điều tốt với tuyển Việt Nam. Trong bối cảnh Văn Lâm gặp một số vấn đề, chúng ta đã có Tấn Trường để tạo nên cuộc đua sòng phẳng. Tuyển Việt Nam cần thủ môn tốt nhất cho các trận đấu quan trọng sắp tới, không chỉ về chuyên môn, mà phải phong độ tốt và ổn định để bắt nhịp ngay lập tức.

- Cảm ơn chuyên gia Phan Anh Tú về cuộc trao đổi!

Văn Lâm được khen ở bài tập bắt bóng Đặng Văn Lâm gây ấn tượng với các huấn luyện viên thủ môn ở Cerezo Osaka qua video được CLB đăng tải chiều 11/5.

Viết Tuệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hlv-park-can-nao-voi-van-lam-va-tan-truong-post1215815.html