HLV Lê Thụy Hải nói về thành công của ĐT U.19 Việt Nam: 'Thứ giá trị nhất là hiệu ứng tích cực'

U.19 Việt Nam đã dừng bước tại bán kết U.19 Châu Á sau thất bại trước U.19 Nhật Bản. Thế nhưng, với việc giành vé lọt vào U.20 World Cup 2017, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã mang đến hiệu ứng tích cực cho bóng đá Việt Nam. Trao đổi với Lao Động, HLV Lê Thụy Hải đã có ý kiến đánh giá, phân tích những vấn đề của U.19 Việt Nam sau hành trình tại VCK U.19 Châu Á cũng như mục tiêu trên đất Hàn Quốc vào năm sau.

HLV Lê Thụy Hải nói về thành công của ĐT U.19 Việt Nam: 'Thứ giá trị nhất là hiệu ứng tích cực' - Ảnh 1

U.19 Việt Nam giao lưu và cảm ơn cộng đồng Việt kiều tại Bahrain. Ảnh: VFF

Ông đánh giá như thế nào về hành trình của tuyển Việt Nam tại VCK U.19 Châu Á và tấm vé dự U.20 World Cup 2017?

- Trước tiên chúng ta phải hoan hô ĐT U.19 Việt Nam với lần đầu tiên trong lịch sử được dự U.20 World Cup. Còn về chuyên môn, các em chơi như thế tôi thấy rất hợp lý, không có điều gì để chê trách cả. U.19 Việt Nam chơi chặt chẽ, cự ly đội hình rất tốt, thể hiện sự tiến bộ từng ngày. HLV Hoàng Anh Tuấn đã tiếp thu, lắng nghe để rút kinh nghiệm, đó là điều đáng khen ngợi.

Chúng ta có thua U.19 Nhật Bản cũng không có vấn đề gì. Đó là điều ai cũng khẳng định rồi, từ khi bóng chưa lăn. Sau trận bán kết, tôi thấy U.19 Việt Nam thua là đúng. Chỉ có điều đáng tiếc, cách chơi của U.19 Việt Nam không phải là cách chơi của 4 trận trước đó. Rất tiếc khi tâm thế ra sân của các em rất yếm thế, dù đáng lẽ có thể khác. Tôi thấy thái độ ra sân của các em gần như xác định là phải thua, và chỉ nghĩ là thua như thế nào thôi. Chính vì thế các cầu thủ chơi không thoải mái, không thể hiện được đúng khả năng của mình. Bên cạnh đó, có những trường hợp mắc lỗi chuyên môn và sau những tình huống đó có cảm giác các em e dè và sợ sệt. Điều đó khiến tôi cảm thấy không thích.

Có ý kiến rằng HLV Hữu Thắng nên trao cơ hội cho một số cầu thủ U.19 Việt Nam trong thành phần ĐTQG? Ông nói gì về những ý kiến này?

- ĐTQG phải lựa chọn những cầu thủ tốt nhất, đang có phong độ cao. Tại sao lại đưa các em lên tuyển làm gì, để học tập chăng? Đưa các em lên để nâng cao trình độ còn thành tích ĐT chúng ta không cần? Nếu nói như vậy thì rất vô lý, chỉ là nói trên mạng cho vui thôi.

Nhưng nếu em nào hay, vị trí nào triển vọng và có thể mang đến sức mạnh cho ĐTQG thì chúng ta phải đưa lên. Đó mới là vấn đề chứ không phải là việc các em đã vào đến bán kết Châu Á và giành vé đi World Cup mà phải đưa lên. Tôi không tán thành những ý kiến đó, bóng đá phải dựa trên tập thể và ĐTQG phải tập hợp những cầu thủ đang có phong độ tốt nhất, phù hợp với lối đá, với chiến thuật của HLV. Nguyễn Hữu Thắng có thể lấy hoặc không lấy ai cả và chắc chắn, ĐTVN không phải nơi để các em trẻ nâng cao trình độ, để học tập, nhất là trước một giải đấu như AFF Cup 2016.

Vậy theo ông, chúng ta nên xác định mục tiêu như thế nào cho hợp lý tại U.20 World Cup 2017 trên đất Hàn Quốc?

- Theo quan điểm của cá nhân tôi, đã đi đá giải thì phải cướp được giải, đạt được mục đích nào đó. Còn chúng ta yếu thì phải xác định chơi theo kiểu yếu để tìm cách chiến thắng, có kết quả tốt trước các đối thủ khác và HLV phải đưa ra chiến thuật hợp lý với từng đối thủ. Chúng ta cũng phải xác định tuyển U.19 Việt Nam có được đầu tư trọng điểm hay không, có được tạo điều kiện tốt nhất trong việc chuẩn bị, trong đó có việc các CLB có đồng ý, tạo điều kiện nhả người tập trung hay không? Thời gian tập luyện thế nào? Còn nói đến đó để học tập thì thôi, thà đừng đi tham dự còn hơn.

Ông thấy hiệu ứng mà lứa U.19 mang lại cho bóng đá Việt Nam như thế nào?

- Rõ ràng chúng ta thấy U.19 Việt Nam đang mang lại hiệu ứng rất tốt. Không chỉ mang đến thành tích cho bóng đá Việt Nam ở đấu trường châu lục, U.19 còn cho thấy bóng đá Việt Nam đang có một bước tiến rất lớn. Cả châu lục đã biết đến Việt Nam, thông qua hành trình ấn tượng của thầy trò Hoàng Anh Tuấn.

U.19 Việt Nam cũng đã làm động lực để không chỉ các cầu thủ trẻ phấn đấu. Họ sẽ tác động đến các nhà quản lý, HLV, các CLB, VFF và số đông khán giả…, sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực trong việc thay đổi, phát triển. Đó mới là điều đáng mừng nhất...

ĐĂNG HUỲNH (thực hiện)