HLV Lê Thụy Hải: Hữu Thắng khác Miura ở chỗ Việt Nam thắng nhiều hơn thua

HLV Lê Thụy Hải đã dành khá nhiều lời khen ngợi cho đội tuyển Việt Nam sau chiến dịch vòng bảng AFF Suzuki Cup 2016.Tuyển Việt Nam đã khép lại bảng B AFF Cup 2016 với thành tích 3 trận toàn thắng, giành vé vào bán kết gặp Indonesia. Đánh giá về sự khác biệt của Việt Nam dưới thời Hữu Thắng và Việt Nam dưới thời Toshiya Miura, ông Hải khẳng định: “Điểm khác biệt của HLV Hữu Thắng so với các HLV khác là tuyển Việt Nam đang thắng nhiều hơn thua. Đó là điều đầu tiên chúng ta thấy rõ nhất. Tính cả những trận giao hữu, tuyển Việt Nam mới chỉ thua một trước Iraq. Nói chung, chúng ta thắng phần lớn các trận trong đó có những trận thắng trước đối thủ ở cấp độ thế giới như Triều Tiên.

Đó là những điều anh Thắng đã làm được. Nhưng đó không phải là thứ tôi đánh giá cao. Điều tôi đánh giá là toàn đội đã tích cực, đã nỗ lực và duy trì được lối chơi bóng. Bản thân các cầu thủ cả dự bị và chính thức đã hết sức nỗ lực khi được tung vào sân.

Dưới thời Hữu Thắng, nhiều cầu thủ cũng đã tiến bộ. Nhưng họ tiến bộ không chỉ là nhờ lên đội tuyển, đó là sự tiến bộ tất yếu theo thời gian, theo kinh nghiệm thi đấu. Những cầu thủ lớn tuổi như Công Vinh, Đình Luật hay Thành Lương cũng rất cố gắng.

Ngoài các điểm đó, những tiến bộ khác nên tạm thời giữ ở đây thôi. Đó là sự tiến bộ theo quy luật. Chúng ta đừng nên nhắc nhiều quá, đừng nên đề cao quá bởi chúng ta còn 2 trận bán kết trước mặt”.

AFF Cup 2016 là lần đầu tiên trong lịch sử, tuyển Việt Nam toàn thắng tại vòng bảng. Nhưng ngoài những điểm ấn tượng, đội tuyển cũng còn nhiều điều cần khắc phục. Cựu HLV trưởng Bình Dương phân tích: “Điểm được là Việt Nam đã vào bán kết, có 3 trận thắng và 9 điểm tuyệt đối. Đội tuyển dưới thời anh Thắng đã chơi rất tốt và làm được những điều người hâm mộ mong muốn. Đội tuyển có chuỗi chiến thắng dài cả giao hữu và chính thức, tinh thần tuyệt vời, cách chơi nhỏ, ngắn hợp lý. Đội tuyển chơi nhỏ thì dễ thành công.

Quyết tâm của các cầu thủ rất tốt. Họ cùng nhau chơi, cùng chiến đấu. Ý chí là điều quan trọng và may mắn thay, tuyển Việt Nam có được ý chí ấy.

Tuy nhiên, khả năng dứt điểm của đội chưa tốt khi nhiều cơ hội vẫn còn bỏ phí. Hàng phòng ngự cũng không tốt, đôi lúc còn chơi lóng ngóng, thiếu bọc lót hiệu quả. Vì thế, chúng ta bị nhiều bàn thua không đáng có.

Tiền vệ giữa của tuyển Việt Nam cũng hơi thiếu. Nếu không có Xuân Trường, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. HLV Hữu Thắng để Trọng Hoàng đá giữa là quyết định không hợp lý. Anh ta chơi rất quyết tâm, rất quyết liệt nhưng để tổ chức cho toàn đội thì anh ta chưa làm được. Lê Văn Thắng cũng vậy. Trong trận bán kết và chung kết, chúng ta phải tổ chức tuyến giữa sao cho phù hợp hơn”.

HLV Lê Thụy Hải: Hữu Thắng khác Miura ở chỗ Việt Nam thắng nhiều hơn thua - Ảnh 1

Vé xem trận Việt Nam – Indonesia thấp nhất 150.000 đồng

LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ra thông báo đầu tiên về việc bán vé xem trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2016 giữa ĐT Việt Nam gặp ĐT Indonesia diễn ra vào 7/12. Giá vé được cho là khá “mềm” với mệnh giá thấp nhất là 150.000 VNĐ.

Sau chiến dịch vòng bảng, Công Vinh ghi 2 bàn, Trọng Hoàng bất ngờ chơi ấn tượng trong khi Xuân Trường vẫn là “trái tim” của đội bóng. Nhưng không ai trong số họ thực sự chinh phục được HLV Lê Thụy Hải. Chiến lược gia người Hà Đông từ chối gọi tên cầu thủ Việt Nam hay nhất vòng bảng.

Ông Hải nhẹ nhàng: “Tôi thấy toàn đội đều tốt. Bởi từng cầu thủ chưa thể hiện được phong độ cao xuyên suốt. Người chơi được trận này, người chơi trận tốt trận khác. Báo chí có thể nói em này em kia tốt nhưng cá nhân tôi không nghĩ vậy.

Trọng Hoàng có thể rất tốt nhưng có trận lại rất bình thường. Công Vinh làm bàn nhưng thể lực lại không đến đâu. Những bàn thắng của cậu ấy rất hay và thể hiện bản lĩnh. Nhưng cậu ấy cũng có lúc chìm đi. Thành Lương cũng rất nỗ lực nhưng chưa thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề bằng bàn thắng.

Vì thế, đánh giá Việt Nam bây giờ là đánh giá toàn đội nói chung. Còn đánh giá cá nhân bây giờ thì rất khó. Chúng ta cần các em thật tập trung vào trận bán kết này”.

Thanh Hà (ghi)