HLV Lê Thụy Hải: 'Đội tuyển Việt Nam chỉ có mỗi Tuấn Anh thôi à?'

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, HLV Lê Thụy Hải đã có những nhận định sâu sắc về cơ hội của tuyển Việt Nam trước thềm trận ra quân vòng bảng AFF Suzuki Cup 2016 với Myanmar tối 20/11.- Ông đánh giá thế nào về cơ hội của đội tuyển Việt Nam trước trận mở màn AFF Suzuki Cup 2016 gặp Myanmar?

HLV Lê Thụy Hải: Theo tôi, ở AFF Cup, các đội tuyển không hơn kém nhau nhiều dù tuyển Việt Nam đã có những tiến bộ dưới thời HLV Hữu Thắng . Mười mấy trận giao hữu vừa qua, chúng ta chỉ thua một trận dù gặp những đối thủ tương đối mạnh. Dù chỉ là giao hữu nhưng lối chơi ấy đã mang tới niềm hy vọng cho người hâm mộ.

Đội tuyển hiện tại cũng là một đội bóng đoàn kết. Những anh lớn như Công Vinh, Đình Luật, Thành Lương luôn là gương sáng cho các em trẻ. Đội tuyển hiện cũng có tính cạnh tranh mạnh. Nhiều cầu thủ có vẻ rất tên tuổi cũng bị loại. Số khác phải ngồi dự dự bị. Đó là điều tiến bộ.

Nhưng song song với đó, phải nói thật là Việt Nam mới chỉ nhìn chính mình thôi. Các đối thủ của chúng ta cũng tiến bộ chứ. Từ xưa tới nay, Việt Nam mới vô địch một lần năm 2008. Nhưng năm ấy, tuyển Thái Lan không mạnh bằng bây giờ.

HLV Lê Thụy Hải: 'Đội tuyển Việt Nam chỉ có mỗi Tuấn Anh thôi à?' - Ảnh 1

Công Vinh cạnh tranh với dàn sao trẻ trong cuộc chiến Vua phá lưới AFF Cup

Đội trưởng Lê Công Vinh chính là cầu thủ lớn tuổi nhất trong cuộc chiến đến danh hiệu Vua phá lưới AFF Suzuki Cup 2016. Đối mặt với anh là hàng loạt ngôi sao trẻ tiềm năng của Đông Nam Á.

Tuyển Myanmar hiện tại cũng đã tiến bộ rất nhiều. Họ là khắc tinh của tuyển Việt Nam về lối chơi. Họ đá mạnh, áp sát. Đôi lúc, người ta bảo họ đá bạo lực nhưng theo tôi, bạo lực hay không đã có trọng tài. Myanmar có lợi thế sân nhà, đá bằng sức mạnh, vây rát còn chúng ta đường xa tới, đá sân khách. Chúng ta gặp bất lợi với chủ nhà là điều đương nhiên.

Ở trận ra quân, các đội thường chơi không tốt vì đều quá cẩn thận, quá kín kẽ, quá chặt chẽ và không dám mạo hiểm. Trận khai mạc giải thường không hay bằng những trận sau. Với cách chơi hiện tại, tôi nghĩ Việt Nam vẫn có cơ hội cao hơn Myanmar. Tôi đánh giá cơ hội của tuyển Việt Nam là 55 %, đối thủ 45 %.

- Tuyển Việt Nam sẽ không có sự phục vụ của Tuấn Anh ở trận này, ông đánh giá thế nào về sự thiếu vắng đó?

HLV Lê Thụy Hải: HLV thì phải có nhiều phương án. Trong bóng đá, chấn thương là đương nhiên, chẳng có vấn đề gì. Tôi nghĩ báo chí đừng đề cao Tuấn Anh quá mức. Khi đề cao Tuấn Anh quá, các tuyển thủ khác sẽ nghĩ gì? Đội tuyển này chỉ có Tuấn Anh thôi à? Làm thế, các tuyển thủ tự nhiên mất đi niềm tin. Tại sao chúng ta lại làm vậy? Mất Tuấn Anh, đội bóng sẽ có người khác. Trận vừa rồi, chúng ta đâu có Tuấn Anh, đâu có Công Vinh. Vẫn không sao mà.

HLV Lê Thụy Hải: 'Đội tuyển Việt Nam chỉ có mỗi Tuấn Anh thôi à?' - Ảnh 2

Tuấn Anh quan trọng nhưng không phải không thể thay thế. Ảnh: Thanh Hà

Vắng Tuấn Anh là thiệt thòi cho đội tuyển nhưng chúng ta phải có phương án thay thế cậu ấy. Thế giới cũng như mình thôi. Khi Argentina hay Barcelona không có Messi, họ sẽ phải nghĩ tới chuyện chơi khác đi. Đừng cứ phải phụ thuộc vào một ai đó.

Tôi nghĩ không nên đề cập nhiều tới vấn đề này. Tôi tin vào đội tuyển Việt Nam. Dù vắng ai đi nữa, hệ thống của đội tuyển cũng đã tương đối hoàn thiện. Chúng ta không đến nỗi mất một người mà để hỏng toàn đội. Những gì anh Thắng đang làm hiện tại, tôi đều ủng hộ. Đội bóng phải trông vào tập thể chứ không chỉ chờ một người. Chúng ta hãy tin vào phần còn lại của đội bóng.

HLV Lê Thụy Hải: 'Đội tuyển Việt Nam chỉ có mỗi Tuấn Anh thôi à?' - Ảnh 3

Tuấn Anh chắc chắn lỡ trận gặp Myanmar, VFF cử 'điệp viên" theo tuyển Thái Lan

Những thông tin liên quan tới tình trạng chấn thương của Nguyễn Tuấn Anh và sự chuẩn bị của tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2016 là tâm điểm bản tin sáng nay.

- Có nhiều ý kiến cho rằng nên giữ Tuấn Anh “để dành” cho bán kết. Ông có đồng ý với quan điểm này?

HLV Lê Thụy Hải: Tuấn Anh chỉ phải hút dịch đầu gối. Chấn thương của cậu ấy không phải quá nặng, không phải dây chằng, không phải xương khớp.Với nền y học bây giờ, đó không phải là chuyện lớn lắm. Ở tuổi còn rất trẻ, Tuấn Anh có thể vượt qua mọi việc. Điều quan trọng là cậu ấy có vì tập thể chung không, có vì đội bóng không. Còn nếu Tuấn Anh chỉ vì cá nhân cậu ấy, Tuấn Anh nên nghỉ để điều trị cho khỏi.

Tuyển Việt Nam không chỉ đá 1 trận. Chúng ta còn đá cả giải và chuẩn bị cho SEA Games năm sau nữa. Tuấn Anh đang ở độ tuổi dự SEA Games, chúng ta còn phải chuẩn bị cho giải đấu ấy nữa. Không được để Tuấn Anh về nước. Để Tuấn Anh ở lại, toàn đội sẽ thấy sự quan tâm của VFF, của Liên đoàn, của ban huấn luyện. Các cầu thủ khác sẽ thấy và hiểu rằng họ cứ chiến đấu, họ sẽ được đền đáp.

Thanh Hà