HLV Hữu Thắng thu phục nhân tâm

Người ta thấy điểm trội lớn nhất của Hữu Thắng là khả năng thu phục lòng người. Những ngày này, ông càng thi chiến thuật “tâm công”.

Điều khác biệt của HLV Hữu Thắng so với HLV ngoại gần nhất là Toshiya Miura khiến người ta nhận thấy ngay là sự thoải mái khi làm việc. So với HLV tiền nhiệm luôn đề cao sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong mỗi bài tập thì Hữu Thắng phóng khoáng hơn.

Ông Thắng tương tự cũng sẵn sàng chạy bền với các học trò nhưng khác HLV Miura, ông cũng xỏ giày chơi “tay bo” với họ trong những bài tập đối kháng khi đội thiếu người. Học trò ông Thắng cũng biết “khéo nịnh” thầy khi liên tục nhồi bóng cho ông và tạo khoảng trống cho thầy dứt điểm. Hữu Thắng chứ không phải là tiền đạo nào “nổ phát súng” đầu tiên khi đội tuyển bắt đầu tập huấn ở TP.HCM.

Qua 2 đời trợ lý HLV cho Miura và lần này là Hữu Thắng , thuộc cấp hiện tại của HLV gốc Hà Tĩnh chia sẻ: “Nếu HLV Miura đề cao kỷ luật, sự nghiêm túc trong tập luyện và các bài tập rất nặng, theo phong cách chuyên nghiệp của người Đức thì HLV Hữu Thắng cũng chuyên nghiệp không kém.

Nhưng cái khác biệt là HLV Hữu Thắng là người thuần Việt, đi lên từ một cầu thủ đến HLV nên anh ấy hiểu rõ cầu thủ Việt hơn HLV ngoại. Ngôn ngữ cũng là một thuận lợi nữa khi không cần qua bất cứ người phiên dịch nào, tự anh ấy có thể truyền đạt thông tin cho cầu thủ nhanh nhất”.

Điều khốn khổ với HLV Miura khi mất việc ở dải đất hình chữ S một phần cũng vì ông không hiểu hết cầu thủ Việt. Bởi dù ông tâm huyết trong công việc, nhồi nhét thể lực kiểu người Đức nhưng ông không lường được đằng sau sân cỏ, các học trò của ông đã “quên” tích lũy bởi những cuộc vui với bạn bè, người thân.

HLV Hữu Thắng thu phục nhân tâm - Ảnh 1

Tuyển Việt Nam đón Xuân Trường, Công Phượng và Tuấn Anh

Xuân Trường và 6 cầu thủ của Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T đã có mặt tập trung cùng đội tuyển Việt Nam tại khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM). Trong khi đó, Công Phượng và Tuấn Anh sau vòng 34 J.League 2 thì ngày mai 3/10 mới có mặt tại TP.HCM.

Đời sống, văn hóa tình cảm người Việt nhiều khi nằm ngoài suy nghĩ của các HLV ngoại. Có thể thấy rõ ràng, những ca chấn thương hàng loạt như thời HLV Miura giờ đã giảm thiểu đáng kể khi hơn 1 tuần tập luyện với Hữu Thắng, đội tuyển Việt Nam chưa ghi nhận ca chấn thương nào. Cho đến buổi tập kết thúc tối 3/10, trừ Huy Hùng và Đình Hoàng vẫn chưa hòa nhập, Thành Lương vẫn còn “ê ẩm” sau trận chung kết lượt về Cúp QG, nhân sự ĐTQG đã rất ổn.

Dù thời tiết TP.HCM mùa này không ủng hộ đội tuyển, nhưng HLV Hữu Thắng chưa một lần ca thán về điều kiện tập luyện, ăn ở. Có thể ông không được quyền tự quyết vấn đề tập trung đội tuyển khi VFF và nhà tài trợ đã tự hoạch định kế hoạch từ đầu năm, ông vẫn thoải mái chấp thuận. Cựu tuyển thủ quốc gia luôn đồng cảm với thế hệ đàn em dưới trướng mình: “Đây là lần đầu tiên ĐTQG tập trung sau mùa giải mà các cầu thủ được nghỉ ít như thế.

Tôi hiểu các cầu thủ đã trải qua mùa giải rất mệt mỏi, nặng nề, lại phải tập trung ngay. Nhưng tôi luôn nói với các anh em là tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để họ có thời gian nghỉ ngơi, làm sao để họ có tinh thần thoải mái nhất để tập luyện và thi đấu. Tôi rất chia sẻ và các cầu thủ cũng hiểu trách nhiệm của họ. Tôi rất hài lòng khi họ luôn tỏ ra chuyên nghiệp trong cách sinh hoạt lẫn tập luyện”.

Lấy lòng cổ động viên

HLV Hữu Thắng cũng rất biết tranh thủ sự ủng hộ của CĐV giành cho đội tuyển. Nên thay vì lạnh lùng đóng cửa tập kín ở Thống Nhất, ông yêu cầu thả cửa để CĐV vào sân xem. Ông Thắng hiểu rõ sự háo hức của CĐV TP.HCM, những người cả năm qua chưa một lần được xem thầy trò ông thi đấu ở đây. Thay vì phàn nàn về thời tiết, thầy trò ông tỏ ra chuyên nghiệp quần thảo trên sân tập sình lầy để CĐV chia sẻ. Khi bóng đá Việt đang trong cơn khủng hoảng niềm tin, đội tuyển rất cần chỗ dựa là CĐV cả nước như Hữu Thắng chia sẻ để hướng tới giải đấu gian nan trước mắt. Lúc “thiên thời, địa lợi” chưa thông thì chí ít ông Thắng cũng có sức bật là “nhân hòa” để bước tới.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa