HLV Hữu Thắng lập kỷ lục chưa từng có tại AFF Cup

Chiến thắng trước Campuchia tại lượt cuối vòng bảng AFF Cup 2016 không chỉ giúp ĐT Việt Nam giành vé bán kết với ngôi nhất bảng B, mà còn giúp HLV Hữu Thắng thiết lập lên vô số những kỷ lục đáng tự hào.

Chiến thắng nhọc nhằn nhưng xứng đáng với tỉ số 2-1 vừa qua của ĐT Việt Nam trước ĐT Campuchia đã giúp đội bóng của HLV Hữu Thắng kết thúc vòng bảng AFF Cup 2016 với tối đa 9 điểm ở bảng B và chúng ta sẽ gặp ĐT Indonesia ở bán kết. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ĐT Việt Nam kết thúc vòng bảng với chiến tích toàn thắng. Trước đây, trong 10 lần tham dự AFF Cup và Tiger Cup trước đây, ĐT Việt Nam đã có 4 lần giành vé vào bán kết với tư cách đội đầu bảng (2000, 2002, 2010 và 2014). Tuy nhiên, chưa có giải đấu nào các chàng trai áo đỏ kết thúc vòng bảng với chiến tích toàn thắng như giải năm nay.

HLV Hữu Thắng trở thành nhà cầm quân nội đầu tiên giúp ĐT Việt Nam giành vé bán kết AFF Cup. Ảnh: IT.

Cùng với thành tích đáng tự hào kể trên, HLV Hữu Thắng cũng lập những thành tích đáng nể. Theo đó, nhà cầm quân xứ Nghệ đã trở thành HLV nội đầu tiên đưa ĐTQG vượt qua vòng bảng AFF Cup (trước đây là Tiger Cup). Từ năm 1991 đến nay, 12 HLV nội (tính cả HLV tạm quyền) đã dẫn dắt ĐT Việt Nam. Nhưng trước AFF Cup 2016, không có HLV nội nào có vượt qua vòng đấu bảng AFF Cup. Nó giống như "lời nguyền HLV nội" và chỉ được phá bỏ vào ngày hôm qua (26.11) khi HLV Hữu Thắng đưa ĐT Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2016.

Một điều rất ấn tượng là trong tổng cộng 12 trận đấu giao hữu quốc tế và chính thức thời HLV Hữu Thắng, ĐT Việt Nam chỉ nhận vỏn vẹn 1 thất bại trước Iraq ở vòng loại World Cup 2018, còn lại có đến 9 chiến thắng và 2 trận hòa. Trong số những bại tưới của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng, có những đối thủ sừng sỏ và khó chịu như Syrie, Hồng Kông, CHDCND Triều Tiên, Indonesia, Myanmar, Singapore và Malaysia...

Phía trước HLV Hữu Thắng và các học trò là đối thủ quen mặt Indonesia, đội mà họ đã đá 2 trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2016, trong đó có chiến thắng 3-2 trên sân nhà, đồng thời hòa 2-2 trên sân khách. Nhiệm vụ tất nhiên là giành chiến thắng, qua đó đoạt vé vào bán kết, đồng thời hướng tới viễn cảnh xóa cơn khát danh hiệu đã kéo dài 8 năm ở giải đấu này.