HLV Hữu Thắng bật mí cách quản SAO đội tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng trút bầu tâm sự trước trận đánh lớn của đội tuyển Việt Nam. Với những tên tuổi như Công Vinh, Thành Lương, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường..., ông Thắng phải có cách làm riêng của mình để mong muốn học trò chơi tốt.

Video ĐT Việt Nam tập buổi thứ 2 (Bản quyền VTV):

Hài lòng nhất về tinh thần cầu thủ mỗi khi ra sân

Kể từ khi lên ngồi ghế nóng ĐTQG, HLV Hữu Thắng đã cầm quân 10 trận với kết quả tương đối khả quan (6 thắng 3 hòa và 1 thua). Tuy nhiên, những trận đấu vừa qua của ĐT Việt Nam chỉ đơn thuần là giao hữu hay thủ tục ở vòng loại World Cup và đích đến cuối cùng của ĐT Việt Nam vẫn là AFF Cup 2016 (19/11 - 17/12), trong đó ở vòng bảng thầy trò ông Thắng thi đấu tại Myanmar.

HLV Hữu Thắng bật mí cách quản SAO đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1

HLV Hữu Thắng hài lòng về những gì các học trò thể hiện cho đến thời điểm hiện tại

Trước trận đánh lớn của ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã có những “tâm sự” với chúng tôi để nhìn lại quãng đường vừa qua với ĐT Việt Nam.

Trước tiên, ông Thắng chia sẻ về những áp lực gặp phải với ĐT Việt Nam: “Việc nhận trọng trách từ CLB lên đến HLV trưởng ĐTQG là một vinh dự lớn với bản thân tôi. Phải nói rằng làm HLV trưởng ĐTQG là nhiệm vụ vô cùng nặng nề với những áp lực từ khán giả, áp lực về thành tích, áp lực từ cơ quan truyền thông cũng có tác động lớn.

Nhưng làm nghề này phải chấp nhận tất cả, dù vinh quang hay hạnh phúc. Trước mắt, tôi chỉ nghĩ đó là một thử thách với mình, không nghĩ đến vinh quang hay thất bại, mà chỉ biết cống hiến hết sức rồi việc gì đến sẽ đến.”

Ngoài những áp lực, điều khiến HLV Hữu Thắng hạnh phúc nhất chính là sự hết mình của các học trò trong từng trận đấu. Ông Thắng chia sẻ tiếp: “Qua 10 trận nắm ĐTQG, điều cốt lõi nhất khiến tôi hài lòng chính là tinh thần các cầu thủ mỗi khi ra sân. Họ khoác trên người màu cờ sắc áo ĐT Việt Nam, thi đấu với niềm tin cháy bỏng, hết mình. Điều đó làm tôi tự hào và vui nhất.

Còn chặng đường dài phía trước không nói trước được điều gì, có thành tích hay không. Nhưng với mỗi trận đấu, tôi chỉ cần cầu thủ ra sân là cháy hết mình thôi. Còn về thành tích, thắng tất cả mọi người đều vui nhưng nếu có thua, hãy để một mình tôi chịu trách nhiệm. Tôi hy vọng mọi người hãy ủng hộ hết mình cho ĐT Việt Nam như trong thời gian qua.”

HLV Hữu Thắng bật mí cách quản SAO đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2

"Mình phải sống làm sao cho học trò phục", HLV Hữu Thắng chia sẻ

Quan điểm của HLV Hữu Thắng: Sống thật, sòng phẳng, tôn trọng nhau

Để học trò ra sân là “chiến” hết mình hay quản lý “dàn sao” ở ĐTQG không phải chuyện đơn giản. HLV Hữu Thắng tiết lộ về cách thu phục các ngôi sao lớn ở ĐT Việt Nam: “Tôi tôn trọng các cầu thủ và họ cũng phải tôn trọng tôi. Tôi phải sống như thế nào đó để họ tôn trọng tôi. Tính cách của tôi phải rõ ràng, không thì người ta nghĩ tôi không có lập trường.

Cầu thủ nhìn vào HLV trưởng như một đầu tàu không có lập trường, không đứng ra bảo vệ cầu thủ, không có thể làm điều như người làm cán cân thường làm trong một tập thể thì họ không phục. Tôi luôn theo đuổi triết lý rằng, với tôi tất cả mọi cái đều phải sống thật, sòng phẳng, tôn trọng nhau, từ đó sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến chuyên môn.

Vì cầu thủ không tôn trọng tôi sẽ không nghe, nghe không thực hiện điều tôi muốn truyền đạt, tôi cũng không làm gì được cả. Tôi muốn nói tôi rất tôn trọng bạn ấy, giao nhiệm vụ cho bạn ấy, nếu bạn ấy không hoàn thành thì lúc đấy tôi phải xem lại chúng tôi có cần tiếp tục hợp tác hay không.

Ngoài chuyên môn, tình cảm con người phải chân tình. Không ủy mị nhưng phải sống thật với nhau. Những gì được và không được tôi phải nói thẳng với cầu thủ. Có những gì gây bất bình thì cầu thủ cũng có thể đến chia sẻ với tôi. Ở đội, cầu thủ có thể gọi tôi là chú, là anh, nhưng tôi luôn mở rộng cửa để cầu thủ có thể bày tỏ tâm tư những điều họ chưa hài lòng về HLV.”

ĐT Việt Nam có thêm một trận giao hữu ở TP HCM

Theo chia sẻ từ HLV Hữu Thắng, sau trận đấu giao hữu lượt về với ĐT Indonesia ở Hà Nội ngày 8/11, ĐT Việt Nam sẽ tiếp tục di chuyển vào TP HCM để tập luyện. Theo ông Thắng, thời tiết tại TP HCM và Yangon (Myanmar) – nơi tổ chức vòng bảng AFF Cup 2016 khá tương đồng nên việc tập luyện ở TP HCM trước ngày lên đường đi Myanmar là phù hợp.

Bên cạnh đó, HLV Hữu Thắng cũng bày tỏ mong muốn ĐT Việt Nam sẽ có thêm một trận đấu giao hữu tại TP HCM trước ngày lên đường dự AFF Cup 2016 (dự kiến ngày 16/11). “Lãnh đạo VFF đang làm việc với các đối tác để ĐT Việt Nam có thể đá giao hữu thêm một trận ở TP HCM, có thể vào ngày 13 hay 14/11”, HLV Hữu Thắng chia sẻ.

Anh Khoa